Lớp 11Ngữ Văn

Đaghextan của tôi đọc hiểu hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đaghextan của tôi hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

1. Đọc hiểu Đaghextan của tôi

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

Bạn đang xem: Đaghextan của tôi đọc hiểu hay nhất

Con ngựa nôn nóng, trung thành của tôi đã được đóng móng. Tôi tự nhức từng chân nó lên xem để soát lại độ bền của móng. Tôi thắng yên và kéo dây chằng. Khó khăn lắm mới luồn được ngón tay vào dưới dây chằng. Ngựa đã được thắng yên một cách khéo léo. 

Một ông già hơi giống bố tôi, cho tôi sợi dây cương. Một cô bé với đôi mắt tinh nhanh đưa cho tôi cây roi. Người phụ nữ hàng xóm cố tình đi ngược lại phía tôi với bình nước đầy trên tay. Thế có nghĩa là chị muốn chúc tôi lên đường may mắn. Tôi dắt ngựa qua làng và mỗi người tôi gặp đều tránh đường cho tôi và nói: chúc anh lên đường may mắn! 

Đến ngôi nhà đầu làng một người phụ nữ trẻ đặt lên cửa sổ ngọn đèn sáng. Thế có nghĩa là chị muốn nói với tôi: 

– Anh đừng quên khung cửa này, đừng quên ngọn đèn này. Nó sẽ còn sáng mãi chừng nào anh chưa trở về. Trên đường xa, trong những đêm mưa rét, nó sẽ rọi sáng cho anh qua năm tháng. Và khi đã mệt mỏi qua những ngày lãng du, anh bắt đầu quay về làng quê, ngọn đèn ấy sẽ đập vào mắt anh đầu tiên. Anh hãy nhớ khung cửa này, nhớ ngọn đèn này. 

(Trích Đaghextan của tôi – Raxum Gamzatốp, tr.49, 51)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên? Văn bản được viết theo phương thức biểu đạt nào? 

Câu 2: Hình ảnh “ngọn đèn” trong văn bản mang những ý nghĩa gì? Kể tên các nhân vật được nói đến trong văn bản? 

Câu 3: Viết đoạn văn ngắn, khoảng 5 câu để nói về vai trò của nhân dân trong việc sáng tác văn chương?

Trả lời:

Câu 1: 

– Phong cách ngôn ngữ: nghệ thuật

– Phương thức biểu đạt: tự sự

Câu 2: 

Hình ảnh “ngọn đèn” trong văn bản mang những ý nghĩa tượng trưng cho hi vọng, mong muốn người ra đi có thể trở về đồng thời tạo biểu tượng để dù nơi đâu, anh ta cũng sẽ chẳng bao giờ quên quê nhà.

Câu 3: 

Văn chương được xem như món quà từ đời sống con người mà ra. Nó như một phương tiện để con người bày tỏ khát vọng cũng như ước mong về một cuộc sống hạnh phúc. Sự đóng góp thơ ca từ quần chúng nhân dân càng quan trọng hơn, nó tạo nên những nội dung vô cùng phong phú, mới lạ thu hút người đọc. Điểm nổi bật hơn cả là sự bình dị cũng như những hình ảnh quen thuộc có được trong đời sống nhân dân mà hiếm khi các nhà thơ có thể hiểu và cảm nhận thực tế như họ. Sẽ rất tuyệt vời nếu như có sự đóng góp văn chương từ nhân dân, đó sẽ là nguồn động lực lớn để phát triển văn chương việt nam cả về hình thức và nội dung.

Đaghextan của tôi đọc hiểu

2. Nghị luận xã hội

Đề bài: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ bàn về hi vọng.

Bài làm

Cuộc sống đặt ra cho con người muôn vàn những thử thách, để vượt qua và chiến thắng chúng ta không chỉ cần có sự kiên trì, cố gắng mà còn cần có niềm tin, hi vọng vào bản thân, vào những điều tốt đẹp phía trước. Hi vọng là sự mong chờ, kì vọng mãnh liệt vào một sự vật, sự việc nào đó sẽ diễn ra theo đúng ý muốn của bản thân. Hi vọng như một ngọn đèn sáng giữa đêm đông, nó không chỉ soi đường, dẫn lối mà còn có thể tạo ra niềm tin, sức mạnh tinh thần to lớn để chúng ta kiên trì với con đường đã chọn, dám mạnh mẽ đương đầu và chinh phục mọi thử thách. Người sống có hi vọng là những người luôn có niềm tin vào cuộc sống, vào con người, sống với tinh thần lạc quan, tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp. Họ luôn cố gắng, nỗ lực học tập, làm việc, khắc phục những khó khăn trước mắt và xây dựng kế hoạch lâu dài cho bản thân. Họ cũng là những người đầu tư tâm huyết cho những ước mơ, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân. Hi vọng giúp con người sống đúng, sống chuẩn, chăm chỉ, kiên cường hơn. Khi biết hi vọng, tin tưởng, con người ta sẽ trở nên lạc quan hơn, cuộc sống sẽ vui vẻ hơn và tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp cuộc sống mang lại. Ngoài ra, người có sự hi vọng, cố gắng vươn lên sẽ được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống với lối sống tiêu cực, bi quan, gặp chút khó khăn là muốn bỏ cuộc giữa chừng, không phấn đấu vươn lên. Lại có những người qua ảo tưởng về bản thân mình mà rời xa thực tại…những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của chính mình. Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống với sự hi vọng và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Bầu trời đã trở về

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài đọc hiểu Đaghextan của tôi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button