Lớp 7Ngữ Văn

Cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Văn bản Bạch tuộc là một đoạn trích nổi tiếng nằm trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển. Trong văn bản này, thuyền trưởng Nê-mô là người để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người đọc. Hãy cùng xem Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc dưới đây để hiểu hơn về nhân vật này nhé!

Nội dung

Khái quát về tác giả về tác giả và tác phẩm

Bạn đang xem: Cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Khái quát tác giả

– Giuyn Véc-nơ sinh năm 1828 mất năm 1905, là anh cả trong một gia đình năm người con

– Ông là người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “cha đẻ” của thể loại này.

Khái quát về văn bản “Bạch tuộc”

– Là đoạn trích nổi tiếng nằm trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển thuộc thể loại truyện khoa học viễn tưởng

– Đoạn trích kể lại sự kiện tàu No-ti-lớt chiến đấu với những con quái vật bạch tuộc khổng lồ ở quần đảo Lu-cai 

Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

        Văn bản Bạch tuộc là một đoạn trích nổi tiếng nằm trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển. Trong văn bản này, thuyền trưởng Nê-mô là người để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người đọc và đây cũng là nhân vật mà em ấn tượng nhất trong văn bản.

        Trong tưởng tượng của em, khi nhắc đến thuyền trưởng, ắt hẳn Nemo phải là một người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Ông là người rất quyết đoán và gan dạ. Khi đoán được ở cánh chân vịt có hàm răng của một con bạch tuộc đã mắc vào làm tàu không chạy được nữa, ông đã quyết định “giáp lá cà” với chúng. Dù biết rất là khó, vì kể cả có viên đạn có điện xuyên vào thân bạch tuộc cũng không thể nổ được vì không gặp đủ sức cản và thân của chúng rất mềm. Ông đã quyết định tiễn chúng bằng rìu và dạo nhọn, ông đã chém đứt các vòi của chúng chỉ bằng đôi bàn tay ấy. Khi có thủy thủ bị hai cái vòi nhấc bổng lên ngay trước mặt Nê-mô. Ông đã không ngần ngại lao theo và chặt đứt cái vòi của chúng. Khi Nét Len trong lúc không để ý đã bị một con bạch tuộc quật ngã, Nê-mô đã chạy lại, với con rìu trên tay cắm phập vào mồm quái vật, cứu Nét Len một mạng. Sau mười lăm phút chiến đấu, cuối cùng đoàn thuyền đã giành được chiến thắng trước lũ quái vật. Qua cuộc chiến có thể thấy được thuyền trưởng Nê-mô là người không những thông minh, gan dạ mà còn là người nhanh nhẹn, quyết đoán. ông còn là một người có sức mạnh về thể chất thì mới có thể chiến đấu được với lũ quái vật ấy.

       Không chỉ mang về đẹp về trí lực mà Nê-mô còn là người mang vẻ đẹp về tâm hồn, về tinh thần. Tại sao lại có cuộc chiến đấu này? Nếu không chiến đấu liệu ông và những người còn có thể quay về nhà. Thế nên với cương vị là một người thuyền trưởng, ông đã xung phong và phát động cuộc chiến. Ông đã chiến đấu hết sức mình và không ngần ngại cứu đồng đội của mình, không để ai ở lại phía sau. Nhờ tinh thần đoàn kết của các thủy thủ mà cuộc chiến đấu đã chiến thắng vẻ vang. Tuy nhiên, có một thủy thủ đã nằm mãi dưới đáy biển. Điều đó khiến Nê-mô “ứa nước mắt”, ông khóc nức nở vì tiếc thương người anh em của mình. Như bạn đã biết, một đoàn thuyền khi đã ra khơi và đi thám hiểm, họ phải sống trên thuyền nhiều ngày, họ sống với nhau như một gia đình nên ắt hẳn phải có rất nhiều tình cảm giành cho nhau. Qua đó có thể thấy thuyền trưởng Nê-mô cũng là một người rất giàu tình cảm. 

        Chỉ là một đoạn trích ngắn được trích trong một tác phẩm kinh điển nhưng cũng đã phần nào cho ta thấy được con người của Nê-mô và sự khắc nghiệt nới biển sâu. Từ tính cách và phẩm chất của Nê-mô, chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều. Do đó đây cũng chính là lý do mà ông là nhân vật gây được nhiều ấn tượng. 

————————

Trên đây, đã cùng các bạn Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc hay nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho quá trình học tập, chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button