Lớp 10Ngữ Văn

Dàn ý và Phân tích Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng (ngắn gọn) – Văn mẫu 10 hay nhất

Đã bao giờ các bạn tò mò, thời xa xưa, khi chưa có khoa học hiện đại xuất hiện, con người làm thế nào để giải thích được nguồn gốc của thế giới chưa? Người xưa có trí tưởng tượng rất phong phú và sáng tạo. Họ đã xây dựng nên những câu chuyện vô cùng thú vị để giải thích về những hiện tượng, sự vật xuất hiện trên thế giới này. Ngay bây giờ, sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về nguồn gốc của mặt trời và mặt trăng cũng như những hiện tượng xoay quanh chúng dưới con mắt của người Việt xưa qua bài viết liên quan tới tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” dưới đây.

Nội dung

Dàn ý Phân tích “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng”

a. Mở bài:

Bạn đang xem: Dàn ý và Phân tích Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng (ngắn gọn) – Văn mẫu 10 hay nhất

– Giới thiệu vấn đề cần phân tích đánh giá: Nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng.

b. Thân bài:

– Nội dung đặc sắc của tác phẩm:

+ Kể về hai người con gái của Ngọc hoàng là Mặt Trời và Mặt Trăng

+ Mặt Trời đi xem xét thế giới bằng kiệu có 4 người khiêng chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm, tốp trẻ đi chậm do ham chơi => Giải thích ngày dài và ngày ngắn

+ Mặt Trăng tính nóng nảy nên bị mẹ trát tro vào mặt để cho tính tình hiền dịu lại

+ Nhật thực và nguyệt thực do hai nữ thần có chồng là một con Gấu

=> Nội dung tác phẩm thu hút, dễ nhớ => Qua đó để khẳng định rằng mọi vật trên thế gian này đều có nguồn gốc

– Nghệ thuật sử dụng yếu tố kì ảo:

+ Hai nữ thần có sức mạnh thần kì là chiếu sáng cho thế gian

+ Có thể điều khiển thế giới như làm cho có ngày dài ngày ngắn, có ban đêm, cho con người biết được ngày trong tháng

+ Đây là những công việc không một người bình thường nào có thể làm được

=> Biện pháp sử dụng yếu tố kì ảo đã giúp cho tác phẩm được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay và thể hiện sự sáng tạo của người xưa.

c. Kết bài:

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng”.

>>> Tham khảo: Tóm tắt Truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Phân tích truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng”

Phân tích đánh giá nội dụng và nghệ thuật của tác phẩm "Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” (ngắn gọn)

Mặt trăng và mặt trời là hai sự vật không thể nào thiếu để duy trì sự sống của con người. Đây là hai vật thể đặc biệt của vũ trụ, cả hai đều có thể chiếu sáng xuống trái đất và lúc ẩn, lúc hiện trên bầu trời. Chính vì sự đặc biệt và kì bí cũng như to lớn của mình, con người luôn không ngừng muốn khám phá về mặt trăng và mặt trời. Từ thuở xa xưa, trên thế giới có rất nhiều câu truyện do dân gian truyền lại được sáng tác để giải thích về nguồn gốc của mặt trăng và mặt trời. Trong kho tàng văn học Việt Nam cũng có một tác phẩm thần thoại nói về nguồn gốc của hai vật thể kì diệu này, đó chính là tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt trăng”. Tác phẩm đã đưa người đọc đến một thế giới thật kì ảo và mơ mộng, bằng cách xây dựng nội dung và sử dụng nghệ thuật đặc sắc. Vậy nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” đặc sắc ra sao?

Về nội dung, tác phẩm được xây dựng với nội dung thu hút, khiến cho người đọc tò mò và thích thú. Câu truyện “Nữ thần mặt trời và mặt trăng” kể về hai người con gái của Ngọc hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian. Mặt Trời sẽ ngồi kiệu có bốn người khiêng đi xem xét, chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm với công việc, còn tốp trẻ do ham chơi nên thường đi mất nhiều thời gian hơn. Từ đó, đã lí giải cho việc có hôm ngày dài, có hôm ngày ngắn. Còn Mặt Trăng thì do tính tình nóng nảy nên mẹ nữ thần phải trát tro vào mặt, khiến cho tính cô trở nên hiền dịu hơn. Còn có một lí giải khác cho màu sắc của Mặt Trăng là do hay xuống nhân gian làm cho mọi người sợ nên đã bị Quải vung cát vào mặt, khiến từ đó mặt cô trở nên bớt nóng và hiền dịu hơn. Trong nội dung chuyện còn chỉ ra Mặt Trăng có hình dáng khác nhau do lúc thì Trăng nhìn thẳng, khi lại quay lưng,…Ngoài ra, để giải thích cho nhật thực và nguyệt thực, chuyện còn xuất hiện một nhân vật là một con Gấu, chồng của hai nữ thần Mặt Trăng và Mặt Trời. Nội dung của tác phẩm quả thật rất thu hút và dễ nhớ đối với bất kì một người đọc nào, đọc tác phẩm, người đọc chúng ta như đang được du ngoạn trong thế giới kì ảo, mơ mộng của vũ trụ bao la ngoài xa kia. Qua đó, như để khẳng định đến với tất cả mọi người rằng, mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian này đều có nguồn gốc nhất định.

Để tạo nên thành công của tác phẩm, ngoài nội dung thu hút, mới lạ, “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” còn có biện pháp nghệ thuật đặc sắc, đó là sử dụng những yếu tố kì ảo. Trong truyện, cả hai nữ thần đều có những sức mạnh mà người bình thường không thể có được. Cả hai đều có khả năng chiếu sáng cho thế gian và ảnh hưởng tới đời sống của con người. Mặt Trời có thể tạo ra ban ngày, rồi ngày lại có cả ngày dài, ngày ngắn. Mặt Trăng có thể tạo ra ban đêm, có thể quay các vị trí khác nhau để cho con người đếm ngày trong một tháng. Đây hoàn toàn là những công việc mà một con người không thể nào làm được, mà con người chỉ biết phụ thuộc vào nó. Nhờ những sức mạnh siêu nhiên của mình mà Nữ thần Mặt Trời và nữ thần Mặt Trăng đã cùng với những vị thần khác như Thần Trụ Trời, Thần Gió, Thần Sấm sét tạo ra thế giới này và giúp thế giới vận hành, cuộc sống con người được diễn ra. Việc chọn nghệ thuật sử dụng những chi tiết kì ảo đã giúp cho thần thoại Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay. Đây là một biện pháp nghệ thuật thú vị và mang đậm sự huyền ảo, kì bí. Qua đó đã thể hiện được tính sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

Nhờ xây dựng nội dung và sử dụng biện pháp nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng đã để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Tác phẩm đã giải thích cho người đọc nguồn gốc của thế giới và các hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta dưới con mắt sáng tạo của người xưa. Qua đó như muốn nhắn nhủ tới chúng ta hãy luôn không ngừng khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và phải biết yêu thiên nhiên hơn.

—————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn bài Phân tích truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng (ngắn gọn). Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button