Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Nội dung

Đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau: 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi (2 đề)

Bài viết gần đây

      …(1) Kì thực thời gian nhàn rỗi là cực kì quý báu. Đó là thời gian để mỗi người sống cuộc sống riêng của mình. Đó là thời gian để đọc sách báo, tự học, xem ti vi, chơi thể thao, đàn hát, nhảy múa, vẽ tranh, làm thơ, đi mua sắm, giao lưu với bạn bè, thăm viếng những người ruột thịt,… Thời gian nhàn rỗi làm cho người ta giàu có hơn về trí tuệ, tăng cường thêm về sức khỏe, phát triển thêm về năng khiếu, cá tính, phong phú thêm về tinh thần, quan hệ. Thiếu thời gian nhàn rỗi, đời sống con người sẽ nghèo nàn, thậm chí là không có cuộc sống riêng nữa!

      …(2) Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hãy nhìn vào thời gian nhàn rỗi của họ. Có người làm việc “đầu tắt mặt tối” không có lấy chút nhàn rỗi. Có người phung phí thời gian ấy vào các cuộc nhậu nhẹt triền miên. Có người biết dùng thời gian ấy để phát triển chính mình. Phải làm sao để mỗi người có thời gian nhàn rỗi và biết sử dụng hữu ích thời gian ấy là một vấn đề lớn của xã hội có văn hóa.

      …(3) Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào. Công viên, bảo tàng, thư viện, nhà hát, nhà hàng, câu lạc bộ, sân vận động, điểm vui chơi,…là những cái không thể thiếu. Xã hội càng phát triển thì các phương tiện ấy càng nhiều, càng đa dạng và càng hiện đại. Xã hội ta đang chăm lo các phương tiện ấy, nhưng vẫn còn chậm, còn sơ sài, chưa có sự quan tâm đúng mức, nhất là ở các vùng nông thôn.

(Phỏng theo Hữu Thọ) 

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Hãy ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích trên? Đặt tiêu đề cho văn bản. 

Câu 2: Tác giả đã sử dụng thao tác lập luận chủ yếu nào trong đoạn văn bản trên? 

Câu 3: Theo tác giả của bài viết thời gian nhàn rỗi có liên quan gì đến những vấn đề trong xã hội? 

Câu 4: Anh/chị hãy nêu quan điểm riêng của mình về vấn đề thời gian nhàn rỗi của giới trẻ ngày nay trong khoảng 5-7 dòng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

– Câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích trên là: “Kì thực thời gian nhàn rỗi là vô cùng quý báu”

– Đặt tiêu đề cho văn bản: Thời gian nhàn rỗi là thứ tài sản quý báu. 

Câu 2: 

Thao tác lập luận được tác giả sử dụng chủ yếu trong đoạn trích trên là thao tác lập luận phân tích. 

Câu 3: 

Theo tác giả của bài viết, thời gian nhàn rỗi  có liên quan đời sống của mỗi con người trong xã hội. Việc khai thác và sử dụng hữu ích thời gian nhàn rỗi được xem là một vấn đề lớn của xã hội có văn hóa.

Câu 4: 

Thời gian nhàn rỗi là khoảng thời gian chúng ta cho phép bản thân được nghỉ ngơi sau chuỗi thời gian làm việc mệt mỏi. Với giới trẻ ngày nay, vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ vẫn chưa biết tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình hợp lí mà vẫn còn lãng phí nó vào những việc làm vô bổ, không đem lại lợi ích gì cho bản thân và thậm chí còn đem lại những ảnh hưởng xấu cho bản thân.

Đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi

Đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi – Đề số 2

Đọc văn bản sau: 

THỜI GIAN NHÀN RỖI

     Người ta thường chia thời gian mỗi ngày thành ba phần: Tám giờ làm việc, tám giờ ngủ và tám giờ nhàn rỗi, mặc dù không phải ai cũng có được tỉ lệ đều đặn như thế. Hai tiếng “nhàn rỗi” gây cho ta ấn tượng tám giờ không làm gì, có vẻ “vô thưởng vô phạt”, không quan trọng.

      Kì thực thời gian nhàn rỗi là cực kì quý báu. Đó là thời gian để mỗi người sống cuộc sống riêng của mình. Đó là thời gian để đọc sách báo, tự học, xem ti vi, chơi thể thao, đàn hát, nhảy múa, vẽ tranh, làm thơ, đi mua sắm, giao lưu với bạn bè, thăm viếng những người ruột thịt,… Thời gian nhàn rỗi làm cho người ta giàu có hơn về trí tuệ, tăng cường thêm về sức khỏe, phát triển thêm về năng khiếu, cá tính, phong phú thêm về tinh thần, quan hệ. Thiếu thời gian nhàn rỗi, đời sống con người sẽ nghèo nàn, thậm chí là không có cuộc sống riêng nữa!

      Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hãy nhìn vào thời gian nhàn rỗi của họ. Có người làm việc “đầu tắt mặt tối” không có lấy chút nhàn rỗi. Có người phung phí thời gian ấy vào các cuộc nhậu nhẹt triền miên. Có người biết dùng thời gian ấy để phát triển chính mình. Phải làm sao để mỗi người có thời gian nhàn rỗi và biết sử dụng hữu ích thời gian ấy là một vấn đề lớn của xã hội có văn hóa.

      Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào. Công viên, bảo tàng, thư viện, nhà hát, nhà hàng, câu lạc bộ, sân vận động, điểm vui chơi,…là những cái không thể thiếu. Xã hội càng phát triển thì các phương tiện ấy càng nhiều, càng đa dạng và càng hiện đại. Xã hội ta đang chăm lo các phương tiện ấy, nhưng vẫn còn chậm, còn sơ sài, chưa có sự quan tâm đúng mức, nhất là ở các vùng nông thôn.

      Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển. Mọi người và toàn xã hội hãy chăm lo thời gian nhàn rỗi của mỗi người.

(Theo Hữu Thọ, Ngữ Văn 11 Nâng cao, tập hai, NXB Giáo dục, 2007, tr. 94)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: Chỉ ra một thành ngữ dân gian được sử dụng trong văn bản.

Câu 3: Theo tác giả, vì sao “Thiếu thời gian nhàn rỗi, đời sống con người sẽ nghèo nàn”?

Câu 4: Anh/chị hãy giải thích tại sao “Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào”?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là nghị luận

Câu 2: 

Thành ngữ dân gian được sử dụng trong văn bản: “Vô thưởng vô phạt” hoặc “Đầu tắt mặt tối”.

Câu 3: 

Theo tác giả, “Thiếu thời gian nhàn rỗi, đời sống con người sẽ nghèo nàn” bởi vì:

– Thời gian là khoảng thời gian để mỗi người được sống trong cuộc sống của riêng mình.

– Thời gian nhàn rỗi giúp chúng ta phát triển thêm về năng khiếu, cá tính bản thân chưa được cải thiện, làm phong phú thêm về tinh thần và tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ đẹp.

Câu 4: 

“Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào” vì:

– Mỗi chúng ta là một cá thể trong xã hội này và để đánh giá chính xác xã hội này thì phải dựa trên đánh giá về đời sống của từng cá nhân.

– Thời gian nhàn rỗi là một tiêu chí quan trọng nhằm đánh giá chất lượng đời sống, trình độ nhận thức cao hay thấp của mỗi con người.

– Sự tiến bộ và phát triển của xã hội sẽ được khẳng định khi sự quan tâm của xã hội đối với đời sống con người đạt tiêu chuẩn.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Thời gian nhàn rỗi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button