Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm – Đề số 1

Hãy hướng sự quan tâm của bạn tới những việc bạn có thể làm thay vì nghi hoặc khả năng của bản thân. Thực tế cho thấy, chúng ta chẳng đạt được bất cứ điều gì nếu cứ luôn miệng nói rằng mình không làm được. Khi phải đối mặt với khó khăn, hãy tự nhủ rằng mọi rắc rối sẽ được giải quyết, từ đó, nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề. Đó chính là cách tạo ra sự khởi đầu tốt đẹp. Hãy nhớ rằng thành công trong cuộc sống luôn đi kèm với những câu khẳng định như: “Tôi có thể” hoặc “Tôi sẽ làm được”, và hành động bao giờ cũng tạo ra điều kì diệu. Đừng ngồi đó chờ đợi mộng tưởng biến thành sự thật. Khi đã nỗ lực hết mình, dù có thất bại, bạn cũng không phải tiếc nuối. Thất bại khiến bạn không chỉ rút ra bài học kinh nghiệm mà còn hiểu được giá trị của thành công. Bạn thực sự thất bại khi chưa thử mọi cơ hội mà bạn đang có. Khi thực sự muốn làm một điều gì đó, chắc chắn sẽ có cách để bạn làm được. 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm hay nhất

(Quên hôm qua, sống cho ngày mai – Tian Dayton, NXB Tổng hợp TP HCM) 

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên? 

Câu 2. Theo tác giả, cách tạo ra sự khởi đầu tốt đẹp được nói đến trong đoạn trích là gì?

Câu 3. Theo em, vì sao thất bại giúp ta hiểu được giá trị của thành công? 

Câu 4. Em có cho rằng, suy nghĩ “Tôi có thể, tôi sẽ làm được” đồng nghĩa với thái độ tự cao hay không ? Vì sao?

Câu 5. Anh/ chị có đồng tình với ý kiến của tác giả: “ Bạn thực sự thất bại khi bạn chưa thử mọi cơ hội mà bạn đang có.” không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên là: Nghị luận

Câu 2. 

Theo tác giả, cách tạo ra sự khởi đầu tốt đẹp được nói đến trong đoạn trích là: “Khi phải đối mặt với khó khăn, hãy tự nhủ rằng mọi rắc rối sẽ được giải quyết, từ đó, nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề”.

Câu 3. Theo em, thất bại giúp ta hiểu được giá trị của thành công là bởi: 

– Thất bại sẽ cho ta thấy được những bài học và những khiếm khuyết mình còn tồn tại. Từ đó rút ra được bài học cho bản thân để không lặp lại những sai lầm đó trong cuộc sống.

– Không chỉ vậy,  thất bại sẽ rèn được cho chúng ta sự bản lĩnh, dũng cảm.

– Thêm vào đó, có một tục ngữ đã chỉ ra rằng “thất bại là mẹ thành công”.

Câu 4. Em vừa đồng tình vừa không đồng tình với suy nghĩ “Tôi có thể, tôi sẽ làm được” đồng nghĩa với thái độ tự cao. Vì:

– Đồng tình là do: Thái độ tự cao sẽ giúp chúng ta tự tin hơn nhưng nếu tự tin quá mức sẽ khiến chúng ta dễ thất bại.

– Không đồng tình vì đôi khi câu nói đó chỉ là một sự động viên giành cho bản thân khi gặp những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Câu 5. Em đồng tình với ý kiến của tác giả: “ Bạn thực sự thất bại khi bạn chưa thử mọi cơ hội mà bạn đang có.” Vì:

– Luôn có rất nhiều cơ hội xung quanh chúng ta. Thường chúng ta sẽ chọn cơ hội lớn nhất và dễ dàng nhất để theo đuổi nó mà bỏ qua những cơ hội khác.

– Nhưng cơ hội không phải là một điều chắc chắn, nó có thể xảy ra rủi ro bất cưc lúc nào. Cho nên nếu bạn thất bại, chứng tỏ rằng là bạn chưa thử mọi cơ hội mà bạn đang có.

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm – Đề số 2

Cho và nhận

Winston Churchill từng nói: “ Chúng ta kiếm sống bằng thứ mà ta có nhưng tất cả chúng ta sống bằng những gì mà ta cho đi ”. Quả thật, khi sự san sẻ bắt nguồn từ tình cảm chân thành, người cho đi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Cho và nhận là quy luật dễ hiểu ở đời nhưng giữa việc cho để nhận và cho thứ mình muốn nhận lại sống sót sự độc lạ to lớn. Khi chữ “ cho ” ấy đi kèm với ý đồ trục lợi của bản thân, nó sẽ đem đến sự tuyệt vọng không chỉ so với người nhận mà ngay cả ở người cho. Với người nhận, ngay từ đầu, cái “ cho ” đó không mang ý nghĩa là một món quà, còn với người cho, mục tiêu tư lợi của họ sẽ khó có thời cơ đạt được. Tuy nhiên, nếu chữ “ cho” ấy thực sự xuất phát từ tấm lòng thì chính người cho đi sẽ nhận về một món quà lớn, đó là niềm tin yêu cuộc sống .Trước kia, tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ đều cần có qua có lại và tôi sẽ là một người ngớ ngẩn nếu tôi chỉ biết cho mà không biết nhận về. Nhưng giờ đây, tôi hiểu ra rằng khi người cho thực tâm muốn trợ giúp; họ sẽ được nhận về một món quà niềm tin lớn lao và ý nghĩa. Khi tôi cho bằng một tay và nhận vật đáp trả bằng tay còn lại, tôi chỉ cho một nửa thứ tôi có và nhận về 50% thứ hoàn toàn có thể đã được trao cho tôi. Và khi ấy, tôi đã tự số lượng giới hạn bản thân mình. Vì thế, tôi sẽ cho bằng cả đôi tay.

(Trích từ Quên hôm qua sống cho ngày mai ,Theo NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh)

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Món quà lớn mà người cho đi sẽ được nhận về là gì?

Câu 2. Hãy chỉ ra sự khác biệt giữa cho để nhận và cho thứ mình muốn nhận lại.

Câu 3. Việc tác giả trích dẫn ý kiến của Winston Churchill có tác dụng như thế nào?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Tôi sẽ cho bằng cả đôi tay? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung văn bản ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Món quà lớn mà người cho đi sẽ được nhận về chính là niềm tin yêu với cuộc sống

Câu 2. Sự khác biệt giữa cho để nhận và cho thứ mình muốn nhận lại là: 

– Cho để nhận: là sự cho đi mà có toan tính, với ý muốn nhận lại một thứ gì đó từ người nhận quà.

– Cho thứ mình muốn nhận: nếu việc cho đó xuất phát từ tấm lòng thì chính người cho đi sẽ được nhận về một món ý nghĩa. 

Câu 3. Việc tác giả trích dẫn ý kiến của Winston Churchill có tác dụng nhấn mạnh mục đích và ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống.

Câu 4. Em đồng tình với quan niệm: Tôi sẽ cho bằng cả đôi tay. Vì:

+ Cho bằng cả đôi tay ý chỉ sự cho đi bằng cả tấm lòng mà không mong nhận lại gì. một sự cho đi không tính toán, không mang tính tư lợi.

Câu 5. 

Có người từng nói: “Biết cho đi là điều đáng quý nhưng biết cách nhận về cũng là một nghệ thuật”. Thật đúng vậy! Cho đi và nhận lại không phải là một hành động khó thực hiện, chỉ là cách cho và cách nhận như nào mới là điều đáng để nói. Trong cuộc sống thường có hai cách “cho đi”. Đó là “cho đi” bằng cả tấm lòng, bằng tất cả tình yêu thương mà không màng đến việc mình nhận lại được gì. Kiểu thứ hai là “cho đi” với mục đích không tốt, có tính toán thiệt hơn và sự đòi hỏi về mặt lợi ích. Kiểu “cho đi” thứ nhất là một sự “cho đi” đích thực. Những người có cách “cho đi” này sẽ nhận lại được những ý nghĩa trong cuộc sống như tình yêu thương của mọi người hay sự tin tưởng, sự giúp đỡ khi gặp khó khăn bất cứ lúc nào. Còn với kiểu “cho đi” thứ hai, cả người đi cho và người được nhận đều không cảm thấy được ý nghĩa nào trong việc “cho đi” này. Người “cho đi” sẽ bị người khác không cảm nhận được ý tốt, thậm chí bị người khác khinh thường. Cong người được nhận sẽ cảm thấy không nhận được sự chân thành và không được tôn trọng. Vì vậy hãy cho đi thật chân thành bạn nhé!

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm – Đề số 3 

Nhiều người vẫn thường tự hỏi vì sao mình lại bị ám ảnh trước tiền tài, địa vị, danh vọng và nhiều ham mong muốn khác đến vậy? Câu giải đáp là do họ không biết trân trọng những gì họ đang có. Khi những gì ta có xuất phát điểm từ niềm khát khao mong muốn thực sự, tâm trí ta sẽ không vướng bận vào những nghĩ suy quẩn quanh, ta sẽ sống thực với cảm hứng của mình hơn. Đó cũng là khi ta không phải chống chọi với cảm nhận sợ hãi lo ngại; không cảm thấy khiên cưỡng như khi buộc bản thân làm những điều đáng chán. Tiền tài và địa vị không thể khỏa lấp sự trống rỗng trong tâm hồn. Chính vì như thế, trước khi làm một việc gì, hãy tự hỏi: “Ta đang muốn làm gì?”. Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân mình, nếu không bạn sẽ phí phạm cuộc sống mình một cách không có ý nghĩa. Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hồng lôi kéo thiện cảm & sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều trọng yếu nhất – đó là loài người thật của mình. Tiền tài, địa vị tựa như một thứ chất kích thích. Nó làm nảy sinh trong mỗi người ham mong muốn sở hữu để xoa dịu những khát khao mà họ chưa chiếm được hoặc để đáp ứng sự tò mò trong họ. Đừng để bản thân rơi vào cái bẫy đó. Sống thực với chính mình tựa như tấm khiên vững bền giúp bạn không bị biến thành nạn nhân của sự ảo tưởng. 

Trước đó, tôi từng lỗi làm khi mải mê tìm kiếm mình trong cái nhìn của người khác để rồi lạc lối trong mê cung của họ. Nhưng hiện tại, tôi hiểu rằng người ta chỉ có thể tìm ra mình trong chính những nghĩ suy và hành xử của bản thân minh. Đoạn đường ấy, không ai khác mà chính ta phải kiểm soát lấy nó. 

(Theo Tian Dayton – Quên hôm qua, sống cho ngày mai,NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)

Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm (ảnh 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Anh/chị hãy xác nhận phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Vì sao Author cho rằng: “Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân.” 

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói của Author: “Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều quan trọng nhất – đó là con người thật của mình.” 

Câu 4. Thông điệp nào trong văn bản trên có ý nghĩa nhất so với anh/chị? Vì sao? 

Câu 5. Từ bài viết trên, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày nghĩ suy của anh/chị về ý nghĩa khi sống thật với chính mình.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: Nghị luận. 

Câu 2. 

Author cho rằng: “Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân” vì nếu không bạn sẽ phí phạm cuộc sống mình một cách không có ý nghĩa. 

Câu 3. Câu nói của Author: “Khi khoác lên mình chiếc mặt nạ hòng thu hút tình cảm và sự quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều quan trọng nhất – đó là con người thật của mình” là vì khi đó không phải là con người thật của bạn mà chỉ là một con người do bạn tạo ra nhằm thu hút sự thương hại của người khác. 

Câu 4. 

Thông điệp trong văn bản trên có ý nghĩa nhất với em là: “Hãy sống thật với chính mình và tự tin vào những mặt mạnh của bản thân mình, nếu không bạn sẽ phí phạm cuộc sống mình một cách không có ý nghĩa”. Vì cuộc sống này là của mình, mỗi người nên sống thật với chính mình, không vì những lí do nào mà phải thay đổi bản thân mình vì người khác. Nếu cuộc sống mà quá giả tạo, quá ảo tưởng thì sẽ không còn ý nghĩa. Vì mỗi người sinh ra đã là một các thể riêng biệt.

Câu 5. 

Mỗi chúng ta sinh ra đều là một sự khác biệt. Kể cả về tính cách lẫn ngoại hình, kể cả lối sống lẫn cách cư xử. Sống thật với chính mình giúp ta tạo một dấu ấn riêng biệt mà không ai có. Thêm vào đó, khi ta sống thật với chính mình, bộc lộ hết được những tính cách và suy nghĩ của mình một cách chân thật sẽ giúp người khác thêm yêu mến và tin tưởng bạn. Sống thật với bản thân giúp chúng ta không hổ thẹn với lòng, không phải cố gắng làm bản thân mình trở nên khác biệt như một con người khác để lôi kéo tình yêu thương của mọi người. Một khi mà sống dưới lớp mặt nạ và bị người khác lột ra thì không chỉ mình mà những người xung quanh đều rất tổn thương. Có rất nhiều người trong cuộc sống luôn ẩn mình dưới lớp mặt nạ, đặc biệt là nhiều người của công chúng. Họ luôn mang trong mình không chỉ vẻ đẹp về ngoại hình mà còn luôn cố gắng thể hiện vẻ hoàn hảo về cả nhân cách. Nhưng có rất nhiều nghệ sĩ đã bị bóc mẽ ra bản chất con người thật của học. Từ đó không chỉ bản thân họ chịu nhiều sự chỉ trích và tổn thương mà còn những người thân và fan hâm mộ của họ- những người luôn tin tưởng và yêu thương họ hết mực cảm thấy bị phản bội. Do đó, mỗi chúng ta nên sống thật với bản thân mình, đừng vì những lợi ích không đáng có mà đeo trên mình lớp mặt nạ vừa dày vừa cứng nhắc.

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button