Lớp 10Ngữ Văn

Cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo (học sinh giỏi) – Văn mẫu 10 hay nhất

Bài thơ Bình Ngô đại cáo là bài cáo viết bằng văn ngôn do Nguyễn Trãi soạn thảo vào mùa xuân năm 1428 nhằm lên án tội ác tày trời của kẻ thù xâm lược và ca ngợi thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Bài cáo được coi là bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của Việt Nam. Dưới đây là một số bài văn được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn về cảm nhận đoạn một của “Bình Ngô Đại Cáo” học sinh giỏi, mời các bạn đọc và tham khảo nhé!

Nội dung

Mẫu số 1

Tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo là bài cáo do Nguyễn Trãi soạn thảo năm 1428, bài cáo như một bản tuyên ngôn độc lập sau cuộc chiến đấu với quân Minh giành thắng lợi. Nổi bật ở đầu đoạn trích, tác giả nhấn mạnh một tư tưởng nhân nghĩa sâu sắc, làm căn cứ khai thác toàn bộ nội dung của bài cáo: 

Bạn đang xem: Cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo (học sinh giỏi) – Văn mẫu 10 hay nhất

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo;
…..
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,
Song hào kiệt thời nào cũng có
Cho nên:
Lưu Cung tham công nên thất bại;
…..
Việc xưa xem xét, chứng cứ còn ghi”

Nguyễn Trãi khẳng định tình yêu thương, đùm bọc giữa con người, dân tộc: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, có ý nghĩa là người lãnh đạo trong một nước phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ cuộc sống yên bình, ấm no và hạnh phúc cho dân tộc. “Việc nhân nghĩa” là việc dựa trên tình thương, lòng nhân ái, đạo lí của con người, chính là xuất phát từ việc nuôi dưỡng, chăm chút từng chồi non tâm hồn của con người trong xã hội bởi “cốt ở yên dân”. Để việc nuôi dưỡng và chăm sóc có được nền tảng vững chắc thì điều quan trọng nhất chính là “trừ bạo”, đánh đuổi giặc ngoại xâm, loại trừ những cái xấu là việc làm luôn được đề cao hàng đầu trong cuộc cuộc xây dựng đất nước của nước Đại Việt ta từ trước. Tác giả khẳng định công lao dựng nước giữ nước của ông cha ta qua sự độc lập có chủ quyền của nước Đại Việt và chứng minh bằng một chân lý khách quan gồm nền văn hiến lâu đời “vốn xưng nền văn hiến đã lâu” với núi non, vùng ranh giới lãnh thổ “núi sông bờ cõi đã chia” được hình thành bằng những giọt mồ hôi xương máu, bằng những tính mạng của các chiến sĩ nơi thao trường. Để rồi ra đời một nước Việt Nam cộng hòa, phát triển văn minh, tiến bộ đa dạng bản sắc “phong tục Bắc Nam cũng khác”. Sâu chuỗi lại quá trình lịch sử, nếu miền Bắc có nhà Triệu, Đinh, Lý, Trần thì hậu phương miền Nam có Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi thời một lực góp sức lớn vào công cuộc xây dựng đất nước. Dù có là giai đoạn nào, mạnh yếu khác nhau xong thời đại nào cũng có những anh hùng đáng ghi công bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.  Với lời văn đanh thép, tác giả đưa ra bản chứng hùng hồn về sự thất bại của những kẻ lâm le xâm chiếm nước nhà, qua đó đề cao nền độc lập bởi các chiến tích oanh liệt của nước Việt Nam anh hùng. Bằng lời văn hào hùng, đoạn 1 của bài cáo khẳng định lòng tự hào của tác giả về một dân tộc hòa bình, đoàn kết, vững mạnh. Tấm lòng ấy sẽ mãi mãi trường tồn và được lớp lớp thế hệ sau noi theo.

Cảm nhận đoạn 1 bình ngô đại cáo ngắn gọn

Mẫu số 2

Nguyễn Trãi là một nhà văn lỗi lạc của nền văn học Việt Nam. Với vốn kiến thức sâu rộng, ông đã đưa nền văn chương nước nhà lên một tầm cao mới. Trong đó, tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo được coi là dấu mốc tạo nên tên tuổi của Nguyễn Trãi, trong đoạn một của bài cáo đã khẳng định một quan niệm sâu sắc về tình yêu và niềm tự hào đối với quê hương đất nước.

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.”

Mở đầu đoạn thơ, Nguyễn Trãi nêu lên “nhân nghĩa” chính là tư tưởng yêu người, thương dân, đề cao tình thần chính trực, ngay thẳng. Nhân nghĩa trong tư tưởng của Nguyễn Trãi xuất phát từ việc “yên dân” tức là chăm sóc, làm cho nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Muốn có được nền độc lập, hạnh phúc cho nhân dân, điều quan trọng nhất chính là “trừ bạo”, phải ra sức đánh đuổi, diệt trừ những thành phần nguy hiểm, xâm lược nước nhà, diệt trừ những kẻ làm cho nước nhà lâm vào cảnh lầm than, cực khổ. Như vậy qua hai câu thơ đầu, tác giả cho chúng ta thấy được tinh thần yêu nước mãnh liệt, không khoan nhường trước những kẻ gian phá hoại nền độc lập nước nhà. Qua tư tưởng nhân nghĩa, Nguyễn Trãi còn đưa ra hàng loạt dẫn chứng lịch sử để khẳng định sức mạnh đoàn kết, gắn bó của dôn tộc qua bao đời dựng nước, giữ nước.

“Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu.
Núi sông bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác.”

Nguyễn Trãi khẳng định sự hình thành và tồn tại của nước Đại việt ta đã có rất lâu “từ trước” như một chân lý với nền văn hiến lâu đời. Với giọng điệu đanh thép và phép lập luận chặt chẽ, tác giả nhấn mạnh nước Đại Việt ta không chỉ có vùng lãnh thổ rõ ràng mà còn có được những bản sắc văn hóa đa dạng phong phú của hai miền Nam Bắc. Sự trường tồn của nước Đại việt ta còn gắn liền với những giọt mồ hôi, nước mắt, giọt máu cũng những người chiến sĩ anh dũng kiên cường:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập,
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương.
Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
Song hào kiệt đời nào cũng có”.

Nguyễn Trãi khẳng định lòng tự hào dân tộc qua các chiến công từ thời nhà Triệu, Đinh, Lý, Trần đến thời “Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên dốc sức chiến thắng kẻ xâm lược, mỗi bên xưng hùng cứ một phương. Nhờ những nhân chứng sắc sảo mà bài cáo đã trở thành bản tuyên ngôn độc lập lên án sự sai trái khi triều đại Trung Quốc xâm lược nước ta. Tuy nhân dân Việt Nam lúc mạnh yếu khác nhau, nhưng vẫn có những anh hùng vang danh sử sách.Không chỉ dừng lại ở đó, Nguyễn Trãi còn đưa ra một loạt dẫn chứng hào hùng về truyền thống giữ nước tốt đẹp của dân tộc khiến kẻ thù phải khiếp sợ 

“Lưu Cung tham công nên thất bại
Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong
Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã
Việc xưa xem xét
Chứng cứ còn ghi.”

Phần một của Bài cáo qua lời văn của Nguyễn Trãi đã cụ thể hóa được tinh thần nhân nghĩa, ý chí sắt đá cùng tấm lòng nồng nàn yêu nước của dân tộc, đó là một bảo vật vô giá của nước nhà.

——————————

Trên đây là một số bài văn mẫu nêu cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo học sinh giỏi do biên soạn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức tham khảo hữu ích cho quá trình học tập và đạt thành tích tốt trong kì thi sắp tới. Chúc các bạn học thật tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button