Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Theo đoạn trích, chân lí đơn giản mà bạn nhất định phải hiểu là gì? Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết vì sao Khi bạn thành công tức là có ít nhất một người sẽ thất bại? Anh/Chị có đồng tình với quan điểm Nếu bạn có thể làm cho người khác vui vẻ hợp tác, giúp đỡ bạn thì bạn làm bất kỳ việc gì đều thành công không? Vì sao?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

Rất nhiều người khi gặp khó thì oán trời trách người, chờ đợi tình hình thay đổi. Tâm lý chờ đợi tiêu cực bị động này thường không có kết quả. Tốt nhất bạn phải tìm chỗ dựa mà bạn có thể nhờ cậy được. Trong cuộc đời bạn, bạn có thể không hiểu được thuyết tương đối, không giải được định lý Fermat xn + yn = zn, song bạn nhất định phải hiểu được một chân lý đơn giản sau đây: Thành công của bạn là kết quả cố gắng của rất nhiều người, thậm chí nhiều thế hệ mà bạn là người gặt hái. Người đời thường nói thành công hay thất bại trong công việc là ở ngay trong con người chúng ta. Có nhiều người khi mới bắt đầu vừa gặp khó khăn hoặc thất bại đã ngã lòng. Họ không hiểu rằng, không có đau khổ thì không có hạnh phúc, không có thất bại thì không có thành công. Khi bạn thành công rồi thì bạn vẫn phải hiểu rằng thành công hôm nay có thể dẫn đến thất bại ngày mai, thành công mặt này thì có thể thất bại mặt khác. Khi bạn thành công tức là có ít nhất một người sẽ thất bại, bởi sự thành công của bạn đã làm mất cơ hội và điều kiện của nhiều người khác thành công. Điều này không có nghĩa là bạn không nên cố gắng để đạt thành công mà chỉ mong rằng sự thành công của bạn không phải xây dựng trên sự thất bại của người khác hoặc cướp đi miếng cơm manh áo của đồng loại. Hiểu và vận dụng những kiến thức để giải quyết khó khăn của mình trong cuộc sống là một quá trình lâu dài gian khổ. Chỉ cần bạn giữ gìn sức khỏe, không sợ thất bại, theo đuổi mục tiêu đến cùng thì thành công chỉ còn là vấn đề thời gian. Một nhà triết học nói: Nếu bạn có thể làm cho người khác vui vẻ hợp tác, giúp đỡ bạn thì bạn làm bất kỳ việc gì đều thành công. 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công

(Trích Bảy bước đệm dẫn đến thành công, Nguyễn Duy Nguyên biên soạn, NXB Lao động, tr. 1)

Đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công

Nội dung

Đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 2. Theo đoạn trích, chân lí đơn giản mà bạn nhất định phải hiểu là gì? 

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết vì sao: Khi bạn thành công tức là có ít nhất một người sẽ thất bại? 

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: Nếu bạn có thể làm cho người khác vui vẻ hợp tác, giúp đỡ bạn thì bạn làm bất kỳ việc gì đều thành công không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận

Câu 2. 

Theo đoạn trích, chân lí đơn giản nhất định phải hiểu là: Thành công của bạn là kết quả cố gắng của rất nhiều người, thậm chí nhiều thế hệ mà bạn là người gặt hái. 

Câu 3. 

Trong đoạn trích có câu nói “Khi bạn thành công tức là có ít nhất một người sẽ thất bại”, từ nội dung ngữ liệu đã cho giải thích được câu nói trên, bởi vì: “sự thành công của bạn đã làm mất cơ hội và điều kiện của nhiều người khác thành công.”

Câu 4. 

Em đồng tình với quan điểm: “Nếu bạn có thể làm cho người khác vui vẻ hợp tác, giúp đỡ bạn thì bạn làm bất kỳ việc gì đều thành công”. Bởi vì đã có người từng nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Khi mọi người cùng nhau hợp tác, giúp đỡ nhau, có sức mạnh của tinh thần đồng đội thì mọi việc sẽ dễ thành công và đạt được kết quả tốt hơn. Nếu một người đã có thể làm cho người khác vui vẻ cùng hợp tác, giúp đỡ mình thì chắc chắn đó là một người có khả năng thuyết phục, nhìn nhận, đánh giá. Cùng với khả năng của người đó và kết hợp với năng lực của những người khác cùng giúp đỡ thì chắc chắn những người này sẽ làm việc hiệu quả, đạt kết quả tốt và sẽ dễ thành công. Khi hợp tác cùng làm việc tức là đang kết hợp từng điểm mạnh cá nhân của mỗi người vào công việc chung để nâng cao hiệu suất chung của cả nhóm do vậy làm mọi việc rất dễ thành công. Vì vậy câu nói trên hoàn toàn chính xác, đúng đắn. 

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bảy bước dẫn đến thành công. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button