Lớp 11Ngữ Văn

Cảm nhận bài thơ Lá xanh

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”- đôi mắt ấy ánh lên sự chân thành làm sáng  chói cả một vùng trời u tối. Hãy sống là chính mình, sống chân thành, sẵn sàng giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn như vậy bạn sẽ trở thành một bông hoa đẹp nhất trong cả rừng hoa đời người. Dưới đây là bài Cảm nhận bài thơ Lá xanh mời các bạn cùng tham khảo

Nội dung

Bài thơ Lá xanh 

“Người vá trời lấp, bể

Bạn đang xem: Cảm nhận bài thơ Lá xanh

Kẻ đắp lũy xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh”

 Nội dung chính bài thơ Lá xanh

      Chỉ với vỏn vẹn 4 câu thơ, nhưng qua tác phẩm nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đã thành công bày tỏ quan niệm của mình. Mỗi người chúng ta khi sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, một ước ao, hoài bão riêng: có người sẽ “vá trời lấp bể”, có người thì “đắp lũy xây thành”. Vậy nhưng dù ai có “vá trời lấp bể” hay “đắp lũy xây thành” làm những công việc to lớn và vĩ đại của riêng họ, thì đối với bản thân chúng ta, “ta chỉ là chiếc lá”, ta chỉ cần làm tốt công việc của mình, làm tròn bổn phận mà cuộc sống đã trao cho ta. Chỉ cần sống tốt với những gì bạn đang có, hãy là chính mình không là ai khác.

Cảm nhận bài thơ Lá xanh – Mẫu số 1

       Là những con sóng nhỏ trên dòng sông hiền dịu, không thể so sánh với những đợt sóng mạnh bạo vùng vẫy giữa biển khơi bao la; là một con quạ đen nhẻm, xấu xí nó không có quyền cho phép mình sẽ hóa thành công. Chẳng cần mong cầu thứ gì đó quá xa vời và xa xỉ, bạn chỉ cần là bạn, chỉ cần sống tốt với những gì bạn đang có, hãy là chính mình không là ai khác như trong bài thơ “Lá xanh”, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đã từng viết:

“Người vá trời lấp, bể

Kẻ đắp lũy xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh”

       Trên hành trình trưởng thành, và hoàn thiện bản thân, quan niệm nhân sinh sống là chính mình rất quan trọng. Người biết sống là chính mình là những người luôn tự tin vào khả năng của mình, hài lòng với những gì bản thân đang có, không mang người khác ra so bì, không để ý hay nhòm ngó cuộc sống của người khác. Họ sống một cách kỷ luật, có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, họ nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Họ sống có ước mơ, có hoài bão và luôn cố gắng nỗ lực, chăm chỉ hơn từng ngày. Họ không bị lay động bởi những lời nói xung quanh, luôn có một lập trường rõ ràng, không để mình bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài, họ kiên trì và luôn có ý thức về việc bảo vệ quan điểm, mục tiêu mà mình đang theo đuổi. Mỗi chúng ta đều có những màu sắc khác nhau, cá tính, tính cách riêng biệt, đều chưa hoàn hảo được hết về mọi mặt. Bởi vậy nên chúng ta có thể học những kiến thức mới, tiếp thu những điều hay, điều tốt để ngày càng hoàn thiện hơn. Nếu bạn cứ sống không là chính mình thì cuộc sống sẽ thật vô vị và nhàm chán, trở nên chẳng còn ý nghĩa gì nữa, một cuộc sống nhạt nhẽo, tạm bợ và vô định. 

Cảm nhận bài thơ Lá xanh- Mẫu số 1

      Trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người tự ti vào bản thân, luôn nhìn thấy nhược điểm của mình, không tin tưởng bản thân, sống trong sự chìm đắm lúc nào cũng ao ước được như người khác mà chẳng chịu cố gắng,… những người này nếu vẫn giữ thái độ sống đó thì thật là thất bại. Bởi cuộc sống này là của chúng ta, do chúng ta quyết định, vậy nên hãy sống là chính mình, hãy phấn đấu mỗi ngày để bản thân mình ngày càng hoàn thiện và tốt hơn chứ không phải vì để giống bất cứ một ai khác.

Cảm nhận Bài thơ Lá xanh – Mẫu số 2

      Mỗi người khi được sinh ra đều là món quà kì diệu mà tạo hóa đã ban tặng. Mỗi chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, sống độc lập, mỗi người lại có những nét tính cách, màu sắc riêng, không ai giống ai và cũng chẳng có ai được sinh ra để sống cuộc đời của người khác, làm bản sao của người khác. Bởi vậy nên, chúng ta hãy sống thật vui vẻ  hạnh phúc, sống một cuộc đời của chính bản thân mình, giản đơn mà hạnh phúc như trong bài thơ Lá xanh, tác giả Nguyễn Sĩ Đại đã viết:

“Người vá trời lấp, bể

Kẻ đắp lũy xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh”

Cảm nhận bài thơ Lá xanh- Mẫu số 2

      Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, một ước ao, hoài bão riêng: có người sẽ “vá trời lấp bể”, có người thì “đắp lũy xây thành”, làm những công việc mà ta ao ước. Tuy nhiên không thể vì thấy người ta làm tốt, mà ghen tị hay ghen ghét, hãy làm những việc mà ta giỏi, sống hết mình với đam mê, làm những điều khiến ta cảm thấy hạnh phúc, có ích cho dù là từ những thứ nhỏ nhất. Luôn là chính mình là biết trân trọng, bằng lòng với những gì mình có, nhưng mỗi ngày vẫn luôn học tập chăm chỉ, phát triển bản thân trở nên hoàn thiện hơn. Chẳng cần là người xinh nhất, hay giỏi nhất bởi mỗi người chúng ta lại có những năng khiếu khác nhau vậy nên hãy luôn biết ơn những gì mình có, trở thành những công dân tốt có ích cho xã hội. 

      Giá trị của bạn sẽ được đánh giá bằng những nỗ lực bạn đã bỏ ra. Và tất nhiên rồi, con đường đi đến thành công thì chưa bao giờ dễ dàng cả, nhưng biết chấp nhận bản thân sẽ giúp bạn hiểu sâu về mình, và từ đó bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn dẫn tới thành công và hạnh phúc. 

————————

Trên đây,  đã cung cấp cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Lá xanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button