Lớp 11Vật Lý

Bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo

Máy đo địa chấn được sử dụng để phát hiện và đo đạc những rung động địa chấn được tạo ra bởi sự dịch chuyển của lớp vỏ Trái Đất…

Bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo: Máy đo địa chấn được sử dụng để phát hiện và đo đạc những rung động địa chấn được tạo ra bởi sự dịch chuyển của lớp vỏ Trái Đất. Năng lượng từ các cơn địa chấn có khả năng kích thích con lắc lò xo bên trong máy đo làm đầu bút di chuyển để vẽ lên giấy (Hình 4P1).

Bạn đang xem: Bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo

a) Dao động của con lắc lò xo trong máy đo địa chấn khi cơn địa chấn xuất hiện là loại dao động gì? Giải thích.

b) Tần số của những cơn địa chấn thường nằm trong khoảng 30 Hz – 40 Hz. Để kết quả ghi nhận là tốt nhất, hệ con lắc lò xo trong máy đo địa chấn cần được thiết kế để có tần số dao động riêng trong khoảng nào? Giải thích.

Bài 3 trang 31 Vật lý 11 SGK Chân trời sáng tạo

Giải bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo:

a) Máy đo địa chấn đơn giản hoạt động theo nguyên tắc sau đây: Khi xảy ra động đất thì hệ gồm lò xo và vật nặng của máy đo sẽ dao động theo tần số của địa chấn đây là ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng dao động.

b) Tần số riêng của hệ (vật nặng + lò xo) trong máy địa chấn phải có giá trị nhỏ hơn tần số sóng địa chấn vì để tránh xảy ra hiện tượng cộng hưởng dao động quá mức gây hỏng máy không đo được tần số của sóng địa chấn.

Trên đây Đông Đô đã hướng dẫn các em giải bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo. Nếu có câu hỏi hay góp ý các em hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé, chúc các em thành công.

• Xem hướng dẫn giải bài tập Trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo

> Bài 1 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo: Cho ví dụ về một số ứng dụng của dao động tắt dần trong thực tiễn.

> Bài 2 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo: Hãy chỉ ra hai trường hợp cộng hưởng có lợi và hại trường hợp cộng hưởng có hại…

> Bài 3 trang 31 SGK Vật lí 11 Chân trời sáng tạo: Máy đo địa chấn được sử dụng để phát hiện và đo đạc những rung động địa chấn được tạo ra bởi…

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button