Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06 hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06 giúp các em ôn tập đạt kết quả cao. 

Đề Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06

Hiện tại được ươm mầm từ quá khứ. Chúng ta sống không thể không có quá khứ. Với một số người, quá khứ là chất chồng những đớn đau tủi nhục, là bóng tối mà họ bất lực không tìm được lối ra. Với tôi, quá khứ đồng nghĩa với cảm giác bị hắt hủi và xa lánh trong chính tổ ấm của mình. Cũng vì thế, khi gần gũi với một người nào đó, tôi thường nảy sinh nhiều trạng thái cảm xúc mâu thuẫn nhau. Thậm chí, chỉ cần nghĩ đến việc làm sao để không gượng gạo khi ở bên người thân cũng đủ khiến tôi rối trí. Tôi tự tạo cho mình một vỏ bọc khó chịu để tránh tiếp xúc với người khác. Nhưng rồi, năm tháng giúp tôi hiểu rằng quá khứ khốn khổ tựa như loài ký sinh cần phải loại bỏ. Tôi cố gắng cởi mở và thân thiện hơn với mọi người.

Thật vậy, dù là quá khứ hay hiện tại, chúng ta cũng đừng ngần ngại đối mặt với chúng. Nói mình không có quá khứ nghĩa là ta đang tự lừa dối bản thân. Ngược lại, nếu chỉ biết sống với quá khứ, ta sẽ làm hại chính mình bởi điều đó đồng nghĩa với việc phủ nhận cuộc sống hiện tại. Tốt nhất, hai mảng cuộc sống đó cần được cân bằng.

Phán xét quá khứ là một việc làm vô nghĩa và lãng phí thời gian, bởi chẳng bao giờ ta có thể thay đổi được những chuyện đã qua. Tuy nhiên, nếu ta dám đương đầu với những nỗi đau, sự xấu hổ, giận dữ như chúng vốn có, ta sẽ tích lũy cho mình nhiều bài học quý và thanh thản hơn khi nhìn lại chúng. Khi đã sẵn sàng chấp nhận quá khứ, ta sẽ không bị quá khứ dằn vặt thêm nữa.

(Trích Quên hôm qua sống cho ngày mai – Tian Dayton, Ph. D, biên dịch: Thu Trang – Minh Tươi, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr.06)

 

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai trang 06

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên?

Câu 2: Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: “năm tháng giúp tôi hiểu rằng quá khứ khốn khổ tựa như loài ký sinh cần phải loại bỏ”.

Câu 3: Tại sao tác giả nhận định: nếu chỉ biết sống với quá khứ, ta sẽ làm hại chính mình bởi điều đó đồng nghĩa với việc phủ nhận cuộc sống hiện tại?

Câu 4: Thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Vì sao chọn thông điệp đó?

Hướng dẫn bài làm

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong văn bản là nghị luận

Câu 2:

– Biện pháp tu từ được nhắc đến trong câu là so sánh: quá khứ khốn khổ (như) ký sinh cần loại bỏ.

– Tác dụng:

+) Làm cho cách diễn đạt gợi hình ảnh cụ thể, dễ hiểu.

+) Đồng thời giúp ta biết được hậu quả của quá khứ khốn khổ và có định hướng khắc phục phù hợp.

Câu 3: Bởi vì:

– Quá khứ đã đi qua không bao giờ trở lại. Vì thế, cần phải thoát khỏi những quá khứ không đáng nhớ để sống tốt hơn trong hiện tại

– Con người cần phải sống cho hiện tại và hướng về tương lai để tiến xa hơn.

– Nếu chỉ mãi sống trong quá khứ, ta sẽ quên hiện tại, trở thành người lạc hậu vì thiếu sự cầu tiến.

Câu 4: Cách làm: Chúng ta có thể trình bày và lí giải thông điệp tâm đắc nhất theo ý riêng, miễn là không vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Sau đây là gợi ý:

– Phải có bản lĩnh sống kiên cường, mạnh mẽ đương đầu với thử thách, tai ương xảy ra trong cuộc đời.

Xem thêm:

>>> Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button