Lớp 12Ngữ Văn

Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất”?

Đề bài: Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất”?

Trường đời là trường học vĩ đại nhất – Bài mẫu số 1

Việc học không bao giờ được coi là đủ, vì nó như dòng nước trên nguồn chảy mãi ra biển khơi, người thì biết hứng lấy nước tưởi cho cây tri thức thêm xanh, kẻ chỉ biết lấy nước rửa ráy dung nhan bên ngoài bằng những tấm bằng cấp. Muốn học thì phải có trường, và không ngôi trường nào đầy đủ, sinh động, chân chính và cay đáng hơn trường Đời. “Trường đời” là cách nói chuyển nghĩa, chỉ môi trường thực Của những trải nghiệm. Trải nghiệm thực tế cuộc sống sẽ đúc kết được những bài học thực tiễn. Còn “nền tảng về mọi mặt” có thể hiểu là những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội,.. được trang bị ở trường học mà dựa trên đó ta mới vững vàng bước vào đời. Nói “Trường đời là trường học vĩ đại nhất” cũng vì thực tế cuộc sống có những khó khăn, thử thách nhưng cũng có những cơ hội; trường đời là môi trường trài nghiệm, để từ đó có kinh nghiệm, hiểu biết, như. Biết giao tiếp, ứng xử làm sao cho phù hợp, biết nhìn nhận, suy xét, phản xạ mọi vấn để nhanh nhạy, thấu đáo. Trường đời còn dạy con người cách sống bàn lĩnh, manh mẽ, biết gắn kết và yêu thương. Ví dụ như các hoạt động xā hội cũng là một môi trường cuộc sống để ta trải nghiệm. Nhưng để thích nghi nhanh nhất khi bước ra “trường đời”, con người cán trang bị cho mình vốn hiểu biết từ “nền tảng” kiến thức về mọi mặt – từ kiến thức về mặt tự nhiên, xã hội, kỹ năng sống. Nếu không được trang bị “nền tảng về mọi mặt” một cách vững vàng thì ta có thể dễ dàng vấp ngã. Ví dụ như phòng vấn xin việc Việc trang bị “nén tảng về mọi mặt” quan trọng là thế. Tuy nhiên, thực trạng ngày nay, nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân và tương lai, không chăm lo học hành để trang bị “nền tảng về mọi mặt” vững vàng. Từ sâu thẳm lòng mình tôi muốn gửi tới các bạn trẻ mấy điều tâm sự, với hy vọng góp thêm một chút vào hành trang cho những ai sáp bước vào đời. Thời gian là vàng, mong các bạn hãy tranh thủ thời gian học và làm những điều hữu ích nhất là đối với việc học hành. Vi:

Bạn đang xem: Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất”?

“Dòng sông thời gian trôi

Không bao giờ trở lại

Thời gian là của cải

Trong từng phút từng giây”

Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất”?

Trường đời là trường học vĩ đại nhất – Bài mẫu số 2

Học trường không hơn được trường đời. Những kiến thức sách vở từ xưa tới nay người ta vẫn cho rằng là lý thuyết. Chắc chắn nó đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng phải biết áp dụng những kiến thức đó để nó trở thành một điều có ý nghĩa trong cuộc sống chúng ta. Trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn và biết chế ngự con quỷ trong bản thân chúng ta. Có thể những gì chúng ta thấy và trải qua chưa đủ nhưng điều quan trọng là chúng ta biết được mình cần làm gì để hoàn thiện bản thân mình. Chỉ có nếm trải vị đời thì con người mới biết sự gian nan và chênh vênh của nó. Không phải tự nhiên con người thành công và có nhiều kinh nghiệm, tất cả những điều đó được đúc rút trong quá trình hoàn thiện và không ngại chạm tay vào thành công của con người của bản thân mỗi cá thể.

Cho dù đi bao nhiêu chặng đường và trải qua bao nhiêu sóng gió thì bạn vẫn thấy mình vẫn còn non nớt. Nhưng niềm vui và sự hứng thú bạn gặp được trên đường đi của mình chưa bao giờ khiến bạn nản lòng, vì hoàn thiện chính là động lực và trường đời chính là môi trường là thầy của ta. 

Trường đời là trường học vĩ đại nhất – Bài mẫu số 3

Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để có thành công bạn phải có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ có chông chênh mà có khi vấp ngã. Đúng vậy, trường đời là trường học vĩ đại nhất vì đỏ là nơi ta được đối diện với những tình huống thực tế, là lúc mọi thứ đi vào thực tiễn, là cơ hội để con người bộc lỗ cá tính, điểm mạnh của bản thân . Trường đời sẽ là nơi tốt nhất để mỗi người lượm nhặt được cho riêng mình những kinh nghiệm quý giá. Tuy nhiên, đề thích nghi được với cái khó, cái khổ trong môi trường trường đời thì trước hết, ai cũng cần phải xây dựng cho mình một khối nền tảng cơ bản, vững chắc về mọi mặt trong cuộc sống. Bởi tri thức là chìa khóa cho mọi sự thành công, nếu thiếu nó mọi hành động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó mà những người không chịu khó học hành từ trước, chỉ sa đoạ vào việc kiếm tiền thì sẽ rất khó khăn trên bước đường dài sau này, hoặc thậm chí là vấp ngã và không tự mình vực dậy được. Từ đó là bài học cho tất cả mọi người: ngay từ bây giờ cần chăm học, chăm đọc để phát triển kiến thức để ứng biến với mọi vãn đề, và tích tham gia các hoạt động đoàn đội, xã hội đề có thêm kĩ năng mềm. Đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, cho cuộc chinh phục trường đời.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button