Lớp 7Ngữ Văn

Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang

Tuyển chọn những bài văn Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang hay nhất. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang – Bài mẫu 1

Bài thơ  Qua đèo Ngang được viết trên đường bà Huyện Thanh Quan vào kinh đô Huế nhận chức, đó là lần đầu tiên bà xa quê. Dừng chân bên đèo Ngang đã khơi dậy trong lòng bà bao cảm xúc. Đứng trước không gian hoang vu, đìu hiu của núi rừng nơi đèo Ngang, thi nhân bộc lộc tâm sự của mình qua tứ thơ:

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

Bạn đang xem: Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia

Dừng chân đứng lại trời non nước

Một mảnh tình riêng, ta với ta

Âm thanh của con cuốc hay chính là tiếng lòng của tác giả. Câu thơ đã sử dụng điển tích xưa của Trung Quốc về vua Thục. Vì mất nước mà hóa thành con cuốc, chỉ biết kêu lên những tiếng đau thương. Âm thanh da diết ấy vang lên trong chiều muộn càng làm cho tâm trạng nhà thơ thêm sầu lặng. Còn tiếng “gia gia” là tiếng kêu tha thiết gợi nỗi “thương nhà”. Thương nhà ở đây có lẽ là nỗi nhớ thương đất nước trong quá khứ hào hùng hay cũng là thương cho sự đổi thay, sự lụi tàn của quê hương. Hai câu thơ đã bộc lộ rõ những xúc cảm của thi sĩ.  Nghệ thuật chơi chữ đồng âm độc đáo kết hợp với biện pháp nhân hóa ” đau lòng” “mỏi miệng” cùng chuyển đổi cảm giác từ nỗi lòng thành tiếng thương tạo ấn tượng mạnh đã cho ta thấy bức tranh ấy không chỉ là cảnh vật mà còn là bức tranh tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan với tình yêu nước thương nhà.

Hai câu thơ cuối khép lại những tâm sự, nỗi niềm của nhà thơ:

Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

Một mảnh tình riêng ta với ta.

Giữa bao la đất trời, sự hùng vĩ của non cao và mênh mông của sông nước đã níu giữ bước chân người lữ thứ. Và giữa không gian ấy, tác giả chợt nhận ra nỗi cô đơ và trống trải dần lấp đầy tâm hồn. Một mảnh tình riêng, một nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn chẳng thể sẻ chia cùng ai. Chỉ có “Một mảnh tình riêng ta với ta” – ta đối diện với chính mình giữa đất trời rộng lớn, mỗi chữ viết ra đều mang một nỗi niềm đơnc hiếc, đều cực tả nỗi buồn thầm lặng giữa nơi đất khách quê người.

Bằng bút pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc, thi nhân đã bộc lộ được những tâm tư, nỗi niềm thầm kín. Đó là tâm trạng hoài cổ nhớ thương nước, thương nhà da diết, một nỗi buồn thầm lặng cô đơn của tác giả

Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang – Bài mẫu 2

Như ta đã được biết , bà Huyện Thanh Quan là một nữ thi sỹ xuất sắc trong việc viết các thể loại văn học hiện đại. Thơ của bà mang nỗi buồn sâu sắc được ẩn giấu qua các bài thơ bà viết , trong đó có 4 câu thơ cuối của bài ” Qua đèo Ngang”. Nội dung của 4 câu thơ cuối này như sau :

   ” Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

   Thương nhà mỏi miệng cái gia gia

   Dừng chân đứng lại trời non nước

   Một mảnh tình riêng, ta với ta “

Ở câu thơ đầu tiên , âm thanh của con quốc quốc đã được bà nhắc đến. Tiếng kêu của loài này tượng trưng cho nỗi lòng , tiếng nói của bà . Âm thanh da diết này vang cả chiều tàn khiến cho tâm trạng nhà thơ cảm thấy bồi hồi xao xuyến nhớ nhà . Còn tiếng ” gia gia ” là tiếng kêu thảm thiết của tác giả vì nỗi ” thương nhà ” luôn cháy trong tim bà . Thương nhà ở đây có thể là nỗi nhớ thương đất nước trong quá khứ hào hùng hay cũng là thương cho sự đổi thay, sự lụi tàn của quê hương . Nghệ thuật chơi chữ và đồng âm đã được sử dụng một cách tinh tế kết hợp với bptt nhân hóa đã cho ta thấy đó ko chỉ là bức tranh miêu tả cảnh vật mà còn là tiếng lòng , nỗi niềm của tác giả với tình yêu quê hương , đất nước nồng nàn sâu sắc 

Hai câu cuối như khép lại tâm sự , nỗi niềm của bà:

” Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

Một mảnh tình riêng ta với ta.”

Mở đầu bài thơ là bước tới , kết thúc bài thơ là hành động dừng chân đứng lại. Nhà thơ đưa mắt nhìn bốn phía, chỉ thấy ” trời, non, nước ”. Tác giả đã thu lại cảnh vật trong tầm mắt của mình với 1 ko gian rộng lớn. Đặt ” mảnh tình riêng ” với ko gian bao la của trời non nước càng làm tăng nỗi xót xa , sự cô đơn của tác giả . Đặc biệt cụm từ ” ta với ta ” giúp chúng ta hiểu ta ở đây chỉ là 1, chỉ có ta hiểu ta , chỉ có mình ta giữa non sông đất nước , ngậm ngùi ko ai đến san sẻ với mình. Đồng thời chỉ sự cô đơn tuyệt đối của nhà thơ.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Cảm nhận về bốn câu thơ cuối trong bài thơ Qua đèo Ngang mà Sài Gòn Tiếp Thị đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button