Lớp 10TIn Học

Ảnh nguồn để ghép thường được xử lí trước khi ghép bằng các phép biến đổi ảnh | Giải bài tập SGK Tin học 10

Câu hỏi: Ảnh nguồn để ghép thường được xử lí trước khi ghép bằng các phép biến đổi ảnh. Em hãy tìm hiểu và cho biết các cách biến đổi ảnh như: thay đổi kích thước, xoay, lật và biến dạng ảnh.

Lời giải:

Xoay ảnh hay Rotate có biểu tượng hình hai ô vuông với 2 mũi tên trái chiều (hình bên dưới). Có thể click chuột vào biểu tượng để sử dụng hoặc nhấn tổ hợp phím tắt SHIFT + R.

Bạn đang xem: Ảnh nguồn để ghép thường được xử lí trước khi ghép bằng các phép biến đổi ảnh | Giải bài tập SGK Tin học 10

Sau đó nhấn vào bất cứ đâu trên ảnh để làm xuất hiện hộp Rotate. Trong Angle, có thể chọn hai phím mũi tên để thay đổi góc xoay (mỗi click tương ứng với một góc quay 10 độ). Bạn cũng có thể nhập trực tiếp số chính xác vào đó nếu muốn.

Chọn góc xoay xong, click vào Rotate để thực hiện. Ảnh sẽ được xoay với góc tương ứng, vào Image / Autocrop Imageđể cắt bỏ những phần thừa từ ảnh đang quay và giữ lại phần chính.

Ảnh nguồn để ghép thường được xử lí trước khi ghép bằng các phép biến đổi ảnh. Em hãy tìm hiểu và cho biết các cách biến đổi ảnh như: thay đổi kích thước, xoay, lật và biến dạng ảnh.

* Những nguồn ảnh miễn phí cần biết

Mình hay có thói quen sử dụng hình ảnh từ Pixabay _, trang mà mình biết nữa là _Visualhunt, ngoài ra từ lúc đọc các bài viết trên Steemit, mình thấy nhiều bạn hay lấy từ Unsplash, Pexels, Wikimedia…. Và tại sao không lấy thẳng từ google tí xuống dưới mình giải thích nhé.

* Lưu ý khi sử dụng ảnh nguồn

1. Ảnh cần dẫn nguồn nếu sử dụng từ nguồn khác, của người khác (không phải ảnh chính bạn chụp)! Cần tìm đến nơi ảnh gốc xuất hiện, vì đa phần những gì bạn thấy cũng không phải bài gốc của họ mà họ đi copi lại, lấy ở đó (nếu họ cho phép hoặc chí ít là không cấm) và ghi rõ nguồn.

2. Chú thích ảnh không được ghi “Hình ảnh trên Internet” Chú thích cần giải thích nội dung, ý nghĩa của hình. Phần dẫn nguồn chỉ là nội dung phụ sau đó.

Hơn thế nữa, không bao giờ được ghi là “Nguồn: internet” hoặc “sưu tầm”, vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng tác giả. Phải tìm ra nơi xuất phát ảnh gốc, ghi rõ nguồn, và tốt nhất là có tên tác giả!

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 10 bài 1 Cánh diều: Tạo văn bản tô màu và ghép ảnh

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button