Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Sống có giá trị hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sống có giá trị: 

Trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, nhà văn Lê Minh Khuê có viết: 

“Cuộc sống ở đây đã dạy cho chúng tôi thế nào là sự im lặng. Sự im lặng từ sáng đến giờ không bình thường. Cái không bình thường đó đang đến. Tiếng máy bay trinh sát rè rè. Phản lực gầm gào lao theo sau. 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Sống có giá trị hay nhất

[…]

– Sắp đấy! 

– Nho quay lưng lại chúng tôi, chụp cái mũ sắt lên đầu. Chị Thao một bánh bích quy trong túi, thong thả nhai. Những khi biết rằng cái sắp tới sẽ không êm ả thì chị tỏ ra bình tĩnh đến phát bực.” 

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2022) 

Đọc hiểu Sống có giá trị

Câu 1. Nêu hoàn cảnh sống và công việc của ba nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi. 

Câu 2. “Sự im lặng” được nói tới trong đoạn trích trên báo hiệu điều gì sắp xảy ra? Những hành động của Nho và Thao trước điều sắp xảy ra ấy giúp con hiểu gì về hai nhân vật này.

Câu 3. Viết một đoạn văn khoảng 15 câu theo phép lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp để làm rõ tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi. Đoạn văn có sử dụng phép nối để liên kết và câu cảm thán (gạch dưới, chú thích rõ từ ngữ dùng làm phép nói và một câu cảm thán). 

Câu 4. Kể tên một tác phẩm khác đã học trong chương trình Ngữ văn 9 cũng viết về thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mĩ và ghi rõ tên tác giả.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

– Hoàn cảnh sống: Ba cô gái sống trong một cái hang dưới chân cao điểm ở vùng trọng điểm bắn phá của giặc Mĩ.

– Công việc là đo khối lượng đất đá trong hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom.

Câu 2. 

“Sự im lặng” được nói tới trong đoạn trích trên báo hiệu trận bom vô cùng ác liệt sắp diễn ra.

Những hành động của Nho và Thao trước điều sắp xảy ra ấy cho thấy họ là những người bình tĩnh và dũng cảm..

Câu 3. 

Tình đồng đội luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Thứ tình cảm ấy được thể hiện rất rõ ràng qua rất nhiều bài thơ hay các tác phẩm văn học khác và một trong những tác phẩm thể hiện rất rõ tình cảm này là Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê thông qua hình ảnh ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định. Trong chiến đấu học luôn kề vai sát cánh bên nhau, họ lo lắng khi không được ở cạnh nhau hoặc khi có ai đó đi đến nơi nguy hiểm. Họ thấu hiểu lẫn nhau, hiểu tính cách, sở thích của nhau. Dù không bằng tuổi nhưng họ cư xử với nhau như những người bạn nhưng những người chị vẫn rất quan tâm, nhường nhịn và chiều em mình. Từ tình đồng chí, đồng đồi, tình chị em, thứ tình cảm trong ba người dần thân thiết, gắn bó như chị em trong cùng một gia đình.

Câu 4. 

Một tác phẩm khác đã học trong chương trình Ngữ văn 9 cũng viết về thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mĩ là Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sống có giá trị. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button