Lớp 9Ngữ Văn

Dàn ý cảm nhận truyện ngắn Bến Quê | Ngữ Văn 9

Một trong những vấn đề then chốt để làm nên những bài văn hay đó là trước khi làm bài các em cần lập dàn ý cho bài viết đó. Với Dàn ý cảm nhận truyện ngắn Bến Quê cực hay dưới đây hy vọng sẽ là một trong những gợi ý giúp các em hoàn thiện bài viết của mình một cách tốt nhất! Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Dàn ý cảm nhận truyện ngắn Bến Quê

1. Mở Bài

     – Giới thiệu tác giả:Nguyễn Minh Châu là nhà văn trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ, là một cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Ông là một trong những nhà văn mở đường “tinh anh và tài năng nhất”

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận truyện ngắn Bến Quê | Ngữ Văn 9

     (Nguyên Ngọc) của văn học sau đổi mới với những tìm tòi, thay đổi quan trọng về tư tưởng, nghệ thuật.

     Giới thiệu tác phẩm:Truyện ngắn “Bến quê”sáng tác năm 1985, in trong tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu.Tác phẩm được coi là bản di chúc nghệ thuật của ông, qua tâm sự của nhân vật Nhĩ, bày tỏ những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời.

     Giới thiệu sựviệc:Trong tác phẩm, nhà văn đâ xây dựng được nhiều chi tiết, sựviệc cóý nghĩa sâu sắc. Trong đó, chuyện Tuấn – con trai Nhĩ”sờ vàomộtđóm người chơi phá cờ thế trên hè phố”khi được bố nhờ sang bên kia sông và có thể bỏ lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày là một sự việc để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm.

2. Thân Bài

Tóm tắt truyện và nêu tình huống

     Truyện kể về Nhĩ – người đàn ông đã đi khắp mọi xó xỉnh trên thê’ giới bỗng mắc bệnh nặng, phải chịu cảnh đặt đâu nằm đấy. Anh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của vợ con. Trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, Nhĩ mới nhận ra vẻ đẹp của bâi bồi bên kia sông, đồng thời cũng nhận ra suốt bao năm, mình chưa hề đặt chân tới đó. Nhĩ tha thiết, khẩn khoản nhờ cậu con trai là Tuấn thay bố sang bên kia sông nhưng nó lại sà vào một đám người chơi phá cờ thế trên vỉa hè, có thể lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày.

Cảm nhận về sự việc

– Mục đích của Nhĩ:

     + Có lẽ anh muốn con thay mình thực hiện ước nguyện cuối, cho thỏa nỗi tiếc nuối, day dứt.

     + Anh muốn con nhận ra vẻ đẹp của bờ bãi quê hương, để biết yêu quý, trân trọng những gì thân thuộc, gần gũi nhất của con, để một ngày kia nó không phải trải qua tiếc nuối, ân hận, xót xa như mình.

-Thái độ, hành động của Tuấn:

     + Tuấn miễn cưỡng đi vì không hiểu mục đích của bố. Đây là tâm lí dễ hiểu bởi chính Nhĩ cũng không thể nói với con điều anh suy nghĩ và mong muốn.

     + Rồi Tuấn lại “sà vào một đám người chơi phá cờ thế trên hè phố”và có thể lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày cũng bởi lí do như trên và vì Tuấn đang ở độ tuổi thiếu niên – độ tuổi còn non nớt, dễ bị cám dỗ.

Ý nghĩa của sự việc:

     + Hình ảnh của Tuấn là sự phản chiếu hình ảnh của Nhĩ một thời tuổi trẻ cũng mải chơi, ham vui mà bỏ lỡ cơ hội. Anh không trách con bởi chính anh ngày xưa cũng thế. Có chăng, chỉ càng cảm thấy xót xa, ân hận!

     + Qua đó có thể thấy, cuộc đời con người luôn chứa đựng những điểu bất thường, vượt khỏi dự định, mong muốn và hiểu biết, tính toán của ta.

     + Con người thường khó tránh khỏi “những điều vòng vèo, chùng chình”,do dự, nhất là khi còn trẻ. Ta thường thờ 0 với những điều bình dị quanh mình, chẳng nhận ra giá trị của nó và chỉ khi đã trải qua bao thăng trầm, nghịch cảnh mới thấm thìa hết.

3. Kết Bài

     Sự việc có tính triết lí cao, truyển tải thông điệp sâu sắc: Hạnh phúc không ở đâu xa, nó rất gần, ngay bên cạnh cuộc sống của ta mỗi ngày. Hãy biết trân trọng những điểu nhỏ bé, những hạnh phúc bình dị ấy, tránh xa những cám dỗ của cuộc đời!

Bài văn mẫu cảm nhận truyên ngắn Bến Quê – Mẫu số 1

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1655261628006-0’); });

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button