Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Và tôi nhớ khói hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Và tôi nhớ khói: Xác định chủ thể trữ tình trong đoạn trích. Đi xa, vào mỗi lúc chiều tối, nhân vật “tôi” nhớ những điều gì về khói quê nhà? Liệt kê một số chi tiết miêu tả nhà văn sử dụng trong đoạn trích. Các chi tiết ấy giúp thể hiện cảm xúc gì của tác giả? Chỉ ra và nêu tác dụng của một phép tu từ trong đoạn trích. Cách cảm nhận về khói cho thấy tác giả có tình cảm như thế nào với quê hương?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: 

“Sau một ngày, dù đi đâu, làm gì, đến cái giờ bìm bịp ra khỏi tổ, người ta cũng trở về nhà. (…) Từ mỗi bếp nhà, khói bắt đầu vấn vít bay lên. Ngọn khói như gọi người nào chưa về thì nhớ về trước khi bóng tối sập xuống. (…) Ngọn khói màu xanh, nhẹ bỗng như tơ, quẩn trên mái lá. Cái mái lá thật cũ, màu nâu thẫm, những búi cỏ đã mọc trên đó, mùa đông lại đi, mùa xuân lại mọc lên. Ngọn khói len qua đầu hồi, vương vịt mãi ở ngọn cây hồng nằm sát mái nhà, bị gió thổi cho loãng đi, tan đi. Nhưng cái mùi khói thì quẩn mãi. Khói có mùi của hạt ngô còn sót lại trên những lõi ngô khô bị đốt cháy, mùi của gộc củi gỗ dẻ, mùi của tinh dầu vỏ cam, mùi của vỏ cây sẹ bị tước dùng thay lại, có cả mùi của lông chú mèo tam thể nằm sưởi, mải ngủ, lửa bén sém một khoảng… (…) Và ngọn khỏi cứ quân lên mỗi ngày, theo ngọn lửa rộn ràng khi nhà có khách, nườm nượp đàn ông vào ra châm điếu thuốc, nườm nượp đàn bà nồi niêu xong chảo lanh canh bát đĩa. Đi xa, mỗi chiều tối, trong cái rét của mùa đông sắp qua, trong cái hơi lạnh buôn buổt của mưa xuân sắp tới, tôi lại nhớ tới góc bếp. Thật ẩm với ngọn lửa đỏ. Thật thơm với ngọn khói nhẹ bẫng quẩn trên mái lá…”

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Và tôi nhớ khói hay nhất

(Đỗ Bích Thúy, Và tôi nhớ khói, NXB Hội nhà văn, 2018)

Đọc hiểu Và tôi nhớ khói

Đọc hiểu Và tôi nhớ khói 

Câu 1. Xác định chủ thể trữ tình trong đoạn trích.

Câu 2. Đi xa, vào mỗi lúc chiều tối, nhân vật “tôi” nhớ những điều gì về khói quê nhà?

Câu 3. Liệt kê một số chi tiết miêu tả nhà văn sử dụng trong đoạn trích. Các chi tiết ấy giúp thể hiện cảm xúc gì của tác giả?

Câu 4. Chỉ ra và nêu tác dụng của một phép tu từ trong đoạn trích.

Câu 5. Cách cảm nhận về khói cho thấy tác giả có tình cảm như thế nào với quê hương?

Câu 6. Qua việc đọc đoạn trích và những trải nghiệm của bản thân, em hãy viết đoạn văn biểu cảm về một hình ảnh quê hương để lại trong em nhiều cảm xúc.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Chủ thể trữ tình trong đoạn trích: Nhân vật “tôi” (tác giả)

Câu 2. Đi xa, vào mỗi lúc chiều tối, nhân vật “tôi” nhớ tới góc bếp về khói quê nhà

Câu 3. Hình ảnh được tác giả miêu tả: mái nhà cũ màu nâu, ngọn cây hồng, mùi của hạt ngô còn sót lại trên những lõi ngô khô bị đốt cháy, mùi của gộc củi gỗ dẻ, mùi của tinh dầu vỏ cam, mùi của vỏ cây sẹ bị tước dùng thay lại, có cả mùi của lông chú mèo tam thể. Những chi tiết ấy thể hiện nỗi nhớ quê nhà của tác giả, nhớ hình ảnh mộc mạc, quen thuộc.

Đọc hiểu Và tôi nhớ khói

Câu 4. Điệp ngữ cụm từ: “mùi của…”

– Tác dụng: Khắc họa hình ảnh “mùi của khói” trở nên sinh động hơn, giúp người đọc hình dung được một cách rõ ràng hơn, tăng sức hấp dẫn cho câu văn.

Câu 5. Cách cảm nhận về khói cho thấy tác giả có tình cảm vô cùng sâu đậm với quê hương, từ chi tiết miêu tả những hình ảnh bình dị, thân thuộc khiến cho tác giả nhớ về quê hương nhiều hơn.

Câu 6. 

Mỗi người chắc hẳn sẽ luôn nhớ về quê hương yêu dấu của mình, nơi gắn bó và có nhiều kỉ niệm đẹp ở đó. Quê hương – hai từ hiện lên rất đỗi yêu thương và thân thuộc bởi lẽ con người sẽ mãi nhớ đến nó với hình ảnh đẹp nhất. Còn với tôi, hình ảnh tôi nhớ và ghi mãi trong tim là hình ảnh cánh đồng lúa bát ngát xanh mướt và yên bình. Khung cảnh đó trong tôi tuyệt vời lắm, đẹp đẽ và trong xanh lạ thường khiến bản thân tôi được sống trong bầu không khí mát mẻ và ấm áp. Cánh đồng nơi gắn bó biết bao kỉ niệm, những ngày nắng chói chang theo mẹ ra đồng lúa, sự chăm chỉ và tần tảo của mẹ trải dài trên cánh đồng, quê hương để lại trong tôi nhiều cảm xúc lẫn lộn, mỗi lần về quê là mỗi lần cảm xúc khác nhau, nhưng hình ảnh cánh đồng lúa sẽ mãi in dấu trong trái tim tôi.

———————————

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Và tôi nhớ khói. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button