Lớp 11Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Một bữa no hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Một bữa no hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: 

Bà lão ấy hờ con suốt một đêm. Bao giờ cũng vậy cứ hết đường đất làm ăn là bà lại hờ con. Làm như chính tự con bà nên bây giờ bà phải đói. Mà cũng đúng như thế thật. Chồng bà chết từ khi nó mới lọt lòng ra. Bà thắt lưng buộc bụng, nuôi nó từ tấm tấm, tí tí giở đi. Cũng mong để khi mình già, tuổi yếu mà nhờ. Thế mà chưa cho mẹ nhờ được một li, nó đã lăn cổ ra nó chết. Công bà thành công toi.

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Một bữa no hay nhất

Con vợ nó không phải giống người. Nó có biết thương mẹ già đâu! Chồng chết vừa mới xong tang, nó đã vội vàng đi lấy chồng ngay, nó đem đứa con gái lên năm giả lại bà. Thành thử bà đã già ngót bảy mươi, lại còn phải làm còm cọm, làm mà nuôi đứa con gái ấy cho chúng nó. Hết xương, hết thịt vì con, vì cháu, mà nào được trông mong gì?

Nuôi cháu bảy năm trời, mãi cho đến khi nó đã mười hai, bà cho nó đi làm con nuôi người ta lấy mười đồng. Thì cải mả cho bố nó đã mất tám đồng rồi. Còn hai đồng bà dùng làm vốn đi buôn, kiếm mỗi ngày dăm ba xu lãi nuôi thân. Có chạy xạc cả gấu váy, hết chợ gần đến chợ xa, thì mới kiếm nổi mỗi ngày mấy đồng xu. Sung sướng gì đâu! Ấy thế mà ông trời ông ấy cũng chưa chịu để yên. Năm ngoái đấy, ông ấy còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh. Có đồng nào hết sạch. Rồi chết thì không chết nhưng bà lại bị mòn thêm rất nhiều sức lực. Chân tay bà đã bắt đầu run rẩy. Người bà thỉnh thoảng tự nhiên bủn rủn. Đang ngồi mà đứng lên, hai mắt cũng hoa ra. Đêm nằm, xương cốt đau như giần. Đi đã thấy mỏi chân. Như vậy thì còn buôn bán làm sao được? Nghĩ đến nắng gió bà đã sợ. 

(Trích Một bữa no, Tuyển tập Nam Cao, NXB Thời đại,1943)

Một bữa no

Đọc hiểu Một bữa no

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Trong đoạn trích, hoàn cảnh của bà lão được miêu tả được miêu tả qua chi tiết nào?

Câu 3: Tác dụng của việc sử dụng thành ngữ trong câu: “Năm ngoái ấy, còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh.”

Câu 4: Anh/chị hãy nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Nam Cao.

Bữa ăn trong gia đình

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:  

– Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Tự sự

Câu 2:

– Trong đoạn trích, hoàn cảnh của bà lão được miêu tả được miêu tả qua chi tiết:

+ Suốt một đêm, bà ấy hờ con/ Chồng bà chết từ lúc nó mới lọt lòng.

+ Nó đem đứa con gái lên năm giả lại bà. 

+ Nuôi cháu bày năm trời…cải mả cho bố nó đã mất tám đồng. 

+ Bà ốm một trận thập tử nhất sinh. 

Câu 3:

– Tác dụng của việc sử dụng thành ngữ trong câu: “Năm ngoái ấy, còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh.” là: Sự nguy hiểm, tính mạng cực kì nguy hiểm và cận kề cái chết.

Câu 4:

Có thể thấy Nam Cao là một tài năng đặc biệt trong nền văn học Việt Nam, ngòi bút hiện thực đầy phong phú của mình, hướng ngòi bút vào các sáng tác đi sâu vào thế giới nội tâm của con người, khám phá và khai thác những nét đặc sắc trong tâm trí của nhân vật, miêu tả tâm lí về sự vận động phát triển diễn biến tâm lí nhân vật.

>>> Tham khảo: Giới thiệu về nhà văn Nam Cao

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một bữa no. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button