Lớp 11Ngữ Văn

7 Họ làm việc suốt cả tuần đằng đẵng hay nhất

Hướng dẫn “Đọc hiểu Họ làm việc suốt cả tuần đằng đẵng” kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Ngữ văn 11.

1. Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu

    …Họ làm việc cật lực suốt cả tuần đằng đẵng, họ khổ sở vì làm việc, không phải vì họ thích làm việc, mà vì họ cảm thấy họ phải làm. Họ phải làm việc, vì họ phải trả tiền thuê nhà, vì họ phải nuôi gia đình. Họ gánh tất cả những nhọc nhằn bất mãn ấy, và khi họ nhận được những đồng tiền của mình, họ không hạnh phúc. Họ có hai ngày để nghỉ ngơi, làm điều họ muốn làm, và họ làm gì? Họ tìm cách chạy trốn. Họ uống say mềm vì họ không ưa chính họ. Họ không thích cuộc sống của họ. Có nhiều cách để chúng ta tự làm tổn thương mình, khi chúng ta không ưa bản thân mình.

Bạn đang xem: 7 Họ làm việc suốt cả tuần đằng đẵng hay nhất

Bài viết gần đây
Đọc hiểu Họ làm việc suốt cả tuần đằng đẵng

      Mặt khác, nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động đó, mà không mong chờ phần thưởng, bạn sẽ thấy rằng bạn vui thích với mỗi hành động bạn thực hiện. Các phần thưởng rồi sẽ đến, nhưng bạn không bị ràng buộc vào phần thưởng. Bạn thậm chí còn nhận được cho mình nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng, khi không mong chờ phần thưởng. Nếu chúng ta yêu thích điều chúng ta làm, nếu chúng ta luôn làm hết khả năng của mình, khi ấy chúng ta sẽ được tận hưởng cuộc sống một cách thực sự. Chúng ta có niềm vui, chúng ta không chán nản, và chúng ta không thất vọng…

(Bốn thỏa ước, Don Miguel Ruiz, Nguyễn Trung Kỳ dịch, NXB Tri thức, 2017)

2. Trả lời các câu hỏi

Câu 1: Cho biết phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2: Trong văn bản trên, tác giả đã chỉ ra những thái độ nào của con người đối với công việc? Những biểu hiện nào thể hiện thái độ tích cực?

Câu 3: Trong đoạn trích có câu “Họ tìm cách chạy trốn”. Theo anh/chị, tác giả muốn nói “họ tìm cách chạy trốn” khỏi điều gì?

Câu 4: Anh/chị có đồng tính với ý kiến: “Mặt khác, nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động đó, mà không mong chờ phần thưởng, bạn sẽ thấy rằng bạn vui thích với mỗi hành động bạn thực hiện”? Vì sao?

Đáp án: 

Câu 1:

Phương thức biểu đạt: nghị luận

Câu 2: 

– Trong văn bản tác giả đã chỉ ra 2 thái độ của con người đối với công việc

– Thái độ thứ nhất là lao đầu cật lực vào làm việc vì những đồng lương và phần thưởng.

– Thái độ thứ hai là tận hưởng, yêu thích từng điều mình làm và không chú ý đến phần thưởng.

– Thái độ biểu hiện cho sự tích cực là thái độ yêu thích cũng như tận hưởng từng hành động mình làm mà không chú ý đến phần thưởng. Vì bản thân sẽ nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi thực sự tận hưởng và yêu thích những gì mình làm chứ không bị ràng buộc và lệ thuộc vào phần thưởng

Câu 3:

Theo em, “họ tìm cách chạy trốn” ở đây là thái độ chạy trốn khỏi những sự bất mãn của cuộc sống thực tại; chạy trốn khỏi chính bản thân mình hàng ngày vì họ chán ghét những điều họ phải làm cũng như chán ghét bản thân mình.

Câu 4:

     Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến. Theo em chỉ khi con người có đủ tình yêu, đam mê cho một công việc trong cuộc sống thì mới có thể gắn bó với nó lâu dài, mới có thể sẵn sàng xông pha không ngại khó ngại khổ vì công việc đó mà làm đến cùng, mới có thể cảm thấy hạnh phúc khi được làm nó. Khi được làm những công việc bản thân thực sự thì người đó mới được làm chính mình, được tận hưởng từng phút giây hạnh phúc mà công việc đó mang lại mặc dù công việc đó lương không cao. Nhưng điều mà làm họ hạnh phúc chính là việc được làm công việc mình yêu thích và tận hưởng từng phút giây mà công việc đó đem lại chứ ko bị phụ thuộc vào đồng tiền. Trên thực tế, khi ta chỉ chăm chăm vào lương thưởng thì chúng sẽ chẳng bao giờ là đủ và ta sẽ chẳng bao giờ thấy hạnh phúc.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button