Lớp 12Ngữ Văn

7 Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

Bạn đang xem: 7 Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

chiếc lưỡi đi qua ngàn cơn bão từ vựng

Bài viết gần đây

chiếc lưỡi trồi sụt trên núi đồi thanh âm, trên thác ghềnh cú pháp

chiếc lưỡi bị hành hình trong một tuyên ngôn

Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

cám dỗ xui nhiều điều dại dột

đời cũng dạy ta không thể uốn cong

dù phần thắng nhiều khi thuộc những bầy cơ hội

Trên chiếc lưỡi có lời tổ tiên

Trên chiếc lưỡi có vị đắng sự thật

Trên chiếc lưỡi có vị đắng ngọt môi em

Trên chiếc lưỡi có lời thề nước mắt

Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

dẫu những lời em làm ta mềm lòng

dẫu tình yêu em từng làm ta cứng lưỡi

Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

một chiếc lưỡi mang điều bí mật

và điều này chỉ người biết mà thôi.

(Dẫn theo http://www.nhavantphcm.com.vn)

Đọc hiểu Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác

Nội dung

Đọc hiểu Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ. Bài thơ được viết theo thể nào? 

Câu 2: Anh/ chị hiểu như thế nào về câu thơ “Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác”? 

Câu 3: Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong những câu thơ dưới đây và nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó:

 “Trên chiếc lưỡi có lời tổ tiên 

Trên chiếc lưỡi có vị đắng sự thật 

Trên chiếc lưỡi có vị đắng ngọt môi em 

Trên chiếc lưỡi có lời thề nước mắt” 

Câu 4: Thông điệp ý nghĩa nhất đối với anh/ chị sau khi đọc bài thơ trên là gì?

Câu 5: Bài thơ làm ta suy ngẫm về nhiều cách nói năng cũng như cư xử trong đời sống của giới trẻ hiện nay. Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của anh/ chị về vấn đề trên.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

– Phương thức biểu đạt chính là: Biểu cảm

– Bài thơ được viết theo thể tự do

Câu 2. 

Theo em, câu thơ “Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác” có nghĩa là việc một người nói bằng chính chiếc lưỡi của họ (nghĩa đen). Câu thơ tưởng như rất hiển nhiên vì ai mà chẳng nói bằng chính chiếc lưỡi của mình; Con người nói những điều trung thực bằng nhận thức, tình cảm của chính mình (nghĩa bóng). Hoặc đây có thể là lời tự nhắn nhủ với lòng mình để nói bằng sự thật, nếu chúng ta nói dối, không trung thức thì đó không còn là chính mình và không thể kiểm soát được lời nói.

Câu 3: 

– Biện pháp tu từ được sử dụng trong những câu thơ: “Trên chiếc lưỡi có lời tổ tiên Trên chiếc lưỡi có vị đắng sự thật Trên chiếc lưỡi có vị đắng ngọt môi em Trên chiếc lưỡi có lời thề nước mắt” là: phép điệp

+ Điệp từ (chiếc lưỡi)

+ Điệp ngữ (trên chiếc lưỡi có) 

+ Điệp cấu trúc (4 câu cấu trúc giống nhau)

– Tác dụng:

+ Phép điệp tạo nhịp điệu cho đoạn thơ 

+ Nhấn mạnh lời nhắc nhở về sự thiêng liêng, trân trọng và quý giá của lời nói. Hãy biết giữ gìn và nói chuyện sao cho lời nói luôn là của chính mình và xác đáng.

Câu 4: 

Thông điệp ý nghĩa nhất đối với em sau khi đọc xong đoạn thơ trên là cần cẩn trọng với chính lời nói của chính mình. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói và hãy luôn giữ đúng lời nói của mình, cũng giữ cho sự chân thực của bản thân mình.

Câu 5. 

      Cuộc sống của mỗi người là tổng hòa của các mối quan hệ trong xã hội, chúng ta không thể tách biệt và rời bỏ nó. Cách đối nhân xử thế, mỗi lời nói đều thể hiện được tính cách, khả năng ứng xử của con người trong cuộc sống. Đôi khi, chỉ cần qua một lời nói chúng ta cũng có thể có một cái nhìn hoặc một sự đánh giá nào đó về một người bất kì. Ông cha ta đã có câu “lời nói chẳng mấy tiền mua/ Lựa lời mà nó cho vừa lòng nhau” từ đó thấy việc ăn nói của chúng ta là vô cùng quan trọng, mỗi người cần phải làm sao có thể nói năng và cư xử thật chân thành và luôn giữ được là chính mình.  Lời nói chân thật luôn thuyết phục người nghe. Hãy nói thật lòng; chủ động trong lời nói; suy nghĩ kĩ trước khi nói để lời nói được thuyết phục và có sức hút. Mỗi khi định nói gì phải xem người nghe có muốn nghe hay không, điều mình sắp nói có quan trong với họ và có thiện chí hay không. Trong cuộc sống nếu chúng ta không suy xét trước khi nói, nói ra những lời không hay sẽ làm tổn thương người khác và những người xung quanh. Bạn sẽ thấy không thiếu những người nói lời không thành thật, lừa dối chính mình và người khác. Những người đó sẽ tự làm mất giá trị của bản thân mình. Đối với những trường hợp ăn nói giả dối, thiếu suy nghĩ, thiếu tôn trọng người khác cần lên tiếng phê phán những đối tượng này. Vì vậy trước khi nói gì đó hãy suy nghĩ thật kỹ và dùng những lời nói chân thật dành cho mọi người. 

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi không nói bằng chiếc lưỡi của người khác. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button