Lớp 9Ngữ Văn

Cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai …. thương nhau nắm lấy bàn tay (10-15 dòng) | Ngữ Văn 9

Đồng chí là một bài thơ xúc động của nhà thơ Chính Hữu. Bài thơ có nhiều khổ thơ hay, ý nghĩa thể hiện vẻ đẹp của tình đồng chí. Cùng viết đoạn văn (10-15 dòng) cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai …. thương nhau nắm lấy bàn tay, qua đó thấu hiểu được tình đồng chí có ý nghĩa như thế nào với người lính trong những năm chiến tranh nhé.

Hoàn cảnh ra đời đặc biệt của bài thơ Đồng chí

Viết đoạn văn (10-15 dòng) cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai .... thương nhau nắm lấy bàn tay

    Hiếm có nhà thơ nào viết về người lính chân thật, xúc động như nhà thơ Chính Hữu. Có lẽ vì xuất thân cũng là một người lính, đã trực tiếp tham gia nhiều cuộc chiến đấu ác liệt trên chiến trường nên Chính Hữu mới có những vần thơ chân thật đến thế. Bài thơ Đồng chí được sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Đó là mùa xuân năm 1948, sau khi ông tham gia chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947. Năm ấy Chính Hữu vừa tròn 20 tuổi, ông đang là chính trị viên Đại đội thuộc Trung đoàn thủ đô. Đại đội của nhà thơ nhận nhiệm vụ biệt phái đi truy kích địch trên vùng Việt Bắc. Cuộc sống của những người lính lúc ấy thật gian khổ và khó khăn biết nhường nào, không có chăn đắp, không có áo ấm để mặc, sợ nhất là những cơn sốt rét rừng mà không có thuốc để uống. Bài thơ chính là những kết quả sau chuyến trải nghiệm thực tế cuộc sống và chiến đấu của người lính trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến. Sau này bài thơ được in trong tập thơ Đầu súng trăng treo.

Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai …. thương nhau nắm lấy bàn tay (10-15 dòng) | Ngữ Văn 9

Viết đoạn văn (10-15 dòng) cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai …. thương nhau nắm lấy bàn tay

Viết đoạn văn (10-15 dòng) cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai .... thương nhau nắm lấy bàn tay ảnh 2

Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

Những vần thơ đậm chất hiện thực được vút lên trong hoàn cảnh nghiệt ngã, khó khăn của những năm tháng chiến đấu chống thực dân Pháp. Đó là cơ sở để hình thành nên tình đồng chí, đồng đội khăng khít giữa những người lính. Những vần thơ được trích trong bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu. Đây là một trong những bài thơ xuất sắc về đề tài người lính trong kháng chiến chống Pháp. Với tâm thế là một người lính nhà thơ Chính Hữu đã có sự trải nghiệm cùng cuộc sống của họ. Vì thế trang thơ của ông xúc động, thấm thía, sâu sắc vô cùng. Sau những khổ thơ giới thiệu về hoàn cảnh xuất thân của người lính là cuộc sống của người lính trên chiến trường. Họ có điểm tương đồng với nhau về sự nghèo khổ, thiếu thốn, anh thì áo rách vai, tôi thì quần vá víu chằng chịt, chân không giày. Những câu thơ đã thể hiện thật chân thực và cũng không kém phần xót xa về hoàn cảnh của bộ đội ta. Những năm đầu kháng chiến chống Pháp gian khổ vô cùng. Khó khăn là thế người lính bộ đội cụ Hồ vẫn không sợ hãi, không lùi bước, họ vẫn lạc quan nhìn về phía trước. Họ nở nụ cười buốt giá để chiến thắng hoàn cảnh. Nhịp ngắt của đoạn thơ ngắn, chậm, từng câu thơ gãy gọn như thước phim quay chậm về cuộc đời người lính. Mỗi câu thơ là một chi tiết hết sức cụ thể cứ lần lượt khắc sâu ấn tượng về người lính. Để rồi sau đó mở ra biết mấy tâm tình, cảm xúc : “Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. Quý biết bao cử chỉ tay nắm lấy bàn tay đầy ân tình, trìu mến. Họ ý thức được hoàn cảnh, họ thấu hiểu được những khó khăn vất vả của nhau và trên hết họ luôn dành cho nhau những tình cảm trân quý. Cử chỉ ấy của họ dường như chứa đựng cả sự tự ý thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong hoàn cảnh của đất nước. Tình cảm không bồng bột mà vô cùng lắng sâu, xúc động, ý nghĩa.

————————–

Trên đây đã hướng dẫn các em Viết đoạn văn (10-15 dòng) cảm nhận về đoạn thơ sau: Áo anh rách vai …. thương nhau nắm lấy bàn tay.  Đoạn thơ đã thể hiện vẻ đẹp của tình đồng chí trong những năm chiến tranh ác liệt, qua đó giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống và ý chí chiến đấu của người lính bộ đội cụ Hồ.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button