Lớp 11Ngữ Văn

7 Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du: Chỉ ra các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích. Trong đoạn trích, tác giả đề xuất tiêu chí nào để so sánh thơ mới và thơ cũ? Xác định nghĩa sự việc và nghĩa tình thái của câu văn: Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này.

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du, để xem ai hơn, ai kém. Đời xưa có thể có những bậc kì tài đời nay không sánh kịp. Đừng lấy một người sánh với một người. Hãy so sánh thời đại cùng thời đại. Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, áo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kì dị như Chế Lan Viên… và thiết tha, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu.

Bạn đang xem: 7 Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du hay nhất

(Trích Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh, NXB Văn học,2000, tr.29)

Đọc hiểu Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du

Đọc hiểu Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du

Câu 1: Chỉ ra các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Trong đoạn trích, tác giả đề xuất tiêu chí nào để so sánh thơ mới và thơ cũ?

Câu 3: Xác định nghĩa sự việc và nghĩa tình thái của câu văn: Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này.

Câu 4:  Nhận xét về ngôn ngữ biểu đạt của tác giả trong đoạn trích.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Thao tác lập luận được sử dụng: lập luậ chứng minh

Câu 2: Đề xuất tiêu chí so sánh thời đại với thời đại. Bởi thời đại mang đặc điểm xã hội, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự xuất hiện của các nhà thơ.

Câu 3:

Nghĩa sự việc: Khẳng định rằng thời đại của các nhà thơ mới là thời đại mà thi ca Việt Nam nở rộ với sự đa dạng của nhiều thể loại.

Nghĩa tình thái: Ngầm ngụ ý rằng thời đại của các nhà thơ mới có nhiều thăng trầm, biến đổi vì vậy thúc đầy sự xuất hiện của các nhà thơ khi muốn bày tỏ nỗi lòng với những vấn để của thời đại.

Câu 4: Ngôn ngữ biểu đạt là ngôn ngữ văn học, tác giả xưng tôi và đưa ra quan điểm cá nhân và lập luận cho quan điểm của mình.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Thi nhân Việt Nam: Tôi không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button