Lớp 12Ngữ Văn

Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ 6

Tổng hợp bài đọc hiểu “Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ” và các bài văn mẫu “Nghị luận cuộc đời là một sự lựa chọn” hay, đặc sắc, giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo và học tốt môn Ngữ văn

1. Đề đọc hiểu Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ 

Đọc đoạn trích:

Bạn đang xem: Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ 6

Có một quy luật gọi là “quy luật mười nghìn giờ”. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong những điều kiện thông thường, một người bình thường kiên trì làm một loại công việc gì đó, sau nhiều nhất là mười nghìn giờ người ấy sẽ đạt đến trình độ thành thạo như một chuyên gia trong công việc ấy. Nếu các em đạt đến trình độ chuyên gia, các em sẽ có chỗ dùng, không phải nơi này thì là nơi khác, chắc chắn như vậy.

Còn một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ, đó là sự yêu thích công việc của mình. Các em có bao giờ nhìn thấy một người đầu bếp nổi danh và tài hoa nào lại miễn cưỡng nấu bếp như một công việc khổ sai? Có bao giờ thấy một ông thầy lên lớp chốc chốc lại nhìn đồng hồ mong cho hết giờ để ra về lại được học trò yêu quý và nhớ mãi? Chắc chắn là không!

Các em không thể thành công thật sự trong công việc nếu các em không yêu thích công việc ấy. Có rất nhiều người không may buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không hề thấy hứng thú, chỉ như một kế sinh nhai. Thật đáng tiếc vì tám giờ vàng ngọc, tức một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo vô vị và uổng phí.

(Cuộc đời là một sự lựa chọn, TS.Phạm Thị Ly, báo Tuổi trẻ Online, ngày 29/4/2013)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2: Nêu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong các câu văn sau: Các em có bao giờ nhìn thấy một người đầu bếp nổi danh và tài hoa nào lại miễn cưỡng nấu bếp như một công việc khổ sai? Có bao giờ thấy một ông thầy lên lớp chốc chốc lại nhìn đồng hồ mong cho hết giờ để ra về lại được học trò yêu quý và nhớ mãi?

Câu 3: Theo đoạn trích, một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ là gì?

Câu 4: Anh/Chị có cho rằng: buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không hề thấy hứng thú, chỉ như một kế sinh nhai tức là một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo vô vị và uổng phí không? Vì sao?

Hướng dẫn giải: 

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2: Việc sử dụng câu hỏi nghi vấn ở đây có tác dụng thể hiện thái độ của người viết về sự cần thiết của niềm yêu thích công việc của mỗi người, cùng với đó giúp cho việc nêu dẫn chứng thuyết phục cho niềm yêu thích công việc cần có ở mỗi người

Câu 3: Theo đoạn trích, một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ là sự yêu thích công việc của mình.

Câu 4: Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Khi ta làm công việc mà mình không có sự say mê và hứng thú thì ta sẽ chỉ làm một cách miễn cưỡng và khó đạt được những thành tựu về lâu dài. Cứ như vậy, cuộc đời của chúng ta bị trôi qua một cách vô nghĩa và nhàm chán.

2. Bài văn mẫu “Nghị luận Cuộc đời là một sự lựa chọn”

Nghị luận cuộc đời là một sự lựa chọn – Mẫu số 1

Cuộc sống xã hội nói chung thật phong phú, phức tạp, trong đó, cuộc đời của mỗi con người chẳng bao giờ đơn giản. Có nhiều yếu tố tạo nên cuộc đời của mỗi chúng ta, trong đó, yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu là những sự lựa chọn mà ta đã thực hiện ở các chặng đời khác nhau. “Đời ta có thể đã khác”, “Đời ta có thể đã không như bây giờ”… là những lời than vãn quen thuộc. Qua những lời than vãn đó, ta hiểu rằng đã từng có nhiều khả năng xuất hiện trước ta, dành cho ta lựa chọn khi ta bước trên đường đời.

Ngoại trừ việc chọn bố mẹ, chọn nơi sinh là những điều không thể, phần lớn những sự lựa chọn khác, đặc biệt là những lựa chọn ở tuổi trưởng thành thì ta phải chịu trách nhiệm. Ngay khi ta dễ dãi uỷ thác quyền lựa chọn của mình cho ai đó, ta cũng không thể thoái thác được trách nhiệm này. Chẳng hạn việc ta để bố mẹ chọn hộ trường học, ngành nghề. Nếu đời ta bế tắc vĩ điều đó thì cũng nên hiểu rằng ta chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Có nhiều hỗ trợ từ các phía khác nhau cho sự lựa chọn của ta, nhưng ta phải là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Lựa chọn, trong văn cảnh này, gần như đồng nghĩa với quyết định. Mỗi lựa chọn, quyết định khác nhau sẽ bẻ lái cuộc đời đi theo những hướng khác nhau. Có lựa chọn, quyết định đúng; có lựa chọn, quyết định thiếu chuẩn xác; có lựa chọn, quyết định hoàn toàn sai. Đúng, sai ở đây chỉ là chuyện tương đối, nhưng hệ quả, hậu quả thì rành rành, trở thành một sự kiện thực tế khiến ta phải trực tiếp đối đầu. Tuy nhiên, cuộc đời luôn dành cho ta những cơ hội lựa chọn mới, để ta điều chỉnh, khắc phục hậu quả lựa chọn ban đầu, nhằm hướng tới một kết cục tốt đẹp hơn. vấn đề quan trọng là ta có biết tận dụng những cơ hội mới ấy không, hay tiếp tục bỏ lỡ chúng.

Đã hình dung cuộc đời như một chuỗi bất tận những lựa chọn, ta phải tự tạo được cho mình một tâm thế sống chủ động. Nói đời ta, tương lai ta “nằm trong tay của chính mình” là vì thế. Biết tiếp nhận một cách kịp thời, sáng suốt những gợi ý, hỗ trợ từ bên ngoài cho lựa chọn của mình cũng là một lựa chọn thông minh. Chỉ khi sống cuộc đời của mình với tinh thần hành động không ngừng, ta mới thật sự vững vàng trong những lựa chọn. Một thái độ sống thụ động tưởng giúp tránh khỏi bao lựa chọn phiền toái hoá ra lại đẩy ta mắc kẹt vào trong đó.

Trong cuộc sống, bên cạnh những lựa chọn của cá nhân là lựa chọn của xã hội. Xã hội thực ra cũng chỉ là thực thể được tạo thành nhờ sự tương tác giữa những cá nhân. Ta lựa chọn hướng đi cho mình cũng là góp phần vào việc định hướng vận hành cho cả một xã hội. Luôn nghĩ đến xã hội trong khi thực hành những lựa chọn riêng, đó cũng là một điều hệ trọng mà mỗi chúng ta phải ý thức được.

Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ đọc hiểu

Nghị luận cuộc đời là một sự lựa chọn – Mẫu số 2

Cuộc sống thật công bằng vì nó luôn cho chúng ta nhiều sự lựa chọn:

Có một quy luật gọi là quy luật mười nghìn giờ đọc hiểu

Hạnh phúc hoặc đau khổ

Vui hoặc buồn

Cười hoặc khóc

Cho hoặc nhận

Theo đuổi hoặc từ bỏ

Tin tưởng hoặc nghi ngờ

Phải hoặc trái

Trắng hoặc đen… 

Giả sử tay trái của bạn đang cầm một vật sắp sửa rớt khỏi tay bạn. Còn tay phải của bạn thì đang với đến một món đồ nào đó ở tít trên cao, nơi mà chắc chắn rằng bạn chẳng bao giờ với tới thì bạn sẽ quyết định ra sao? Bạn vẫn sẽ cố với lấy cái ở trên cao mặc cho cái bạn đang cầm giữ sắp rớt. Hay bạn sẽ từ bỏ cái kia và dùng hai tay nắm chặt lấy cái sắp rớt khỏi tay bạn? 

Trong cuộc sống có những thứ không thể cưỡng cầu. Tại sao cứ phải tập trung vào những sự việc ngoài tầm kiểm soát của bạn mà quên đi rằng vẫn còn rất nhiều việc mà bạn có thể làm cho thế giới này? Tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Mỗi chúng ta đi trên những con đường riêng biệt và thích hợp với chỉ duy nhất bản thân mình. Điều quan trọng là hãy tập trung vào con đường mình đi hơn là cố gắng đi theo con đường của người khác.

Có những lựa chọn là đúng, cũng có những lựa chọn là sai. Nhưng đúng hay sai không thành vấn đề, điều quan trọng là chúng ta phải lựa chọn. Bởi vì nếu bạn không thể lựa chọn thì bạn sẽ mãi không thoát ra khỏi vấn đề đang bao vây bạn. Và vì thế sẽ không thể xuất hiện những lựa chọn tiếp theo. Nếu bạn có sự lựa chọn đúng đắn thì không có gì để nói, nhưng giả sử bạn đã lựa chọn sai. Cuộc sống sẽ cho bạn tiếp hai sự lựa chọn mới: học hỏi để rút kinh nghiệm hoặc tiếp tục phạm sai lầm.

Cuộc sống là sự chọn lựa. Được hay không được là tùy nơi mỗi chúng ta. Có thể chính bạn sẽ thực hiện việc chọn lựa hay người khác sẽ chọn lựa cho bạn, nhưng có một điều bạn phải luôn luôn ghi nhớ. Đó chính là dù gì đi nữa thì bạn cũng phải có sự lựa chọn: cái này hoặc cái kia.

Chân phải nhé…rồi trái…rồi phải…rồi lại trái…Để nhận ra rằng bạn không thể nào bước đi hai chân cùng một lúc. Khi bạn đang đứng yên, Bạn buộc lòng phải lựa chọn, hoặc trái trước, hoặc phải trước. Nếu bạn cứ phân vân, bạn sẽ dặm chân tại chỗ. Như thế bạn không thể tiến lên cũng không thể lùi lại.

Cuộc sống là chuỗi những lựa chọn! Lựa chọn cách sống, cách nghĩ, những nguyên tắc…Bạn phải có can đảm lựa chọn, can đảm quyết định, và không có sự mập mờ. Tất cả phải rõ ràng, nếu không nó sẽ không được gọi là lựa chọn nữa. Có thể ngày hôm nay bạn chọn điều này, có khi ngày mai bạn lại thay đổi và lựa chọn lại để thích hợp hơn, nhưng đó là sự lựa chọn và phải tuân theo nguyên tắc “rõ ràng”.

Tôi đã từng có những lựa chọn của mình, và đã từng thốt lên rằng: “Giá mà… mình sẽ…” Đó là khi…và sau tất cả tôi đã từng hối tiếc về lựa chọn của mình và cho đến khi nhanh chóng nhận ra rằng, mọi thứ đã qua sẽ không bao giờ có thể thay đổi được. Bởi vì một điều chắc chắn, thời gian là thứ không bao giờ có thể quay trở lại. Tôi đã lựa chọn, và dù đúng, dù sai, tôi vẫn phải chấp nhận lựa chọn của mình.

Cuộc sống vẫn luôn tiến về phía trước mà, có thể bạn đã lựa chọn sai, nhưng rồi bạn sẽ có những lựa chọn đúng. Điều quan trọng là bạn dám lựa chọn, và bằng lòng với lựa chọn của mình,và hãy tự hào bạn nhé bởi như vậy là bạn đã dũng cảm hơn rất nhiều so với những kẻ tham lam và không dám lựa chọn! Bởi đôi khi họ đã không dám lựa chọn những điều mà họ nghĩ rằng sẽ không có lợi cho mình. Họ đã không dám lựa chọn những điều mà họ nghĩ rằng mình có thể sai, rằng một ngày nào đó họ sẽ phải hối tiếc. Nhưng họ đã không biết, mọi lựa chọn đều có giá của nó. Mọi con đường đều dẫn tới đích, nhưng ta sẽ chọn con đường nào? Và quan trọng hơn, là đừng bao giờ hối hận với cách giải quyết của mình vì đó là cuộc sống.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button