Lớp 12Ngữ Văn

7 Đời tư là hàng hóa

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đời tư là hàng hóa hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Đời tư là hàng hóa

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Bạn đang xem: 7 Đời tư là hàng hóa

Trong “Bản Tuyên bố về quyền của người dùng”, Facebook cho biết: “Bạn sở hữu tất cả nội dung và thông tin bạn đăng lên Facebook, và bạn có thể kiểm soát cách thông tin được chia sẻ thông qua các cài đặt riêng tư và ứng dụng của mình”. Nhưng hãy nhìn vụ bê bối vừa rồi: 50 triệu thông tin cá nhân từ Facebook đã được giao cho bên thứ ba sử dụng phục vụ cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

… Chúng ta hồn nhiên khi tham gia mạng xã hội và ném vào đại dương dữ liệu lớn mọi thông tin cá nhân. Ai cũng có thể tìm theo dấu tích số của chúng ta trên Internet. Nó không chỉ là những thứ thông tin được viết ra, hay bức ảnh được chủ động đăng tải: với nhu cầu gây dựng dữ liệu, các nhà cung cấp theo dõi nhất cử nhất động của bạn, từ vị trí, các thói quen đọc, những từ khóa bạn tìm kiếm, những người bạn hay tương tác… mọi cú nhấp chuột dù là vô thức đều được ghi lại và trở thành hàng hóa.

… Liệu những nút report (báo cáo) nội dung bị xâm hại cá nhân của các nhà cung cấp là đủ? Liệu khung pháp lý đã đủ để trấn an người dùng về an toàn mạng? Trước khi mọi thứ được kiểm soát thì có thế hậu quả đã xảy ra như một nữ sinh ở Nghệ An mới tự tử vì bạn trai đưa clip hôn nhau lên mạng. Diên viên, nhà văn Steven Wright từng nói: “Internet giống như miền Tây hoang dã vậy. Chẳng có luật lệ”

Vấn đề hôm nay không phải là giá cổ phiếu của Facebook sụt bao nhiêu hay Mark Zuckerberg mất mấy tỷ USD, mà là sự cẩn trọng của chính bạn khi tham gia môi trường mạng đang ra sao. Thế hệ tôi, 8x đời đầu, may thay vẫn có được một tuổi thơ không Internet. Tôi đang nghĩ về những thế hệ lớn lên trong thời đại số. Làm sao để con tôi, cháu tôi được giáo dục Internet đầy đủ, biết ý thức khai thác mặt tốt của Internet và biết tự bảo vệ mình?…

(Đời tư là hàng hóa – Phạm Hải Chung – vnexpress.net 22/03/2018).

Đọc hiểu Đời tư là hàng hóa

Trả lời các câu hỏi sau:

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ chính được sử dụng trong đoạn văn bản trên?

Câu 2: Anh/chị hiểu như thế nào về nhận xét: “Internet giống như miền Tây hoang dã vậy. Chẳng có luật lệ.”?

Câu 3: Tại sao tác giả lại cho rằng “Mọi cú nhấp chuột dù là vô thức đều được ghi lại và trở thành hàng hóa”.

Câu 4: Hãy nêu ra một số biện pháp thiết thực theo quan điểm cá nhân của anh/chị để trả lời câu hỏi: “Làm sao để con tôi, cháu tôi được giáo dục Internet đầy đủ, biết ý thức khai thác mặt tốt của Internet và biết tự bảo vệ mình?”.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phong cách ngôn ngữ chính được sử dụng trong đoạn văn bản trên là: Chính luận.

Câu 2: 

“Internet giống như miền Tây hoang dã vậy. Chẳng có luật lệ.” có nghĩa là: Internet phát triển một cách rất tự nhiên, không theo một quy luật nào, tuy nhiên đây cũng là môi trường thiếu sự an toàn, thiếu kiểm soát.

Câu 3: 

Tác giả cho rằng “Mọi cú nhấp chuột dù là vô thức đều được ghi lại và trở thành hàng hóa” là do: 

– Trên Internet, tính bảo mật và riêng tư đều không được đảm bảo và coi trọng. Mọi thông tin hay hoạt động cá nhân của bạn đều được theo dõi và ghi lại.

– Các thông tin hay ý kiến mà bạn đưa lên mạng đều có thể bị trở thành hàng hóa và giao bán khắp nơi.

Câu 4: 

Một số biện pháp thiết thực theo quan điểm cá nhân của em cho câu hỏi: “Làm sao để con tôi, cháu tôi được giáo dục Internet đầy đủ, biết ý thức khai thác mặt tốt của Internet và biết tự bảo vệ mình?” là:

+ Cần giáo dục những kiến thức về mạng xã hội không chỉ trên trường lớp mà còn ở gia đình. 

+ Bố mẹ cần có những lời khuyên hay cách để bảo vệ con mình khỏi những thứ xấu trên mạng. 

+ Cần có ý thức đấu tranh cho bản thân và cộng đồng trước hiện tượng thông tin cá nhân bị xâm phạm và lợi dụng.

—————————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đời tư là hàng hóa. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button