Lớp 6

Bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo

Bình và Minh chơi trò chơi “đua viết số cuối cùng”. Hai bạn thi viết các số theo luật như sau:…

Bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo: Trò chơi “Đua viết số cuối cùng”

Bạn đang xem: Bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo

Bình và Minh chơi trò chơi “đua viết số cuối cùng”. Hai bạn thi viết các số theo luật như sau: Người chơi thứ nhất sẽ viết một số tự nhiên không lớn hơn 3. Sau đó đến lượt người thứ hai viết rồi quay lại người thứ nhất và cứ thế tiếp tục, … sao cho kể từ sau số viết đầu tiên, mỗi bạn viết một số lớn hơn số bạn mình vừa viết nhưng không lớn hơn quá 3 đơn vị.

Ai viết được số 20 trước thì người đó thắng. Sau một số lần chơi, Minh thấy Bình luôn thắng. Minh thắc mắc: “Sao lúc nào cậu cũng thắng tớ thế?”. Bình cười: “Không phải lúc nào tớ cũng thắng được cậu đâu”. 

a) Bình đã chơi như thế nào để thắng được Minh? Minh có thể thắng được Bình khi nào? 

b) Hãy chơi cùng bạn trò chơi trên. Em hãy đề xuất một luật chơi mới cho trò chơi trên rồi chơi cùng các bạn.

Giải bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo:

Để viết được số 20 trước thì người thắng cuộc phải viết được số 16, vì khi đó, người chơi tiếp theo chỉ có thể viết số 17, 18 hay 19 (không lớn hơn quá 3 đơn vị), ở lần tiếp theo người thắng cuộc sẽ viết được số 20.

Tương tự để viết được số 16, người muốn thắng cuộc phải viết được số 12. Cứ như thế người muốn thắng cuộc phải viết được số 8, số 4, số 0.

Vậy ai biết được bí quyết trên, thì cần phải viết được dãy số 0; 4; 8; 12; 16; 20 (gồm các số là bội của 4) thì người đó sẽ thắng.

Có thể Bình đã biết được bí quyết này nên luôn thắng được Minh.

Minh có thể thắng được Bình khi Minh nắm được bí quyết trên và có cơ hội viết được một trong các số 0; 4; 8; 12; 16; 20 trước Bình.

Trên đây Đông Đô đã hướng dẫn các em giải bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo. Nếu có câu hỏi hay góp ý các em hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé, chúc các em thành công.

• Xem hướng dẫn giải bài tập Trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo

> Bài 1 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo: Chọn kí hiệu  hoặc  thay cho [?] trong mỗi câu sau để được các kết luận đúng…

> Bài 2 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo: a) Tìm tập hợp các ước của 30. b) Tìm tập hợp các bội của 6 nhỏ hơn 50…

> Bài 3 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo: Viết mỗi tập hợp sau bằng cách liệt kê các phần tử…

> Bài 4 trang 30 SGK Toán 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo: Bình và Minh chơi trò chơi “đua viết số cuối cùng”. Hai bạn thi viết các số theo luật như sau:…

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button