Lớp 11Ngữ Văn

Biện pháp tu từ, phân tích ý nghĩa, hiệu quả từ đoạn văn “Tôi muốn tắt nắng… cho hương đừng bay đi”

Câu hỏi: Biện pháp tu từ, phân tích ý nghĩa, hiệu quả từ đoạn văn “Tôi muốn tắt nắng… cho hương đừng bay đi”.

Trả lời: 

“Tôi muốn tắt nắng đi

Bạn đang xem: Biện pháp tu từ, phân tích ý nghĩa, hiệu quả từ đoạn văn “Tôi muốn tắt nắng… cho hương đừng bay đi”

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

     Trong đoạn thơ trên, Xuân Diệu đã khéo léo lồng ghép biện pháp tu từ điệp ngữ vào đoạn thơ, “tôi muốn” được lặp lại trong câu 1 và câu 3. Trong đoạn thơ, biện pháp tu từ điệp ngữ được sử dụng để thể hiện ý muốn, mong muốn và cảm xúc sâu sắc của tác giả đối với những cảnh đẹp của cuộc sống thường ngày. Phép tu từ “Tôi muốn” thể hiện ý muốn, mong muốn của người nói. Tác giả thể hiện quyết tâm và kiên định trong ý muốn của mình, từ đó tạo nên tính thuyết phục và thúc đẩy đồng cảm của người đọc. Điều này giúp người đọc cảm nhận được lòng kiên trì và quyết tâm của người nói trong việc bảo vệ, giữ gìn những điều quý giá và không muốn để mất đi.

Biện pháp tu từ, phân tích ý nghĩa, hiệu quả từ đoạn văn “Tôi muốn tắt nắng... cho hương đừng bay đi"

>>> Xem thêm: Top 7 Dàn ý phân tích bài Vội vàng

     “Cho màu đừng nhạt mất” và “Cho hương đừng bay đi” tạo ra hình ảnh sống động và hình dung sâu sắc trong tâm trí người đọc. Nhờ sự tu từ điệp ngữ này, người đọc có thể hình dung được màu sắc tươi đẹp và hương thơm của cảnh vật, từ đó thấy được sự quan tâm, yêu quý và mong muốn bảo vệ của người nói đối với chúng.Phép tu từ điệp ngữ giúp gợi lên cảm xúc và tình cảm của người nói đối với cảnh vật, như mong muốn giữ gìn và bảo vệ những nét đẹp của chúng. Điều này gây đồng cảm và tương đồng tình cảm trong lòng người đọc, họ có thể cảm nhận được tình yêu quý và lòng quan tâm của người nói đối với vẻ đẹp của thế giới xung quanh.

     Bởi những thứ Xuân Diệu muốn làm trong bài thơ đều là bất khả thi, những yếu tố trong tự nhiên đó không phải thứ con người có thể can thiệp vào được. Vậy nên, điệp ngữ lặp lại ấy thể hiện được khát khao của một người vô cùng yêu quý thiên nhiên, muốn tận hưởng từng phút giây và lưu giữ lại vẻ đẹp đó mãi mãi.

———————————–

Trên đây là một số bài viết tìm biện pháp tu từ, phân tích ý nghĩa, hiệu quả từ đoạn văn “Tôi muốn tắt nắng… cho hương đừng bay đi”. Hy vọng bài viết trên của sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button