Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 37 Sinh 11 Bài 8

Bài 8. Quang hợp ở thực vật

Câu hỏi in nghiêng trang 37 Sinh 11 Bài 8

Quan sát hình 8.2, nêu đặc điểm phân bố và sắp xếp của các tế bào chứa diệp lục trong lá và cho biết điều đó có tác dụng gì đối với quang hợp.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 37 Sinh 11 Bài 8

Đặc điểm phân bố và sắp xếp của các tế bào chứa diệp lục trong lá: Có lớp mô giậu dày và chứa nhiều lục lạp phân bố sát ngay mặt bên trên lá dưới lớp biểu bì trên, chúng được xếp sít nhau, theo từng lớp. Do đó hấp thụ được nhiều ánh nắng mặt trời là xúc tác cho quá trình quang hợp.

Câu hỏi in nghiêng trang 37 Sinh 11 Bài 8

Quan sát hình 8.3 và dựa vào kiến thức về lục lạp trong Sinh học 10, hãy nêu những đặc điểm cấu tạo của lục lạp thích nghi với chức năng quang hợp.

Lời giải:

Đặc điểm cấu tạo của lục lạp thích nghi với chức năng quang hợp:

– Hình thái lục lạp: Lục lạp rất đa dạng và có nhiều hình dạng khác nhau: hình võng, hình cốc, hình sao. Ở một số thực vật bậc cao thì thường có hình bầu dục để thuận tiện cho quá trình tiếp nhận ánh sáng mặt trời: có khả năng xoay bề mặt tiếp xúc nhỏ nhất của mình về phía ánh sáng.

– Số lượng và kích thước lục lạp: Số lượng lục lạp trong TB rất khác nhau ở mỗi loài thực vật. Đối với tảo, mỗi tế bào có khi chỉ có một lục lạp. Đối với thực vật bậc cao, mỗi tế bào của mô đồng hóa có thể có 20-100 lục lạp. Ở lá thầu dầu , 1mm2 có 3.107 – 5.107 lục lạp.

– Cấu tạo: Ngoài cùng là lớp màng kép, mỗi màng được cấu tạo từ 2 lớp protein tách biệt nhau bằng một lớp lipit ở giữa. Trong màng là chất nền stroma lỏng, nhầy, không mà. Đó là protein hòa tan có chứa nhiều loại enzim tham gia vào quá trình khử CO2 khi quang hợp. Chất nền bao bọc quanh các hạt. Mỗi lục lạp có 40-50 grana với đường kính 4-6µm. Mỗi grana có 5,6 đến vài chục cái túi tròn gọi là tilacoit dàu chừng 0,13µm có màng riêng bao bọc. Các tilacoit xếp thành chồng. Cấu tạo nên các tilacoit là các sắc tố, protein, lipit. Trên màng tilacotit chứa nhiều sắc tố trong đó có diệp lục , phức hệ ATP-sintetaza và các ezim quang hợp. ADN giống vi khuẩn

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 8. Quang hợp ở thực vật

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button