Lớp 11Ngữ Văn

Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương | Ngữ Văn 11

Bài thơ Ngưỡng cửa là một bài thơ vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Vũ Quần Phương, mang nhiều màu sắc và nổi bật là tình cảm gia đình, ca ngợi công lao nuôi dưỡng của các đấng sinh thành thể hiện những giá trị tươi đẹp trong cuộc sống, mời các bạn cùng đến với Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương.

Dàn ý viết bài văn cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương

* Mở bài

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương | Ngữ Văn 11

– Những nét chính về tác giả Vũ Quần Phương về sự nghiệp và các sáng tác

– Dẫn vào tác phẩm Ngưỡng cửa

* Thân bài 

– Nêu đôi nét về hoàn cảnh sáng tác

– Khổ thơ 1: Từ thuở ấu thơ, ngưỡng cửa là nơi chứng kiến những bước chân đầu đời của em

– Khổ thơ 2: Nơi chứng kiến sự vất vả nuôi nấng của bố mẹ, nơi gặp gỡ bạn bè

– Khổ thơ 3: Là nơi đưa em buổi đầu tiên đến lớp, chứng kiến em trưởng thành, khi em lớn mọi thứ vẫn vậy là những kỉ niệm chứng kiến em lớn lên từng ngày

=> Khẳng định lại tác phẩm

* Kết bài 

– Cảm nhận riêng của em về bài thơ Ngưỡng cửa và giá trị tình cảm gia đình

Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương

Bài văn cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương

      Vũ Quần Phương là một nhà thơ nổi bật của nền văn học Việt Nam, những thi phẩm của ông mang màu sắc riêng biệt, gần gũi đối với con người. Những vẫn thơ ngân nga và đầy giản dị, sự hồn nhiên đó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đặc biệt là về thiếu nhi và về gia đình đầy ấn tượng. Trong số các tác phẩm đó, bài thơ “Ngưỡng cửa” là một tác phẩm đẹp như vậy. Mang đậm ý nghĩa về tuổi thơ, về tình cảm gia đình, công lao nuôi dưỡng của cha mẹ khiến cho ai đọc tác phẩm cũng đều có những suy tư và cảm xúc riêng biệt.

      Nơi cất giấu tuổi thơ của mỗi người lại khác nhau, từ quê hương, từ tuổi thơ đầy màu sắc hoặc một ấn tượng nào đó đặc biệt với mỗi cá nhân. Nhà thơ Vũ Quần Phương lại cất giấu điều đó vào nơi “Ngưỡng cửa” – nghe có phần giản dị nhưng rất đỗi thân thuộc và gần gũi với con người:

“Nơi này ai cũng quen

Ngay từ thời tấm bé

Khi tay bà, tay mẹ

Còn dắt vòng đi men.”

Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương

      Ba khổ thơ với đầy những chất chứa, mỗi khổ thơ đều là những ý tứ khác nhau. Ở khổ thơ thứ nhất, tác giả đã khắc họa hình ảnh ngưỡng cửa đầu đời, bước đi đầu tiên có bàn tay của bà, bàn tay của mẹ dắt đi trong sự yêu thương và trìu mến, nơi rất quen thuộc đối với gia đình, chứng kiến tất cả những kỉ niệm đầu đời của em. Điều đó thật thiêng liêng và hạnh phúc đối với mỗi con người. Không những vậy, ngưỡng cửa còn chứng kiến sự vất vả lo toan của bố mẹ:

“Nơi bố mẹ ngày đêm

Lúc nào qua cũng vội.

Nơi bạn bè chạy tới

Thường lúc nào cũng vui.”

      Khổ thơ thứ hai hiện lên nỗi vất vả của bố mẹ, vất vả làm việc, ngược xuôi làm việc ngày đêm không quản khó khăn, vội vã cho những ngày làm việc, đi qua ngưỡng cửa ấy, nơi nào nó cũng chứng kiến hoạt động của các thành viên trong gia đình, bố mẹ vất vả nuôi con khôn lớn, những đêm con ốm mẹ vất vả chăm lo. Tất cả là sự hy sinh không quản ngại không chỉ như vậy, ngưỡng cửa còn in dấu tuổi thơ tươi đẹp với  những người bạn, niềm vui hồn nhiên của tuổi thơ.

“Nơi này đã đưa tôi

Buổi đầu tiên đến lớp

Nay con đường xa tắp,

Vẫn đang chờ tôi đi.”

       Đến khổ thơ cuối cùng, chỉ những lời thơ ngắn ngủi kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đến trường, đó là bước đà cho những ước mơ, cho hành trang sắp tới đến với tương lai vô cùng đẹp đẽ của nhân vật, con đường tương lai đó vẫn còn dài, còn xa và sẽ hướng tới nó bằng tất cả những điều yêu thương nhất.

      Qua bài thơ “Ngưỡng cửa” tác giả Vũ Quần Phương muốn gửi đến con người những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, những kỉ niệm tuổi thơ, những tình cảm gia đình đầy yêu thương, với bạn bè kỉ niệm giản dị nhưng vô cùng đẹp đẽ. Đó là tình cảm to lớn, là cội nguồn của các giá trị cao quý khác trong cuộc sống.

———————————————

Trên đây đã mang đến cho các bạn câu trả lời Cảm nhận về bài thơ “Ngưỡng cửa” của Vũ Quần Phương. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, chúc các bạn học tốt.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button