Lớp 12Ngữ Văn

7 Chỉ là những bông cỏ may

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Chỉ là những bông cỏ may hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm Đọc hiểu Chỉ là những bông cỏ may hãy hướng sự quan tâm giúp các em ôn tập đạt kết quả cao. 

Đọc hiểu: Chỉ là những bông cỏ may

Đọc đoạn trích:

Bạn đang xem: 7 Chỉ là những bông cỏ may

Mỗi bông cỏ may như mũi kim nhỏ dệt đan tấm vải ký ức, nhắc một việc nhân hậu trong quá khứ, nhắc một cái quàng vai ấm áp, nhắc một lời động viên đúng lúc đúng người… Nên người cho dẫu đi xa nhưng vẫn như sống cùng ngày mới, cùng vui buồn đang tới, cùng những mạnh mẽ vụng dại của người đang sống.

Khi ai đó gieo những hạt mầm tốt đẹp, nhất định nó sẽ có ngày nảy nở thành vụ mùa bội thu, khiến cho dù chủ nhân có không còn trên cõi đời, thì hương hoa thơm, vị quả ngọt vẫn nhắc khôn nguôi về họ. Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương.

Khi không gian thông tin càng mở rộng, con người có xu hướng cảm thấy ngạt thở trước dòng thác cuồn cuộn rác rến, tin tức tiêu cực. Những điều đó cộng hưởng thành chất xúc tác góp vào quá trình xây đắp những định kiến, những nghi kỵ, những mất lòng tin. Tất thảy cuối cùng làm xói mòn tất cả. Khiến người lầm lũi đi qua nhau. Khiến bố lẩm lũi tránh khi giữa đường gặp chuyện bất bằng. Khiến mẹ tự biết “bé cái mồm” khi khựng lại trước những gì chướng tai gai mắt. Khiến em nghĩ và tin rằng không còn ai tin vào nước mắt. Khiến anh biết sai quấy mà vẫn cho qua. Khiến chị vô cảm đi về mỗi ngày,chừng nào những đau đớn chưa chạm đến người thân ruột thịt cận kề.

Không còn tin có điều tốt trên đời là trạng thái còn đáng sợ hơn cái chết. Không còn tin có người tốt trên đời là cảm xúc của trước ngày tận thế. Trạng thái thiếu vắng niềm tin sẽ xói mòn, sẽ ăn mòn tâm hồn con người mỗi ngày còn hơn cả những bệnh tật thế chất, còn hơn cả những axit mạnh nhất. Nhất là đến một ngày không còn ai nghĩ đến gieo hạt nữa, bởi trong tâm đã thiếu vắng niềm tin về mùa màng đơm hoa kết trái.

                                                                                                                               (Chỉ là những bông cỏ may, Hà Nhân,)

Đọc hiểu chỉ là những bông cỏ may

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Nêu ngắn gọn chủ đề của văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, điều gì ăn mòn tâm hồn con người. Hậu quả của điều đó?

Câu 3. Tìm và nêu tác dụng của phép liên kết hình thức sử dụng trong đoạn văn bản (1) được in nghiêng

Câu 4. Anh/Chị có đồng ý với quan điểm: “Không còn tin có điều tốt trên đời là trạng thái còn đáng sợhơn cái chết”

Đáp án đúng:

Câu 1. Chủ đề của văn bản trên là: Hãy luôn vững tin và ươm gieo những hạt mầm tốt đẹp trong cuộc sống.

Câu 2. Theo tác giả, điều ăn mòn tâm hồn con người chính là trạng thái thiếu vắng niềm tin, không còn tin tưởngvào điều tốt đẹp trong cuộc sống. Điều đó dẫn đến hậu quả là không còn ai muốn gieo hạt mầm, tức làkhông ai làm những việc tốt đẹp nữa, người ta sẽ trở nên thờ ơ, lãnh đạm.

Câu 3. Đoạn văn dùng phép lặp từ ngữ và lặp cấu trúc ngữ pháp

– Tác dụng:

+ Giúp lời văn có sự liên kết, lôgic và mạch lạc.

+ Làm nổi bật ỷ tác giả muốn nhấn mạnh: hậu quả của sự nghi kỵ, mất lòng tin chính là những hành độngvô cảm, dè chừng của mọi người với nhau.

Câu 4. Thí sinh chủ động đưa ra ý kiến của bản thân, đảm bảo được yêu cầu về nội dung và hình thức như sau:

– Nội dung: trình bày quan điểm cá nhân rút ra từ văn bản và bàn luận ngắn gọn.

– Hình thức: đoạn văn ngắn, khoảng 8-10 dòng, diễn đạt mạch lạc.

Gợi ý:

Niềm tin là vàng. Không còn tin có điều tốt trên đời quả thực là trạng thái còn đáng sợ hơn cả cái chết.

Thật vậy, chết là tất cả đều sẽ đến hồi kết thúc, còn mất lòng tin là tâm hồn chết trong một cơ thể vẫn đang còn sống, khiến người ta không còn thấy ý nghĩa của cuộc sống. Cùng là căn bệnh ung thư, người có niềm tin vui sống và chiến đấu với bệnh tật; người mất niềm tin quay lưng với mọi người, chờ đợi cái chết trong đau đớn. Hãy mở lòng và đón nhận mọi âm vang của cuộc đời đi thôi!

Xem thêm:

>>> Đọc hiểu Quên hôm qua sống cho ngày mai hãy hướng sự quan tâm

Đề 20:

… Khi ai đó gieo những hạt mầm tốt đẹp, nhất định nó sẽ có ngày nảy nở thành vụ mùa bội thu, khiến cho dù chủ nhân có không còn trên cõi đời, thì hương hoa thơm, vị quả ngọt vẫn nhắc khôn nguôi về họ. Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp, ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương.

(…)

Cho nên điều cần nhất trên đời là cảm hứng muốn gieo hạt, muốn ươm mầm thiện trong mỗi người. Cho nên, một dòng tin tức về một bác doanh nhân nhân hậu ở Sa Đéc đến lúc bệnh trọng, biết không qua khỏi vẫn không ngừng gieo hạt khiến ta phải rưng rưng. Ông nhắc ta phải giữ cho mình hy vọng, dù giữa ồn ào những điểu xấu xa, vẫn hy vọng vào lòng tốt và tin vào điêu tốt. Tin để tiêp tục gieo. Dẫu cho mình đang tuổi nhỏ, cũng hãy bắt đầu vụ mùa thật sớm bằng cách gieo trồng điều tốt đẹp mỗi ngày…

(Chỉ là những bông cỏ may – Hà Nhân. Hoa học trò, sổ 1157)

Từ suy nghĩ của tác giả“…dù giữa ồn ào những điều xấu xa, vẫn hy vọng vào lòng tốt và tin vào điều tốt”, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện nay.

(Trích đề thi chuyên Văn TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN, THANH HÓA năm học 2019 – 2020)

Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

+ Nêu vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện nay.

+ “Giữa vùng sỏi đá khô càn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp.” Điều này khiến bạn nghĩ gì? Một thiên nhiên sinh tồn khắc nghiệt, một loài cây mạnh mẽ, kiên cuờng hay một sức sống khiến người ta phải thốt lên rằng “thật kỳ diệu”.

+ Cuộc sống là thế, muôn màu muôn vẻ, muôn hình vạn trạng, hạnh phúc xen lẫn khổ đau. Và con người luôn trong tư thế sẵn sàng trên hành trình khám phá cuộc sống. Như Paustovsky đã nhận định: “Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, hãy luôn tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ”. Vì thế hãy luôn vững tin rằng bên cạnh những điều xấu và tồi tệ thì vần còn đó những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện nay.

b. Thân bài

* Giải thích vấn đề nghị luận:

+ Niêm tin là sự kỳ vọng, đặt hi vọng của mình vào cuộc sống, vào con người bât kể các điều kiện, các tác nhân không tích cực bên ngoài. Một niềm tin tưởng đúng đắn là niềm tin đặt vào những gì tốt đẹp và có cơ sở.

+ Những điều tốt đẹp là những điều có giá trị trong cuộc sống của mỗi người. Những điều tốt đẹp trong cuộc sống có rất nhiều cách hiểu, cách cảm nhận tùy thuộc vào mỗi người. Người ta thường cho rằng, những ước mơ, những khát khao, những điều mong muốn tưởng chừng như không xảy ra trong cuộc sống là những điều đẹp đẽ và kỳ diệu. Thế nhưng, đôi khi những điều tốt đẹp là những điều kì diệu vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta một cách bình dị và đơn giản nhất.

+ Cuộc sống là những gì xung quanh chúng ta, liên quan mật thiết đến quá trình sống như: môi trường học tập, làm việc, sinh sống; các mối quan hệ xã hội… Cuộc sống được tạo nên từ những mảng màu sáng tối hòa trộn với nhau. Nó không chỉ là nụ cười mà còn là nước mắt. Nhưng dù ai có nói với chúng ta điều gì, đó là những sóng gió, khổ đau, những nghịch cảnh hay nghịch lý trong cuộc đời thì chúng ta đừng bi quan, hãy luôn tin rằng: cuộc sống còn có biết bao điều tốt đẹp, bao điều kỳ diệu đang chờ chúng ta khám phá.

* Vì sao tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống?

+ Vì cuộc sống luôn có những khoảnh khắc để những điều tốt đẹp phát sáng, như cái khoảnh khắc mà Nguyễn Ngọc Hiền một nhân viên vệ sinh của một khu chung cư ở TP. Hồ Chí Minh trao trả 7.400 USD (khoảng 170 triệu đồng) cho một người nước ngoài sống trong khu chung cư ấy, số tiền ấy Hiền nhặt được khi dọn rác. Khi quyết định khai báo số tiền Hiền chỉ nghĩ giản dị là chủ nhân số tiền sẽ buồn nếu bị mất tiền. Có lẽ, việc tốt vốn đã hàm chứa sự giản dị, không lộng ngôn và hoa hoè. Tất nhiên, trên đời này không phải có mỗi chàng trai ấy trả lại tiền cho người mât. Nhưng trong xã hội vẫn còn việc xấu việc ác hôm nay, thì việc tốt của Hiền vụt sáng lên như một đốm lửa thổi vào niềm tin về những việc tốt vốn rất mong manh. Những việc làm bình dị của những con người bình dị cho ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tin rằng giới trẻ không chỉ toàn là vô tình, vô cảm, tin rằng điều tốt, sự tử tế, sự hướng thiện vẫn tiềm ẩn mạnh mẽ trong mỗi con người.

+ Nhiều khi, nhìn vào những mảng tối trong cuộc sống, chúng ta thấy buồn và chán nản, thậm chí là mất niềm tin vào cuộc sống. Thế nhưng, có lẽ do quá chăm chú vào vết mực mà chúng ta quên rằng trên tờ giấy vẫn còn rất nhiều khoảng trắng. Nó cũng giống như việc chỉ biết nhìn vào những nỗi đau mà quên mất được sổng là điều đẹp đẽ và kỳ diệu. Ngay từ khi là một bào thai lớn dần trong bụng mẹ, ta đã là một diệu kì của tạo hóa. Trong từng bước đường đời, có vô vàn điều kì diệu vẫn xảy đến xung quanh ta nhưng nó luôn tồn tại một cách lặng lẽ và cần thiết như không khí ta hít thở mỗi ngày khiến ta dường như không nghĩ tới và hầu như quên mất. Biết tập trung vào những điều tốt đẹp là một sức mạnh có khả năng khiến chúng ta thay đổi cuộc sống của chính mình. Chú ý đến những điều tốt đẹp, ta sẽ tìm thấy những giải pháp khả quan để giải quyết khó khăn, rắc rối trong hiện tại. Nếu chúng ta để tâm chú ý đến điều gì, cuộc sống sẽ đem lại cho chúng ta điều đó. Nếu chúng ta chú ý đến điều tốt đẹp, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

+ Nhà văn Mỹ Helen Keller từng tâm sự: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Bên cạnh những nỗi đau con người phải gánh chịu, người ta vẫn có thể nhận ra những điếm tích cực của nó bằng một tâm hồn lạc quan, biết tin tưởng vào những gì đẹp đẽ của cuộc sống. Có niềm tin cuộc sống, dù chỉ một chút thôi, ta có thê nhận ra răng, chính nhờ một tuồi thơ không bình lặng, ta trở nên cứng cáp và bản lĩnh hơn, chính nhờ lần ta bị ốm và phải nằm viện, ta làm quen được với một người bạn bị bệnh tim bẩm sinh nhưng luôn có những ước mơ đẹp đến nhường nào. Đặt niềm tin vào những gì tốt đẹp, con người sẽ vượt lên hoàn cảnh của bản thân, có nghị lực để thay đồ hay sống cuộc đời hạnh phúc mà ta mong muốn.

Dẫn chứng: Có lẽ không ai ngờ một người bị điếc như Beethoven lại có thể sáng tác nên những bản nhạc tuyệt mỹ lưu danh muôn đời, một người có thể vượt qua căn bệnh ung thư để chiến thắng những vòng đua nước Pháp như Lance Armstrong, một Andersen từng phải đi quét dọn và đóng những vai kịch tâm thường lại trở thành ông hoàng của truyện cổ tích…

+ Một khi đã có thể tin rằng, cuộc sống này còn đó những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chia sẻ với người khác. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, hóa ra đứa bạn ngồi bàn trên luôn nói cười vui vẻ vẫn luôn phải vất vả đi làm thêm mỗi tối để trợ giúp gia đình. Chúng ta sẽ nhận ra ràng trước nay chỉ có bạn lảng tránh mọi người, còn mọi người vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần hay những lúc bạn gặp khó khăn và cần họ bên cạnh. Phải chăng đó cũng là những điều rất nhỏ nhoi, rất ý nghĩa, là những điều tốt đẹp mà với cách nhìn cuộc sống trước kia chúng ta chưa hề nghĩ tới.

+ Sẽ thật tuyệt vời nếu mỗi ngày, chúng ta lại nhận ra thêm nhiều điều tốt đẹp của những người quanh ta, nhận ra những khía cạnh tích cực của công việc. Niềm vui sướng khi khám phá điều tốt đẹp của mọi thứ xung quanh sẽ tạo thành sức mạnh thúc đẩy ta tiến về phía trước. Có thể so sánh điều này với loài hoa hướng dương, luôn hướng mình về phía ánh sáng mặt trời. Chú ý đến những mặt tốt đẹp là một quy luật sống của cả con người lẫn thiên nhiên…

+ Khi chúng ta chú ý đến những thiếu sót, thất bại, lầm lỗi của mình và của người khác, chúng ta sẽ chỉ thấy toàn những điều u ám, làm chúng ta nhụt chí, hao tổn sức lực, mất niềm tin vào các giá trị sống, và cuối cùng là buông xuôi cuộc đời mình.

* Chủng ta phải làm gì đế đặt được niềm tin vào những điều tốt đẹp?

+ Để có thể gạt bỏ những gì người ta nói và có niềm tin vào cuộc sống với những điều tốt đẹp, điều quan trọng hơn cả là cần tư duy và nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực. Đôi khi cũng cần thoát ly sách vở, lý thuyết, bó qua sự hoài nghi để tự mình cảm nhận cuộc sống đẹp đẽ đến nhường nào.

Dẫn chứng

+ Người ta hoài nghi về sự tốt đẹp có thật sự hiện diện trong đời? Khi anh Nguyễn Quang Thạch cuốc bộ khắp mọi miền đất nước đã chạy vào các huyện đường tuyên bố rằng trẻ con cần phải có sách để đọc, hãy cho tôi cơ hội, tôi sẽ giúp cho trẻ con có sách đọc mỗi ngày. Dĩ nhiên, người ta chỉ xem anh là một thằg khùng khi tuyên bố những điều không tưởng như thế. Nhưng sự thật là anh đã vận động xây dựng được hơn 10.000 tủ sách nông thôn cho các huyện nghèo trên cả nước và trở thành người Việt Nam đầu tiên dành được giải thưởng Vua Sejong về xóa mù chữ cùa UNESCO năm 2016.

+ Chúng ta tỏ ra thông minh và hoài nghi mọi thứ, cho nên, có những thứ tốt đẹp trở nên nhuôm màu cơ hội, người ta nói đó là khi lòng tốt bị bốc mùi. Sự bùng nổ công nghệ sẽ khiến trái đất tròn trở thành một thế giới phẳng” chuyện của anh hôm nay bị người ta dòm ngó, ngày mai đã tràn lan trên mạng xã hội, đủ mọi con mắt trông vào, đủ mọi lời đàm tiếu. Hình ảnh Giáo sư Ngô Bảo Châu đi dép tổ ong lên vùng cao dạy học tạo điêu kiện cho các anh hùng bàn phím có việc để làm, họ hoài nghi và mặc lời xỉ vả, răng giáo sư là người cơ hội và rởm đời, hão danh.

Để có thể nhận ra điểu tốt đẹp một cách dễ dàng, chúng ta phải luyện tập cách quan sát và suy nghĩ, dần dần biến nó thành một thói quen trong cuộc sống. Càng biết tìm kiếm, phát hiện những điều tốt đẹp, chúng ta càng cảm nhận một cách rõ ràng rằng, mình đang được sống một cuộc đời thật hạnh phúc!

* Bàn bạc, mở rộng vấn đề

+ Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ biết quan tâm đến những điều tốt đẹp mà không đề tâm đến những điều tiêu cực, xấu xa xung quanh.

+ Điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là hãy có niềm tin vào những điều tốt đẹp để tìm giải pháp tích cực cho nhiều vấn đề khác nhau mà chúng ta gặp trong cuộc sống.

c. Kết bài

+ Chẳng phải ngẫu nhiên mà Cantauzene nói rằng: “Hãy can đảm mà sống vì ai cũng phải chết một lần. Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết. Chúng ta hãy cố gắng để chỉ chết một lần thôi”.

+ Được sinh ra trên cuộc đời này đã là một điều kỳ diệu, vì thế đừng sống đơn giản chỉ là tồn tại. Hãy sống để cảm nhận những điều tốt đẹp và kỳ diệu của cuộc đời để “khỏi thấy xót xa, tiếc nuối cho nhùng ngày sống hoài, sống phí”. + Những điều tốt đẹp đang hiện hữu trước mắt ta mới chỉ là một phần của cuộc sống, vẫn còn những vẻ đẹp vô hình đang ẩn giấu bên trong cuộc sống tinh thần của con người. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy hoàn toàn thoát khỏi cách nhìn u ám về cuộc sống lâu nay, phải có niềm tin vào cuộc sống. Như vậy mới khám phá được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button