Lớp 7Ngữ Văn

Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Tùng trong văn bản chiếc đèn ông sao

Câu truyện “Chiếc đèn ông sao” nói về hình ảnh một đứa trẻ biết sống với tình yêu thương và phẩm chất đáng quý trước khó khăn của cuộc sống. Dưới đây là một số bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Tùng trong văn bản chiếc đèn ông sao, giúp bạn hiểu rõ hơn về thông điệp tác giả muốn gửi gắm trong câu truyện, mời các bạn tham khảo nhé!

Nội dung

Mẫu số 1

Chiếc đèn ông sao là một câu chuyện nói về khát khao giản đơn nhưng đầy trân quý của cậu bé Tùng. Khát khao đó đã để lại rung cảm sâu sắc trong lòng người đọc và trong trái tim của những con người đồng cảnh ngộ. 

Bạn đang xem: Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Tùng trong văn bản chiếc đèn ông sao

Câu truyện xoay quanh cuộc sống và mong muốn của cậu bé Tùng khi muốn có một chiếc đèn ông sao để chơi cùng cu Bi dịp trung thu. Mở đầu câu chuyện là hình ảnh cậu bé Tùng “ôm khư khư chồng báo trước ngực”, len lỏi trên những con phố ngập tràn những chiếc đen trung thu lấp lánh, nhiều màu sắc. Hình ảnh đường phố nguy nga, tráng lệ nổi bật lên gia cảnh khó khăn của cậu bé Tùng. Trong khi người người nhà nhà nô nức đi chơi lễ hội, nhưng cô bé cậu bé trạc tuổi được bố mẹ đưa đi mua những món đồ chơi đắt giá thì niềm vui của Tùng là mong bán được thật nhiều báo để có tiền mua một chiếc đèn ông sao. Chi tiết Tùng “thẫn thờ nhìn” những bậc cha mẹ trở con cái họ đi lòng võng mãi ta hiểu được nỗi buồn sâu thẳm trong ánh mắt đó, nổi buồn vì một cuộc sống nghèo khó. Tuy khó khăn là thế, Tùng vẫn giữ một tinh thần lạc quan, nếu không bán được báo sẽ không được lãi lời bao nhiêu nhưng cậu vẫn tự an ủi bản thân rằng “cũng vẫn đủ tiền ăn hàng ngày của hai anh em nó”. Mẹ Tùng một mình nuôi hai đứa con, nay mẹ bị ốm chỉ đi quét dọn, rửa chén thuê gần nhà. Tình cảnh khó khăn đó không làm trùn bước Tùng, cậu bé lại cất tiếng giao, bởi cậu bé biết ở nhà còn có mẹ và cu Bi đang chờ. Như vậy người đọc thấy được con người của cậu bé Tùng là một người hiểu chuyện, biết thương yêu mẹ và em, biết sống vì người khác. Tùng thương mẹ vất vả sớm hôm nuôi hai anh em ăn ăn học, thương cu Bi không được đón tết Trung thu trọn vẹn, đầy đủ như bao đứa trẻ khác. Chi tiết Tùng “sung sướng chộp lấy chiếc đèn ông sao đang nằm lăn lóc dưới đất” của thằng oắt con vứt lại đã bị hỏng mất một cánh những Tùng vẫn rất trân trọng. Tuy đó là đồ bỏ đi, là thứ đồ chơi rẻ tiền những lại là một tài sản vô giá đối với Tùng. Cầm chiếc lồng đèn trên tay, Tùng suy đi tính lại cách để sửa lại chiếc đèn mang về cho cu Bi chơi tết. Tùng mong ngóng, hy vọng chiếc lồng đèn này sẽ thắp lên niềm vui nơi mái ấm tồi tàn mà đầy ắp tình thương. 

Nhân vật Tùng được tác giả khắc họa qua cử chỉ, hành động, lời nói, suy nghĩ và cảm xúc với nhiều chi tiết đắt giá. Tác giả lựa chọn ngôi kể thứ ba với điểm nhìn của tác giả về cậu bé Tùng khiến cho câu chuyện trở nên cuốn hút, hấp đãn, người kể và người đọc dễ dàng bộc lộ được tâm tư, cảm xúc và tình cảm của mình. Xây dựng nhân vật Tùng không chỉ cho người đọc thấy được tính cánh hiếu thảo, biết quan tâm yêu thương gia đình mà còn cho người đọc thấy được giá trị cao quý của những con người nghèo khó trong xã hội. Họ có thể nghèo về vật chất nhưng không thể nghèo về tình cảm, như ông cha ta có câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm.” Họ lấy thứ tình cảm đó để cố gắng, hi sinh cho nhau, để tạo nên cái giá còn đắt hơn vật chất gắp nhiều lần. 

Nhân vật cậu bé Tùng để lại cho lòng em một ấn tượng sâu sắc về phẩm chất yêu thương con người đáng quý, qua đó còn thấy được tinh thần lạc quan, vững vàng tiến bước trước khó khăn, nghịch cảnh. Tùng là một tấm gương sáng cho lớp trẻ học tập và noi theo.

Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Tùng trong văn bản chiếc đèn ông sao

Mẫu số 2

Ta có câu nói: “Thái độ sống của bạn sẽ quyết định là bạn có trưởng thành hơn hay mãi mãi không thể trưởng thành được, cho dù bạn có già đi” . Thật vậy, nếu con người ta chỉ sống vì phải sống mà không biết trân trọng thì đó chính là ta đang không trân trọng chính mình. Cậu bé Tùng trong câu chuyện Chiếc đèn ông sao” là một tấm gương sáng với tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu mình và yêu người trước khó khăn của cuộc sống.

Mở đầu câu truyện, tác giả sử dụng những câu văn miêu tả tinh tế về nỗi buồn phảng phất trong lòng cậu bé Tùng, “Thằng Tùng ôm khư khư chồng báo trước ngực”, cậu lượn qua lượn lại phố Hàng Mã xuôi Thoe Lương Văn Can, ngắm nhìn đường phố tấp nập, “thằng Tùng thẫn thờ nhìn” những cô bé cậu bé được bố mẹ mua cho những món đồ chơi đắt đỏ. Trong khi với Tùng, thứ đắt đỏ nhất chỉ là một chiếc đèn ông sao để Tùng có thể mang về chơi cùng cu Bi trong dịp trung thu này. Hơn thế nữa, thứ đắt đỏ còn là chồng báo trong tay vì nếu không bán hết số báo sẽ trả lại đại lý và trừ vào tiền bán báo lần sau, như vậy Tùng sẽ chẳng có được bao nhiêu tiền. Những nỗi lo về cơm áo gạo tiền tưởng chừng như ôm lấy tâm hồn một đứa trẻ thơ, đáng ra tuổi của Tùng phải được cắp sách đến trường, được vui chơi, được bố mẹ đưa đi mua những thứ đồ chơi xa xỉ. Thế nhưng, tâm hồn bé nhỏ đó lại mang trong mình một gánh nặng của tuổi trưởng thành, Tùng tự an ủi bản thân rằng “số tiền đó vẫn đủ tiền ăn một ngày của hai anh em nó”. Tuy khó khăn là thế, Tùng vẫn lạc quan, vui vẻ, bởi Tùng biết nếu không cố gắng thì sao làm được chỗ dựa cho mje và em. Mẹ Tùng đang đau ốm nên chỉ phụ quét dọn và rửa chén, cu Bi đang mong ngóng từng giờ từng phút Tùng trở về.  Vượt qua dòng suy nghĩ đó, tác giả đưa chúng ta đến một dòng cảm xúc dâng trào khác khi đọc chi tiết: “Thằng Tùng sung sướng chộp lấy chiếc đèn ông sao đang nằm lăn lóc dưới đất” Tuy đó là đồ bỏ đi của những đứa trẻ khác nhưng lại là món đồ đắt giá mang ý nghĩa lớn lao. Tùng nâng niu mốn đồ đó, “nó đặt cẩn thận chiếc đèn lên chồng báo”, món đồ đó không chỉ là chiếc đèn ông sao thông thường, mà chính là chiếc đèn của hi vọng, của tình thương nơi tâm hồn những con người nghèo khó. Cầm chiếc đèn trong tay, Tùng loay hoay, suy nghĩ cách để sửa vết bẹp trên cánh lồng đèn. Có được đèn ông sao rồi, lòng Tùng vui lắm, “Thằng Tùng thấy lòng mình lâng lâng”, thế là Tùng đã thực hiện được ước nguyện của mình. 

Nhân vật Tùng trong câu truyện trên hiện lên là một con người hiếu thảo, giàu tình thương yêu với mẹ và em của mình. Là một người sống có nhân cách, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà chùn bước, nản lòng. Bằng bút pháp miêu tả nhân vật tài tình, tác giả cho người đọc thấy một tấm gương sáng của tình thương yêu con người, tấm lòng ngay thẳng, nhân ái. 

———————————-

Trên đây, đã cùng các bạn viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Tùng trong văn bản chiếc đèn ông sao. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button