Cách viết CV Xin ViệcViệc Làm

CV tình nguyện viên – khởi đầu cho những đam mê bùng cháy

Tình nguyện viên là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các trường đại học, được hoạt động dưới hình thức là các câu lạc bộ. Đây là tập hợp những bạn trẻ năng động, nhiệt tình, yêu thích các hoạt động xã hội. Vậy để tham gia vào các câu lạc bộ này cần có những gì? Liệu có phải nộp CV tình nguyện viên ứng tuyển hay không? Câu trả lời sẽ được timviec365.vn bật mí ngay sau đây, cùng theo dõi các bạn nhé!

CV đẹp

Bạn đang xem: CV tình nguyện viên – khởi đầu cho những đam mê bùng cháy

1. Tại sao ứng tuyển tình nguyện viên cần có CV?

Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng, việc gia nhập vào các câu lạc bộ của trường hay các tổ chức bên ngoài khác là do tinh thần của mỗi người, ai có nhu cầu đều có thể tham gia. Bởi hoạt động tình nguyện mang tính xã hội, xây dựng các tập thể làm việc, hành động vì nhân ái, giúp đỡ con người, tạo nên một cộng đồng tốt đẹp. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tham gia và cống hiến hết mình.

Tại sao ứng tuyển tình nguyện viên cần có CV?

Song, trên thực tế thì không phải tổ chức, câu lạc bộ nào cũng hoạt động theo chủ trương đó. Có những câu lạc bộ tại trường học định hướng hoạt động theo chuyên môn riêng có đan xen tình nguyện. Vì vậy, quá trình tuyển chọn các bạn trẻ vào câu lạc bộ sẽ khắt khe hơn so với các tổ chức đơn thuần chỉ hoạt động tình nguyện. Ví dụ như câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ báo chí,… sẽ khác với câu lạc bộ hiến máu tình nguyện.

Cụ thể đó là nhiều câu lạc bộ sẽ yêu cầu các bạn phải gửi CV ứng tuyển để ban chủ nhiệm xem xét, đánh giá sự phù hợp và đưa ra quyết định lựa chọn hay không? Dựa vào các thông tin mà bạn cung cấp trong CV, họ sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất. CV tình nguyện viên được xem như chính hình ảnh của các bạn được gửi đến và thể hiện những kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích của các bạn. Chính vì vậy, để có thể trúng tuyển và được tham gia vào các câu lạc bộ chuyên môn, câu lạc bộ tình nguyện, các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề tạo CV để không bỏ lỡ những cơ hội theo đuổi đam mê của mình nhé.

2. Hướng dẫn cách viết CV tình nguyện viên chuẩn nhất

Khác với các CV xin việc thông thường, CV tình nguyện viên mang những nét đặc trưng riêng của nó. Và thực tế, khá ít người viết CV tình nguyện viên nên cũng không có quá nhiều mẫu CV có sẵn, do đó, nhiều bạn trở nên hoang mang, lo lắng không biết nên viết CV tình nguyện viên như thế nào? Vậy thì hãy để timviec365.vn giúp các bạn nhé!

2.1. Chú trọng vào phần kinh nghiệm

Đối với các hoạt động tình nguyện, kinh nghiệm làm việc trong CV chính là điều quan trọng nhất, do đó, khi viết CV tình nguyện viên, các bạn cần quan tâm đến phần này đầu tiên. Thông tin này sẽ cần được đưa lên phía trên cùng, song song với thông tin cá nhân trong CVgiới thiệu bản thân trong CV để ban chủ nhiệm các câu lạc bộ có thể nắm bắt nhanh nhất.

Chú trọng vào phần kinh nghiệm
Chú trọng vào phần kinh nghiệm

Trong phần này, các bạn hãy liệt kê chi tiết, rõ ràng những hoạt động ngoại khoá trong CV mình đã từng tham gia trước đó là gì. Không giống CV xin việc, các bạn chỉ chọn lựa những công việc nổi bật nhất, có liên quan mà riêng đối với CV tình nguyện viên, các bạn có thể trình bày càng nhiều càng tốt những kinh nghiệm mình có được. Đây sẽ là cơ sở để ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đánh giá chính xác nhất về tinh thần, khả năng của bạn đối với câu lạc bộ của họ như thế nào, có đủ để đáp ứng các yêu cầu họ đưa ra hay không?

Ví dụ bạn từng là sinh viên tình nguyện câu lạc bộ hiến máu, câu lạc bộ tình nguyện của khoa, từng là cộng tác viên viết bài cho các tổ chức, website, cơ quan báo chí nào, tham gia tổ chức các sự kiện gì?,… Tất cả hãy đề cập trong CV tình nguyện viên để chứng tỏ về sự năng động, niềm đam mê của mình đối với các hoạt động tình nguyện và nhanh chóng được lựa chọn trở thành thành viên của câu lạc bộ tình nguyện mình mong muốn.

2.2. Không bỏ qua thông tin về kỹ năng

Bên cạnh kinh nghiệm thì các kỹ năng cũng là điều rất cần thiết đối với các bạn trẻ có mong muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. Bất kỳ một công việc nào nói chung và hoạt động tình nguyện nói riêng, để có thể thực hiện, áp dụng các lý thuyết, kế hoạch vào thực tế thì đều cần phải có kỹ năng nhất định.

Không bỏ qua thông tin về kỹ năng
Không bỏ qua thông tin về kỹ năng

Cụ thể, các bạn không cần phải quá hoàn hảo, hội tụ đầy đủ các kỹ năng trong CV, song tùy thuộc vào chuyên môn, lĩnh vực hoạt động của câu lạc bộ mà các bạn cần rèn luyện, trau dồi các kỹ năng nhất định. Đồng thời, hãy thể hiện các kỹ năng đó vào CV để ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, các tổ chức được biết và hiểu rõ hơn về bạn.

Thông thường, các bạn làm tình nguyện sẽ cần các kỹ năng như là làm việc nhóm, khả năng đưa ra kế hoạch, tổ chức, sắp xếp các công việc, hoạt động, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,… Do đó, hãy tự đánh giá về bản thân và lựa chọn ra các kỹ năng cần thiết, nổi bật nhất của bản thân mình để đưa vào CV tình nguyện viên. Phần này các bạn cũng cần được đưa lên phía trên, phù hợp nhất thì nên đặt ngay dưới thông tin cá nhân để người đọc nhìn thấy nhanh nhất.

2.3. Sở thích cá nhân là phần không thể thiếu

Nếu như CV xin việc thông thường không chú trọng về phần sở thích trong CV, bạn đưa vào cũng được mà không có cũng không sao thì đối với CV tình nguyện viên lại hoàn toàn khác. Sở thích cá nhân là mục bắt buộc cần phải có khi bạn tạo CV tình nguyện viên. Bởi hoạt động tình nguyện sẽ dựa trên sở thích của bạn. Bạn thích thì mới ứng tuyển và tham gia, bạn không thích thì không ai có thể ép buộc.

Sở thích cá nhân là phần không thể thiếu
Sở thích cá nhân là phần không thể thiếu

Hơn nữa, dựa vào sở thích mà các bạn đưa ra trong CV, ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, tổ chức sẽ biết được bạn có thực sự phù hợp hay không và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Thường những bạn có sở thích liên quan đến hoạt động xã hội, tham gia tổ chức các sự kiện, làm việc thiện, hay phát động các phong trào, năng nổ,… đều rất phù hợp để làm tình nguyện. Chính vì vậy, khi viết CV tình nguyện viên, các bạn hãy đặc biệt chú ý đến những sở thích này để tạo nên điểm nhấn, giúp mình đến gần hơn với vòng phỏng vấn nhé.

2.4. Mục tiêu phấn đấu trong hoạt động tình nguyện

Khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện, các bạn bên cạnh niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ thì còn cần chuẩn bị cho mình một mục tiêu nhất định. Làm bất kỳ điều gì cũng cần mục tiêu để có thể cố gắng, phấn đấu đến cùng.

Mục tiêu phấn đấu trong hoạt động tình nguyện
Mục tiêu phấn đấu trong hoạt động tình nguyện

Thực tế, không ít bạn khi tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện, vì có quá nhiều hoạt động vất vả mà nản chí, bỏ dở giữa chừng. Tất cả là đều vì các bạn không đặt ra cho mình một kế hoạch phát triển bản thân trong CV để cố gắng. Ví dụ, bạn muốn tham gia vào các hoạt động tình nguyện để rèn luyện các kỹ năng, phát triển bản thân, giúp mình trở nên năng động hơn, khả năng giao tiếp được cải thiện, vận dụng các kiến thức vào thực tế,… Tất cả mục tiêu này, các bạn hãy đưa vào CV để chủ nhiệm các câu lạc bộ nắm được và tạo điều kiện cho bạn.

Tuyển tình nguyện viên

3. Một số mẹo khi viết CV tình nguyện viên các bạn cần biết

CV tình nguyện viên không đặt ra các yêu cầu quá khắt khe những những mẫu CV xin việc thông thường khác. Do đó, nhiều bạn khá chủ quan và mắc phải các sai lầm không đáng có trong quá trình viết CV. Đây chính là nguyên nhân khiến các bạn bị trượt ngay từ vòng đơn. Vậy thì cần phải lưu ý những gì khi viết CV tình nguyện viên?

3.1. Chú ý về vấn đề hình thức

Chú ý về vấn đề hình thức
Chú ý về vấn đề hình thức

Ngoài nội dung thì hình thức CV cũng là một điểm giúp các bạn có thể tạo ấn tượng khi xin vào các câu lạc bộ tình nguyện. Việc gửi đến một mẫu CV có hình thức bắt mắt, thiết kế CV độc đáo, bố cục khoa học, cách sắp xếp phù hợp, phối màu sắc trong CV tinh tế,… sẽ đều là cơ sở để ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đánh giá bạn là người làm việc chuyên nghiệp, có tài năng, có óc tổ chức và sẽ không ai bỏ lỡ một người như vậy cả.

Chính vì thế, hãy đảm bảo hình thức mẫu CV tình nguyện viên của các bạn phải thật độc đáo, tạo sự nổi bật cũng như khẳng định được tài năng của các mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hãy làm sao để mẫu CV tình nguyện viên vừa sáng tạo, mới lạ nhưng vẫn nhẹ nhàng, hấp dẫn. Tuyệt đối đừng cố làm quá mọi thứ, khiến CV bị lố, gây cảm giác khó chịu cho người đọc nhé!

3.2. Không bỏ qua các chi tiết nhỏ

Nhiều bạn viết CV thường chỉ quan tâm đến bề nổi, tổng thể mà quên đi mất các chi tiết nhỏ. Nhưng chính những chi tiết đó lại góp phần tạo nên một mẫu CV hoàn hảo dành cho các bạn.

Không bỏ qua các chi tiết nhỏ
Không bỏ qua các chi tiết nhỏ

Không ít ứng viên khi viết CV tình nguyện không chú ý đến vấn đề như là màu chữ, cỡ chữ trong CVphông chữ trong CV hay cơ bản là cách dùng từ không cẩn thận, mắc các lỗi chính tả trong CV, gạch xóa,… Đây mặc dù chỉ là những điều không quá lớn, song lại là cơ sở để ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đánh giá bạn là người thiếu chuyện nghiệp, không cẩn thận trong quá trình làm việc và điều này lại không phù hợp đối với công tác tình nguyện.

Do đó, khi viết xong CV, hãy luôn kiểm tra lại kỹ lưỡng mọi thứ từ nội dung đến hình thức, bao gồm cả những chi tiết rất nhỏ như chấm, phẩy các câu cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp để mẫu CV tình nguyện viên của bạn được đẹp và ấn tượng nhất.

3.3. Thông tin cần chính xác, trung thực

Thông tin cần chính xác, trung thực
Thông tin cần chính xác, trung thực

Một điều đặc biệt mà các bạn cần quan tâm đó chính là các thông tin đưa vào CV tình nguyện viên phải tuyệt đối đúng, chính xác so với bản thân mình. Nhiều bạn vì muốn được gia nhập các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện mà thổi phồng CV quá đà, phóng đại, nói dối, về kinh nghiệm, kỹ năng hay sở thích của mình. Đây là điều không được phép vì nếu bạn có may mắn được chọn thì trong quá trình hoạt động cũng khó có thể theo kịp sự phân công và nhịp độ của câu lạc bộ. Như vậy bạn sẽ càng bị đánh giá thấp và không thể tiếp tục hoạt động trong các tổ chức đó.

3.4. Nội dung ngắn gọn, súc tích

Mặc dù những nội dung liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng có thể liệt kê chi tiết, đầy đủ. Tuy nhiên, các bạn nên phân biệt được đầy đủ với dài dòng để có được một mẫu CV tình nguyện viên tốt nhất.

Nội dung ngắn gọn, súc tích
Nội dung ngắn gọn, súc tích

Đầy đủ ở đây có nghĩa là bạn liệt kê ra 10 hoạt động trước đó nhưng tóm lược lại thành các ý súc tích, cô đọng chứ không phải là diễn giải ra từng hoạt động là làm gì, đạt được những gì,… khiến cho mẫu CV trở nên dài dòng, lan man mà lại không đi đúng trọng tâm. Một mẫu CV chuẩn chỉ nên in CV 1 mặt hay 2 mặt giấy A4 là phù hợp và đủ để sắp xếp thông tin trong CV, cung cấp cho ban chủ nhiệm các câu lạc bộ tình nguyện. Do vậy mà các bạn cần hết sức lưu ý đến điều này để không mắc phải sai lầm đáng tiếc nhé!

Tìm việc

Hy vọng những thông tin trên đây thực sự hữu ích và giúp các bạn có thể tạo nên mẫu CV tình nguyện viên hoàn hảo, xuất sắc nhất, thực hiện được những điều mình yêu thích, đam mê ở những năm tuổi trẻ bùng cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button