Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Tình bạn vạn người mê

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tình bạn vạn người mê: Theo tác giả bài viết, lý do hai cô bạn thân tên Lê Diễm Quỳnh và Phạm Minh Hiền đã thu hút sự chú ý của nhiều người là gì? Nêu nội dung chính của đoạn trích trên? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn sau: “Cả hai cùng nhau học bài, chia sẻ tài liệu, an ủi về mặt tinh thần trong những quãng thời gian căng thẳng, mệt nhoài nhất”

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

      Mới đây, tại trường THPT Chuyên Trần Phủ (Hải Phòng), có hai cô bạn thân tên Lê Diễm Quỳnh và Phạm Minh Hiền đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Lý do là bởi hai nữ sinh này không chỉ xinh xắn, mà còn là học sinh giỏi quốc gia và cùng được tuyển thẳng vào hàng loạt trường Đại học top đầu cả nước.

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Tình bạn vạn người mê

      Suốt quãng thời gian cấp 3, đôi bạn thân này đã cùng giúp đỡ và hỗ trợ nhau hết mình trong các vấn đề liên quan tới học tập. Cả hai cùng nhau học bài, chia sẻ tài liệu, an ủi về mặt tinh thần trong những quãng thời gian căng thẳng, mệt nhoài nhất. Trò chuyện với Diễm Quỳnh, bạn chia sẻ: “Với cá nhân mình, tình bạn của hai đứa rất đặc biệt. Vì cả hai quen biết nhau trong môi trường cạnh tranh gay gắt ở đội tuyển học sinh giỏi Địa lý, song mình và Hiền luôn rành mạch rõ chuyện vừa là đối thủ vừa là bạn. Bọn mình không ghen tỵ mà luôn tôn trọng nhau, cùng nhau hướng đến mục tiêu về điểm số. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng, phải học trực tuyến, có những lúc hai đứa áp lực và muốn bật khóc, song bọn mình đều động viên nhau cùng vượt qua”.

Bài viết gần đây

      Đến năm lớp 12, cặp bạn thân xuất sắc cùng giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Với thành tích này, cả Diễm Quỳnh và Minh Hiền đều được tuyển thẳng vào hàng loạt trường Đại học top đầu cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh…

(Tình bạn vạn người mê – https://kenh14.vn/- 02/8/2022)

Đọc hiểu Tình bạn vạn người mê

Nội dung

Đọc hiểu Tình bạn vạn người mê

Câu 1. Theo tác giả bài viết, lý do hai cô bạn thân tên Lê Diễm Quỳnh và Phạm Minh Hiền đã thu hút sự chú ý của nhiều người là gì?

Câu 2. Nêu nội dung chính của đoạn trích trên?

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn sau: “Cả hai cùng nhau học bài, chia sẻ tài liệu, an ủi về mặt tinh thần trong những quãng thời gian căng thẳng, mệt nhoài nhất”

Câu 4. Bài học em rút ra từ đoạn trích trên là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Theo tác giả bài viết, lý do hai cô bạn thân tên Lê Diễm Quỳnh và Phạm Minh Hiền đã thu hút sự chú ý của nhiều người là cả hai không những mang ngoại hình xinh xắn, đáng yêu mà còn có nghị lực trong học tập, trở thành những học sinh giỏi quốc gia và được những trường đại học top đầu cả nước tuyển thẳng

Câu 2. 

Nội dung chính của đoạn trích trên kể về tình bạn tuyệt đẹp, đặc biệt của hai người bạn xinh xắn mang tên Lê Diễm Quỳnh và Phạm Minh Hiền. Hai người bạn luôn giúp đỡ nhau trong suốt quá trình học tập tại cấp 3. Tuy cả hai là hai người bạn thân nhưng cũng luôn coi nhau là đối thủ để tạo động lực cố gắng, cả hai đều đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi. Cuối cùng, cả hai đều đã nhận được trái ngọt đó là được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu cả nước.

Câu 3. 

Biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn: “Cả hai cùng nhau học bài, chia sẻ tài liệu, an ủi về mặt tinh thần trong những quãng thời gian căng thẳng, mệt nhoài nhất” có tác dụng tạo nên tính gọi hình, gợi cảm cho đoạn văn, nhấn mạnh cho người đọc thấy sự tương trợ, giúp đỡ nhau trong học tập của hai người bạn. Ngoài ra, biện pháp tu từ giúp đoạn văn tăng tính thuyết phục trong việc miêu tả tình bạn vạn người mê của hai người bạn tốt.

Câu 4. 

Qua đoạn trích trên, có thể thấy được sức mạnh của tình bạn thật sự rất tuyệt vời. Những tình bạn đẹp là những tình bạn biết yêu thương, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống hay đơn giản là quá trình học tập. Coi nhau là động lực để cùng phát triển, ngày một tốt hơn, cùng nhau trưởng thành. Tình bạn giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn, thử thách và đưa ta đến thành công.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tình bạn vạn người mê. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button