Lớp 11Ngữ Văn

7 Đi giữa trời xuân hay nhất

Khung cảnh mùa xuân đã về và đem tới sự tươi mới cả làn không khí xuân tươi trẻ và khỏe khoắn. Những mầm non vươn mình, của sự vật thiên nhiên thay đổi xung quanh ta. Mỗi khoảnh khắc của mùa xuân đẹp tuyệt vời biết mấy. Dưới đây là đề Đọc hiểu Đi giữa trời xuân. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đọc hiểu Đi giữa trời xuân

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Bạn đang xem: 7 Đi giữa trời xuân hay nhất

Mùa xuân đã tràn về phủ hơi ấm lên mặt đất và không gian. Dù cái lạnh còn phảng phất nhưng đã nghe trong gió cái nồng nàn của sự sinh sôi. Tiếng cỏ bật mầm non tí tách dưới mưa xuân. Tiếng chồi non khe khẽ cựa mình trong ánh sáng. Buổi chiều nhẹ như tơ vương. Tiếng gà gáy vọng trên đồi nghe sao mà ấm áp. Đâu đó trong con ngõ nhỏ, đài nhà ai phát đi bài hát “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao với những lời tha thiết: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường mùa vui nay đã về… Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người…”. Cảm giác thơ thời, nhẹ nhõm ùa vào lòng.

(Theo Đi giữa trời xuân – Bảo Trâm, Tạp chí Sông Thương, Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang, số 1/2014, tr.16)

Câu 1. Xác định từ láy trong các câu văn sau: Tiếng cỏ bật mầm non tí tách dưới mưa xuân. Tiếng chồi non khe khẽ cựa mình trong ánh sáng.

Câu 2. Tìm lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích.

Câu 3. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: Buổi chiều nhẹ như tơ vương.

Câu 4. Đoạn trích khơi gợi trong em tình cảm gì?

[CHUẨN NHẤT] Đọc hiểu Đi giữa trời xuân

>>> Xem thêm: Đọc hiểu Nghĩ về hoàng hôn mẹ

Đáp án

Câu 1: Xác định từ láy: Tí tách, khe khẽ

Câu 2: Lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về ….Từ đấy biết yêu người”

Câu 3: Biện pháp tu từ: So sánh

Tác dụng: Miêu tả khung cảnh buổi chiều nhẹ nhàng như một sợi tơ còn vương đó làm ta khó thể nắm bắt mà chỉ thưởng thức vẻ đẹp của nó mà thôi.

Câu 4: Đoạn trích trên giúp em liên tưởng tới khung cảnh mùa xuân đã về và đem tới sự tươi mới cả làn không khí xuân tươi trẻ và khỏe khoắn. Của những mầm non vươn mình, của sự vật thiên nhiên thay đổi xung quanh ta. Mỗi khoảnh khắc của mùa xuân đẹp tuyệt vời biết mấy.

>>> Xem thêm: Đọc hiểu Mùa hạ

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button