Lớp 12Ngữ Văn

7 Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Theo tác giả sứ mệnh là gì? Xét theo mục đích nói câu thứ nhất của văn bản thuộc kiểu câu gì? Chỉ ra phép liên kết có trong hai câu sau: “Có lẽ ai mà chẳng khao khát làm nên những kì tích đặc biệt để được biết đến nhiều và tỏa sáng. Tuy nhiên, chẳng phải ai sinh ra cũng có tài năng, năng khiếu đặc biệt.”

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Ta đến Trái Đất này với sứ mệnh gì? Câu hỏi vang lên và thôi thúc những công dân trẻ đã, đang sống và làm việc với tất cả bầu nhiệt huyết, đam mê. Hẳn mỗi người sẽ có câu tra lời khác nhau. Sứ mệnh là nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng mà mỗi người phải thực hiện. Sứ mệnh của bạn là gì? Đó phải chăng là việc cứu rỗi thế giới như các siêu anh hùng của Marvel? Hay việc phát hiện các bí mật động trời thay đổi thế giới như các nhân vật trong tiểu thuyết Dan Brown? Có lẽ ai mà chẳng khao khát làm nên những kì tích đặc biệt để được biết đến nhiều và tỏa sáng. Tuy nhiên, chẳng phải ai sinh ra cũng có tài năng, năng khiếu đặc biệt. Mỗi người có một sứ mệnh riêng. Bạn tôi có người muốn trở thành một chuyên gia trang điểm, có người muốn mình được đứng trên bục giảng trong tà áo dài thướt tha để dạy những bài thơ hay cho học sinh, có anh chàng lại muốn mở một cửa hàng bánh tự tay mình chế biến. Mỗi người có một ước mơ, hoài bão, một cách đóng góp, cống hiến riêng. Song tất cả đều có điểm chung là khiến cả thế giới này trở nên tốt đẹp và quan trọng hơn là chính sự đóng góp đỏ khiến mỗi cá nhân cảm thấy hạnh phúc hơn với những gì mình làm được.

Bạn đang xem: 7 Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì

(Theo Văn học và Tuổi trẻ, số tháng 11, trang 53, 2016)

Bài viết gần đây
Đọc hiểu Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì

Nội dung

Đọc hiểu Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả sứ mệnh là gì?

Câu 3. Xét theo mục đích nói câu thứ nhất của văn bản thuộc kiểu câu gì? 

Câu 4. Chỉ ra phép liên kết có trong hai câu sau: “Có lẽ ai mà chẳng khao khát làm nên những kì tích đặc biệt để được biết đến nhiều và tỏa sáng. Tuy nhiên, chẳng phải ai sinh ra cũng có tài năng, năng khiếu đặc biệt.”

Câu 5. Xác định biện pháp tu từ có trong câu sau và phân tích tác dụng: “Bạn tôi có người muốn trở thành một chuyên gia trang điểm, có người muốn mình được đứng trên bục giảng trong tà áo dài thướt tha để dạy những bài thơ hay cho học sinh, có anh chàng lại muốn mở một cửa hàng bánh tự tay mình chế biến.” 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Tự sự.

Câu 2. 

Theo tác giả sứ mệnh là nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng mà mỗi người phải thực hiện.

Câu 3. 

Xét theo mục đích nói câu thứ nhất của văn bản thuộc kiểu câu: câu nghi vấn (là câu hỏi tu từ)

Câu 4. 

Phép liên kết có trong hai câu: “Có lẽ ai mà chẳng khao khát làm nên những kì tích đặc biệt để được biết đến nhiều và tỏa sáng. Tuy nhiên, chẳng phải ai sinh ra cũng có tài năng, năng khiếu đặc biệt.” đó là phép nối dùng từ nối “tuy nhiên”.

Câu 5. 

Biện pháp tu từ có trong câu: “Bạn tôi có người muốn trở thành một chuyên gia trang điểm, có người muốn mình được đứng trên bục giảng trong tà áo dài thướt tha để dạy những bài thơ hay cho học sinh, có anh chàng lại muốn mở một cửa hàng bánh tự tay mình chế biến.” là:

– Điệp từ: “muốn” 

– Liệt kê: hàng loạt các sự việc. 

–  Tác dụng: Các biện pháp tu từ nhằm nhấn mạnh những vấn đề đang đề cập đến, làm cho sự việc được chú ý và quan tâm nhiều hơn, mang lại thông điệp thuyết phục cho người đọc về sứ mệnh con người. Nhấn mạnh rằng ai cũng có ước mơ của riêng mình. Biện pháp tu từ còn để tạo ấn tượng cho câu văn, tăng hiệu quả diễn đạt cho đoạn trích.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ta đến trái đất này với sứ mệnh gì. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button