Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Viếng chồng (3 đề) hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Viếng chồng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn thơ sau đây: 

“- Chị ơi… 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Viếng chồng (3 đề) hay nhất

Chỉ gọi được thế thôi 

Anh chiến sĩ đưa đường bỗng thấy nghẹn lời 

Không làm sao anh còn nói nổi: 

Chị đặt hoa nhầm rồi 

Mộ anh ấy ở bên tay trái 

Chỉ một vòng hoa chị mang từ quê lại 

Hoa viếng mộ bên này đã có chúng tôi! 

– Chị hiểu ý em rồi 

Xin cho chị đặt hoa bên mộ đó 

Cả cánh rừng chỉ có hai ngôi mộ 

Viếng mộ anh có chị đến đây rồi” 

(Viếng chồng – Trần Ninh Hồ) 

Đọc hiểu Viếng chồng – Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2: Lời người vợ liệt sĩ được dẫn theo cách nào? 

Câu 3: Nêu nội dung chính của bài thơ

Câu 4: Anh (chị) hãy bày tỏ suy nghĩ về cách ứng xử của người vợ liệt sĩ trong bài thơ. 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Bài thơ trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. 

Câu 2: 

Lời người vợ liệt sĩ được dẫn theo lời dẫn trực tiếp. 

Câu 3: 

Nội dung chính của bài thơ: Qua ngòi bút tả cảnh vô cùng chân thực của tác giả đã hiện lên trước mắt ta bức tranh về người vợ đi viếng mộ người chồng quá cố của mình. Cạnh ngôi mộ của chồng là ngôi mộ bỏ không không ai viếng thăm và người vợ đã thể hiện lòng nhân ái và cảm thông của mình bằng cách đặt vòng hoa mình chuẩn bị cho chồng qua ngôi mộ bên cạnh, điều đó đã làm toát lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam có trái tim vô cùng nhân hậu.

Câu 4: 

Cách ứng xử của người vợ liệt sĩ trong bài thơ đó là bằng tình yêu thương và sự tự nguyên của chị. Hành động của chị không phải là sự nhầm lẫn mà nó bắt nguồn từ ý thức và sự cảm thông, nhờ đó mà làm sáng tỏ vẻ đẹp tiềm ẩn sâu trong người phụ nữ Việt Nam giàu lòng nhân ái.

Người vợ đã vượt qua hàng cây số để được viếng chồng

Đọc hiểu Viếng chồng – Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Văn bản trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 3: Hãy chỉ ra phép điệp và hiệu quả của phép điệp trong bài thơ.

Câu 4: Theo anh/ chị câu trả lời của người vợ đã thể hiện điều gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Văn bản trên được viết theo thể thơ tự do.

Câu 2: 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trên văn bản trên là phương thức tự sự.

Câu 3: 

Trong văn bản trên, tác giả đã sử dụng biện pháp điệp từ “chị” nhằm nhấn mạnh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với tấm lòng bao dung và sự cảm thông trước sự hi sinh của những người anh hùng chiến sĩ đã cống hiến. 

Ngoài ra, tác giả còn điệp từ “hoa” để thể hiện tình yêu thủy chung và sự thương cảm của người vợ đối với người chồng đã hy sinh vì tổ quốc của mình.

Câu 4: 

Câu trả lời của vợ cho thấy chị là một người phụ nữ vô cùng thông minh trong suy nghĩ và hành động của chị vô cùng khéo léo, nhạy bén khiến cho những đồng đội của chồng đi cùng chị cũng phải kính nể. 

Đọc hiểu Viếng chồng – Đề số 3

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định các phương thức biểu đạt trong bài thơ? Chỉ ra tình huống éo le và cách ứng xử đẹp của người vợ trong bài thơ?

Câu 2: Xác định phép điệp và hiệu quả nghệ thuật của phép điệp trong bài thơ?

Câu 3: Qua bài thơ, anh/ chị hiểu thế nào nỗi đau do chiến tranh để lại và vấn đề tình nghĩa của con người? Viết một đoạn văn ngắn 5-7 dòng để trình bày điều đó.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

– Các phương thức biểu đạt có trong bài thơ là tự sự, biểu cảm.

– Tình huống éo le xuất hiện trong bài thơ trên là tình huống chị vợ đặt nhầm vị trí vong hoa lên mộ không phải mộ của chồng mình. Ngoài ra, còn có tình huống khó xử của người lính khi không thể nói rõ được chị vợ nên đặt vòng hoa bên nào bởi cả hai người nằm dưới mộ đều là đồng đội của anh.

– Cách ứng xử đẹp của người vợ trong bài thơ đã làm giải tỏa đi những tình huống éo le đó. Bên cạnh đó, tỏ rõ tấm lòng của người phụ nữ vô cùng kính trọng với người đã khuất.

Câu 2: 

– Trong bài thơ trên, tác giả đã điệp từ “chị” “hoa”. 

– Tác dụng điệp từ “chị”: Nhằm nhấn mạnh sự tôn trọng của tác giả với người phụ nữ Việt Nam có tấm lòng bao dung, là người phụ nữa tài đức vẹn toàn giàu lòng nhân ái trước sự hi sinh của những người chiến sĩ đã khuất.

– Tác dụng điệp từ “hoa”: Nhấn mạnh về hình ảnh hoa không chỉ biểu tượng cho tình yêu đẹp ra thì còn là biểu tượng cho nỗi thương cảm của người trần đối với những người đã ngã xuống.

Câu 3: Qua bài thơ, anh/ chị hiểu thế nào nỗi đau do chiến tranh để lại và vấn đề tình nghĩa của con người? Viết một đoạn văn ngắn 5-7 dòng để trình bày điều đó.

Qua bài thơ, tác giả đã để lại cho ta cảm nhận vô cùng thiết thực về nỗi đau còn lại sau những cuộc chiến tranh để lại là nỗi đau sâu thẳm trong tâm cản mà không gì có thể lấp đầy nỗi đau thương mất mát ấy. Chiến tranh đi qua cũng là lúc chúng ta điểm lại sự mất mát, đau thương mà chúng ta phải gánh chịu. Là nỗi đau khi mất đi người thân, người mình yêu,… Đối mặt với nỗi đau ấy thì chúng ta càng thấy rõ được tình nghĩa của con người Việt Nam chúng ta là vô cùng đong đầy và đó như một bản năng vốn có trong mỗi con người Việt Nam. Qua hình ảnh của người vợ ta thấy rằng con người chúng ta không chỉ giới hạn trong mối quan hệ nhất định mà còn là mối quan hệ rộng mở. Chúng ta dùng “tình nghĩa” để tạo nên những mối quan hệ đẹp giữa con người với con người. Và chính nó giúp cho cuộc sống con người chúng ta càng xinh đẹp và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

———————————-

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Viếng chồng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button