Lớp 11Ngữ Văn

Cảm nhận về đoạn trích “Con sóng dưới lòng sau….” trong bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ xuất sắc khi chỉ trong một bài thơ đã khiến người đọc cảm nhận được nỗi nhớ da diết, tình yêu thủy chung và sự mong chờ của người con gái luôn hướng về người mình yêu. Cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về tình cảm mặn nồng, sắt son này. Dưới đây là dàn ý và bài văn mẫu do  biên soan, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Dàn ý cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh 

Mở bài

Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn trích “Con sóng dưới lòng sau….” trong bài thơ Sóng

– Giới thiệu bài thơ:

+ Là bài thơ hay, đặc sắc nói về tình yêu

+ Thể hiện nỗi nhớ và sự mong chờ

– Dẫn vào đoạn thơ cần nêu cảm nhân: “ Con sóng dưới lòng sau… Cả trong mơ còn thức”

Thân bài

– Phân tích đoạn thơ cần nêu cảm nhận:

+ Sử dụng ngôn từ đơn giản bình dị => mang đến cảm nhận chân thực

+ Lột tả hình ảnh người phụ nữ với nỗi nhớ da diết, day dứt.

+ Sử dụng điệp từ con sóng khắc hoạ rõ nét hình ảnh người phụ nữ.

+ Sử dụng nghệ thuận nhân hoá để nhấn mạnh nỗi nhớ

+ Có tình yêu nên có nỗi nhớ. Nỗi nhớ được thể hiện như sự sống của tình yêu

+ Nỗi nhỡ phản ánh tình yêu lớn lao của người phụ nữ

Kết bài

Với vài câu thơ ngắn gọn nhưng Xuân Quỳnh đã miêu tả, bộc lộ rõ nét tình cảm nỗi nhớ da diết của người phụ nữ.

Cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh

Cảm nhận về đoạn trích “Con sóng dưới lòng sau….” trong bài thơ Sóng

Có thể nói bài thơ sóng là một bài thơ hay và đặc sắc viết về tình yêu đôi lứa và khi nói về tình yêu nó luôn đồng hành với sự nhớ mong và nỗi nhớ khôn nguôi mong chờ càng yêu sâu đậm thì nỗi nhớ càng cháy bỏng. Nỗi nhớ ấy ta đã bắt gặp trong bài thơ của Xuân Quỳnh nó nhớ ấy cứ dâng lên dâng lên trong tiềm thức qua đoạn thơ:

” Con sóng dưới lòng sau   

Con sóng trên mặt nước     

Ôi con sóng nhớ bờ   

Ngày đêm không ngủ được 

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Trước tiên, tác giả không sử dụng những ngôn từ quý phái mà sử dụng từ ngữ đơn giản đời thường giản dị thôi. Bhưng có thể nói đó là đoạn thơ xuất thần của tác giả Xuân Quỳnh trong bài thơ này tác giả đã thể hiện được và xuất hiện trước mắt người đọc một người phụ nữ thế trầm ngâm trước những cảnh đẹp của từng con sóng biển.  Xuân Quỳnh đã tái hiện một cách sâu sắc và chân thực bắt gặp được một sự mới mẻ hợp với phong cách của chính mình. Không giống như những người phụ nữ của Nguyễn Du hay Nguyễn Dữ mà người phụ nữ ở đây là người phụ nữ với nối mong nhớ, khao khát có một tình yêu đẹp.  Đối diện với những đại dương mênh mang tác giả đã khám phá được nhiều sự giản dị sâu xa cùng với những hình ảnh sóng đại dương. Chắc hẳn nó mang rất nhiều những tâm sự của con người

Con sóng dưới lòng sâu   

Con sóng trên mặt nước

Điệp từ “con sóng” nó khắc họa hiện lên hình ảnh của người phụ nữa càng tô đậm và biểu thị rõ nét hơn về họ. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng nghệ thuật nhân hóa độc đáo nó càng lại càng thêm nhấn mạnh hơn về nỗi nhớ triền miên sâu thẳm trong trái tim ấy.

Ôi con sóng nhớ bờ 

Ngày đêm không ngủ được

Một con sóng đi theo mang cho mình nỗi nhớ bờ, nỗi nhớ này kéo dài từ ngày đến đêm mà không ngủ được. Thật ra, sóng thì bao giờ cũng thức không ngủ. Sóng cũng được có như nhịp điệu điệu đập trái tim của biển đối với ngòi bút của Xuân Quỳnh chắc là vì sóng nhớ bờ nên mới không ngủ được. Từ những câu thơ đó tác giả liên tưởng đến trái tim của người phụ nữ khi đang yêu. Chợt bồi hồi tỉnh giấc Xuân Quỳnh lại bật ra khám phá ra khát vọng của chính mình.

Lòng em nhớ đến anh 

Cả trong mơ còn thức 

Có tình yêu thì mới có nỗi nhớ, yêu sâu đậm thì nỗi nhớ mới da diết và mãnh liệt. Nỗi nhớ ấy được coi là sự sống của tình yêu cũng như sóng là sự sống biển.  Nỗi nhớ ấy đã phản ánh một trái tim con người không thể ngừng yêu, muốn có một tình yêu to lớn. Mội khi đã yêu người phụ nữ sẵn sàng bỏ đi sự ích kỷ hẹp hòi của mình để tiếp nhận một tình yêu chân chính tự, nguyện hiến dâng toàn tâm toàn ý toàn hồn. Câu thơ để diễn tả đầy hàm ý và nhiều những cảm xúc khác nhau. Qua đây, cũng có thể thấy được tình yêu luôn mang theo nỗi nhớ bao trùm cả không gian khắc khoải trước thời gian ăn sâu vào ý thức tiềm thức và đi cả vào trong giấc mơ. Cái “thức” trong đoạn thơ là nỗi lòng của một người phụ nữ đang yêu.

Chỉ vỏn vẹn với vài câu thơ ngắn gọn với những nghệ thuật độc đáo như: ẩn dụ, nhân hóa, phép điệp mà đoạn thơ như một giai điệu ra diết của tình yêu và nỗi nhớ.

Tình yêu là loại tình cảm mà ai cũng có thể theo đó là tận cùng nỗi nhớ da diết. Đoạn thơ cũng là đã bày tỏ được tấm lòng nỗi trăn trở để đến được với tình yêu. Mỗi trong lòng người đọc như cảm thấy đồng cảm sâu sắc đối với chị

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button