Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp: Ngày xửa ngày xưa, Rùa và Bọ Cạp kết bạn với nhau (2 đề) hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp: Ngày xửa ngày xưa, Rùa và Bọ Cạp kết bạn với nhau (2 đề) hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau:

Rùa và Bọ Cạp

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp: Ngày xửa ngày xưa, Rùa và Bọ Cạp kết bạn với nhau (2 đề) hay nhất

Ngày xửa ngày xưa, Rùa và Bọ Cạp kết bạn với nhau. Một lần chúng rủ nhau đi chu du. Trên đường đi gặp một con sông cần phải bơi qua. Bọ Cạp buồn rầu nói là nó không biết bơi, chắc phen này phải dừng lại nơi này thôi. Rùa thương tình bảo: Trèo lên lưng tớ đi, tớ sẽ chở cậu sang. Bọ Cạp nghe thấy mừng rỡ trèo ngay lên lưng Rùa. Nhưng Rùa vừa mới bơi ra khỏi bờ thì Bọ Cạp chích ngay vào lưng Rùa.

Rùa hỏi: Này anh bạn, cậu làm gì tớ thế?.

Bọ Cạp trả lời: Làm gì à? 

Tớ cũng chẳng muốn đâu, nhưng cậu hiểu cho, cái giống nhà Bò Cạp chúng tớ nó thế, chúng tớ phải cắn cả kẻ thù lẫn bạn. Rùa nghe thế, liền lặn xuống một hơi, hất Bò Cạp ra giữa dòng nước và bảo hắn rằng: Anh bạn ơi, tớ thật cũng chẳng muốn đâu, nhưng mà cái giống nhà Rùa chúng tớ nó thế, hễ bị cắn một cái là phải rửa chỗ bị cắn ngay, nếu không thì nó sẽ sưng to lên và làm chết toi ngay.

Đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp

Đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp – Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Bọ Cạp có hành động gì khi được Rùa chở qua sông? Bọ Cạp lí giải như thế nào về hành động ấy?             

Câu 3. Hình ảnh Bọ Cạp biểu tượng cho kiểu người nào trong xã hội?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với cách ứng xử của Rùa khi bị Bọ Cạp cắn hay không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là: Tự sự

Câu 2. “Bọ Cạp chích ngay vào lưng Rùa” khi được Rùa chở qua sông. Bọ Cạp lí giải: “Làm gì à? Tớ cũng chẳng muốn đâu, nhưng cậu hiểu cho, cái giống nhà Bò Cạp chúng tớ nó thế, chúng tớ phải cắn cả kẻ thù lẫn bạn.”. Hành động này lại thể hiện tính bất trung, phản bội của Bọ Cạp đối với Rùa, người đã giúp đỡ và chở mình qua sông. 

Câu 3. Hình ảnh Bọ Cạp trong truyện ngụ ngôn này biểu tượng cho kiểu người bất trung, tham lam, không quan tâm đến lợi ích của người khác mà chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân của mình.

Câu 4. Cách ứng xử của Rùa khi bị Bọ Cạp cắn là hợp lý. Rùa đã tìm cách đối phó với hành động phản bội của Bọ Cạp bằng cách hất hắn ra giữa dòng nước. Rùa cũng giải thích lý do vì sao không chịu được cắn của giống nhà Rùa. Tuy nhiên, Rùa cũng thể hiện tính nhân từ, tình cảm khi thương tình giúp đỡ Bọ Cạp và đưa hắn qua sông.

Đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp – Đề số 2

Câu 1: Hãy xác định nội dung của đoạn trích. 

Câu 2: Chỉ ra 01 cụm động từ có trong câu sau: “Anh bạn ơi, tớ thật cũng chẳng muốn đâu, nhưng mà cải giống nhà Rùa chúng tớ nó thế, hễ bị cắn một cái là phải rửa chỗ bị cắn ngay, nếu không thì nó sẽ sưng to lên và làm chết toi mất đấy”. 

Câu 3: Hãy giải thích nghĩa của từ “kẻ thù” và cho biết em giải thích nghĩa của từ đó theo cách nào? 

Câu 4: Dựa vào nội dung trong truyện, em hãy cho biết Bọ Cạp đã đi qua con sông bằng cách nào? 

Câu 5: Qua câu chuyện của Rùa và Bọ Cạp, em rút ra bài học gì cho bản thân minh trong tỉnh bạn?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đoạn trích kể về một câu chuyện ngắn về tình bạn giữa Rùa và Bọ Cạp, khi họ đang đi chu du thì gặp phải một con sông cần phải bơi qua. Bọ Cạp không biết bơi và Rùa đã đề nghị chở Bọ Cạp bằng cách trèo lên lưng Rùa. Tuy nhiên, khi Rùa bơi giữa con sông thì Bọ Cạp đã chích vào lưng Rùa và Rùa đã hất Bọ Cạp ra khỏi lưng mình.

Câu 2: Cụm động từ trong câu là “hễ bị cắn một cái”.

Câu 3: “Kẻ thù” là một từ chỉ người hoặc đối tượng mà ai đó coi là đối thủ, mâu thuẫn hoặc có ý định làm hại hoặc gây tổn thương cho mình. Trong trường hợp của câu chuyện này, Bọ Cạp nói rằng giống nhà Bọ Cạp phải cắn cả kẻ thù lẫn bạn, nghĩa là nó có thói quen cắn bất cứ ai mà nó coi là đối thủ hoặc mâu thuẫn với nó.

Câu 4: Dựa vào nội dung trong truyện, do Bọ Cạp không biết bơi và đã trèo lên lưng Rùa để băng qua sông.

Câu 5: Từ câu chuyện, chúng ta có thể rút ra bài học rằng trong một tình bạn, cần phải có sự tin tưởng và chia sẻ lẫn nhau để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, không nên lợi dụng sự tốt bụng của người khác để tự lợi ích của mình, và cũng nên cẩn trọng trước những lời nói hoặc hành động của người khác.

———————————

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Rùa và Bọ Cạp. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button