Lớp 11Ngữ Văn

7 Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần,… Một bộ phận thanh niên bây giờ nghĩ nhiều, nói nhiều đến tiền bạc, hưởng thụ. Ăn mặc đẹp sang trọng, tiện nghi hiện đại lắm, nhưng con người thì vô cùng mỏng. Gió thổi nhẹ là bay biến tứ tán ngay. Ngày trước dân ta nghèo nhưng đức dày, nhân cách vững vàng, phong ba bão táp không hề gì,… chung quy tại giáo dục mà ra. Cha mẹ bây giờ chiều con quá, không để chúng thiếu thốn gì. Vì thế mà chúng rất mong manh, dễ vỡ, dễ hư hỏng“. 

Bạn đang xem: 7 Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất hay nhất

(Theo Nguyễn Khải, báo Đầu tư, Ngữ văn 11 Nâng cao, tập 1, tr. 73, Nxb Giáo dục, 2014) 

Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất

Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất – Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Văn bản trên nói về hiện tượng gì trong đời sống?

Câu 2. Trong văn bản có sử dụng một thành ngữ. Hãy ghi lại chính xác và giải thích ý nghĩa của thành ngữ đó. 

Câu 3. Chữ “mỏng” trong văn bản được hiểu như thế nào? 

Câu 4. Viết một đoạn văn (khoảng 5 đến 7 câu) trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm: “Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần“? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Văn bản trên nói về hiện tượng: một bộ phận những người mải chạy theo những hào quang của vật chất mà không chú trọng đến đời sống văn hóa tinh thần.

Câu 2. 

Trong văn bản có sử dụng một thành ngữ như:

+ “phong ba bão táp”

+ Nghĩa: chỉ những khó khăn, gian khổ và thử thách trong cuộc sống.

Câu 3. 

Chữ “mỏng” trong văn bản được hiểu là: sự yếu đuối, kém cỏi không chỉ về đạo đức, nhân cách mà còn về nghị lực sống, sức mạnh và bản lĩnh, ý chí trong cuộc sống,… Chữ “mỏng” đó thể hiện nhưng người không đủ sức chống đỡ những thử thách gian khổ trong cuộc sống

Câu 4. 

“Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần“ là một câu nói rất sâu sắc và thâm thúy. Câu nói này dùng để phê phán hiện tượng sống xảy ra phần lớn ở giới trẻ hiện nay, đó là thói quen sống đua đòi và yêu thích sự hào nhoáng. Dù gia cảnh có nghèo hay không được khá giả như người khác nhưng thấy người ta có gì mình cũng phải đòi theo được như thế. Những người như này thì thường không có những kỉ năng sống hay những trải nghiệm trong thực tế. Để không trở thành những người như này, mỗi người, đặc biệt là thế hệ thanh niên nên tu dưỡng về đạo đức và nhân cách, cần phải trải nghiệm nhiều hơn với những thử thách để bồi đắp được những sức mạnh về tinh thần về nghị lực. 

Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất – Đề số 2

Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Cho biết nội dung của văn bản trên.

Câu 2: Nêu phương thức biểu đạt của văn bản. 

Câu 3: Xác định và gọi tên trường từ vựng trong câu sau “Cha mẹ bây giờ chiều con quá, không để chúng thiếu thốn gì”.

Câu 4: Viết đoạn văn ngắn (4 đến 6 câu) nêu cảm nhận của em về văn bản trên.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nội dung của văn bản trên là nói về hiện tượng một bộ phận thanh niên luôn chạy theo nhu cầu về vật chất mà không chú trọng đến đời sống tinh thần.

Câu 2: 

Phương thức biểu đạt của văn bản là: nghị luận

Câu 3: 

Trường từ vựng trong câu “Cha mẹ bây giờ chiều con quá, không để chúng thiếu thốn gì” là trường từ vựng ” người ruột thịt” trong gia đình: Cha, mẹ, con.

Câu 4: 

Văn bản trên đã phê phán hiện tượng sống xảy ra phần lớn ở giới trẻ hiện nay, đó là thói quen sống đua đòi và yêu thích sự hào nhoáng. Qua văn bản này, ta có thể thấy được những thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm đến toàn thể thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên ngày nay. Với cương vị là một người thanh niên trẻ, em sẽ cố gắng học hành thật tốt và mang đất nước có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button