Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau: Xác định nội dung của đoạn trích. Chỉ ra chất trữ tình trong đoạn trích. Cái tôi của tác giả thể hiện như thế nào trong đoạn trích? Nhận xét ngôn ngữ của tản văn trong đoạn trích trên. Câu chuyện về hàng cau đã đưa đến cho nhân vật trữ tình những bài học gì? Em hãy viết đoạn văn khoảng 5-7 dòng nêu cảm nhận về một hình ảnh thiên nhiên có ý nghĩa đặc biệt với em.

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

BÀI HỌC TỪ CÂY CAU

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau

Trước và sau ngôi nhà tổ của tôi đều có cau. Phía trước nhà, cau được trồng khi ông bà mới sinh bố tôi. Hàng cau sau nhà được trồng cùng năm bố tôi lập gia đình. Ông tôi chỉ là người nông dân thuần túy nhưng lại vô cùng yêu những nét đẹp bình dị. Bởi thế, ông luôn chăm chút cho không gian quanh nhà. Nhà phải năm gian, hai chái, lợp ngói mũi hài cổ. Ông bảo, ngôi nhà nông thôn chỉ đẹp khi có sự hàihòa bởi khoảng xanh. Hàng cau trước và sau nhà, hoa trong khuôn viên chính là những khoảng trữ tình mướt mát để làm nên sự hài hòa ấy.

Sau này, ông tôi dựng nhà riêng cho bố tôi ở mé phải ngôi nhà chính. Ông cũng bố trí những khoảng có thể trồng được cây xanh, vừa lấy bóng mát, vừa tạo kiến trúc cho ngôi nhà thi vị. Bây giờ thì cả hai ngôi nhà với những hàng cau cùng thân cau các gia đình hàng xóm trở thành nơi neo giữ hồn quê. Đó là khối tài sản tôi thấy tự hào. 

Mỗi người trong gia đình tôi đều gắn bó với cây cau một cách tự nhiên. Tự nhiên và thân thuộc như người tình thân. Thân thuộc bởi vì ngày nào cau cũng hiện diện trước nhà, là thực thể trong đời sống và trong nhiều sinh hoạt văn hóa. Vì
yêu cau nên yêu cả dáng thẳng của cau, yêu những tàu lá, chiếc mo, yêu hương hoa thơm ngát, yêu những tổ chim trú ngụ bình yên ở đó. Ông tôi chính là người đã gieo vào lòng bố tôi và các chú, rồi lại gieo vào thế hệ tôi tình yêu quê nhà, yêu những ngõ cau mộc mạc, những sân phơi có bóng cau nghiêm trang. Có lần ông nội hỏi bố: “Nhìn lên cây cau con thấy điều gì?. Bố tôi trả lời: Con thấy bầu trời xanh. Ông lại hỏi tôi: Nhìn lên cây cau cháu thấy gì? Tôi thưa: “Cháu thấy bài học làm người ngay thẳng. Đó là triết lý của ông phải không ạ?”. Ông tôi gật đầu, cười. Tôi liền hỏi lại ông: “Vậy nhìn lên cây cau, ông đã thấy gì ạ?”. Ông điềm nhiên trả lời: “Ông thấy tương lai tươi đẹp của dòng họ ta. 

Thế đó, mỗi người một cách nghĩ, một “sự thấy” khác nhau. Điều đó làm nên sự đa tính cách, khác biệt trong mỗi thành viên, để người này không lặp lại người trước. Mỗi người đều có một cách sáng tạo, cách sống và làm việc, dù là nhỏ cỏ, bất sâu hay chỉ là dắt trâu ra đồng cày ruộng.

Một ngày bình an, tôi ngước lên hàng cau và hỏi: “Ở trên đó cau có gì vui?”. Tức thì từ trên những tàu cau một đàn chim xòe cánh bay ra. Tôi lại hỏi: “Cau có thấy bầu trời cao rộng?”. Những tàu cau đung đưa, tạo ra âm thanh xạc xào. Vậy cau có gì cho tuổi thơ tôi? Phấn hoa cau rụng xuống. Chiếc mo cau rơi như thả một nốt nhạc. Tôi chợt nhớ tới trò kéo xe bằng mo cau. Ngày xưa mỗi khi có chiếc mo cau là cái tàu lá khô rụng, hai chị em tôi thường dùng chơi cùng nhau. Tôi và chị thay nhau ngồi ở phần bẹ, rồi lại thay nhau cầm phần đầu của lá để kéo, rồi reo hò cười nói giòn tan. 

(Trích Trò chuyện với hàng cau, Báo Quân đội nhân dân, 09/04/2022)

Đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau

Nội dung

Đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau

Câu 1. Xác định nội dung của đoạn trích. 

Câu 2. Chỉ ra chất trữ tình trong đoạn trích.

Câu 3. Cái tôi của tác giả thể hiện như thế nào trong đoạn trích?

Câu 4. Nhận xét ngôn ngữ của tản văn trong đoạn trích trên.

Câu 5. Câu chuyện về hàng cau đã đưa đến cho nhân vật trữ tình những bài học gì?

Câu 6. Em hãy viết đoạn văn khoảng 5-7 dòng nêu cảm nhận về một hình ảnh thiên nhiên có ý nghĩa đặc biệt với em.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Nội dung của đoạn trích: Những kỉ niệm tươi đẹp đã cùng gắn bó và bài học ý nghĩa với cây cau của gia đình. 

 Câu 2. 

Chất trữ tình trong đoạn trích: nhân vật xưng “tôi” trò chuyện với hàng cau. Một cuộc trò chuyện không có lời hồi đáp, hay chỉ là nhân vật tự nói với lòng mình.

Câu 3. 

Cái tôi của tác giả thể hiện trong đoạn trích: 

– Tự hào về khối tài sản là những hàng cau.

– Những nét tính cách của nhân vật tôi thể hiện qua cốt cách, sức sống của cây cau gợi nhắc sự ngay thẳng, vươn cao, cứng cỏi, hòa hợp đón nắng, đón gió, đón chim muông,…

– Tương lai tươi đẹp của dòng họ và niềm tin vào tươi lai đó.

– Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống từ những điều bình dị, gần gũi nhất.

Câu 4. 

Ngôn ngữ của tản văn trong đoạn trích trên: Từ ngữ giản dị, gần gũi. Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm. Có 3 cuộc hỏi – đáp giữa các nhân vật với nhau trong đoạn trích này. Giọng văn tha thiết, nhẹ nhàng, sâu lắng. Tác giả thành công khi thể hiện cái “tôi” trữ tình với những hình ảnh gợi cảm, đầy nét trữ tình.

Câu 5. 

Câu chuyện về hàng cau đã đưa đến cho nhân vật trữ tình những bài học về làm người ngay thẳng, về cách sống tình cảm, yêu quê hương, gia đình. Cần biết nhìn về tương lai tươi sáng và không ngừng cố gắng, hoàn thiện bản thân mõi ngày. 

Câu 6. 

Một hình ảnh thiên nhiên có ý nghĩa đặc biệt với em trong bài đó chính là hình ảnh “cây cau”. Trong bài, cây cau để lại cho tác giả nhiều kỉ niệm tuổi thơ, cây cau cùng những câu hỏi của ông nội đã giúp tác giả có những bài học trong cuộc sống. Ngày nào, hình ảnh cây cau cũng hiện diện trước nhà, gắn bó trong đời sống và sinh hoạt của gia đình. Ông của nhân vật “tôi” chính là người đã gieo lòng yêu cây cau, yêu gia đình, quê hương cho bố, chú và nhân vật “tôi” qua những câu hỏi trong cuộc trò chuyện của ông. Có thể nói việc mượn hình ảnh cây cau để trò chuyện với chính mình cũng là cách giúp mỗi nhân vật tự hoàn thiện bản thân.  Bởi mỗi người một cách nghĩ, một “sự thấy” về cây cau sẽ làm nên sự đa tính cách, khác biệt, suy nghĩ khác nhau. Qua đây ta thấy hân vật “tôi” là một người sống tình cảm, yêu quê hương, luôn nhớ về gia đình, quê hương và những kỉ niệm tuổi thơ. Nhờ có cây cau cùng những câu hỏi của ông đã thôi thúc nhân vật “tôi” những suy nghĩ về bài học làm người sống ngay thẳng, biết nhìn về tương lai tươi sáng và không ngừng cố gắng, hoàn thiện bản thân. 

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trò chuyện với hàng cau. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button