Lớp 12Ngữ Văn

7 Bất công ư

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Bất công ư: Theo em, văn bản đặt ra những vấn đề xã hội gì? Tìm những từ ngữ câu văn thể hiện rõ thái độ, quan điểm của người viết? Trong văn bản, các câu văn được liên kết với nhau bằng những từ ngữ nào?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

Bất công ư? Nhưng đó lại là hệ lụy của phát triển. Rồi đây, “dân giàu” lên thêm, ô tô càng nhiều thêm lên, tại cái vạch dừng xe của cái đường phố không còn có thể mở rộng hơn để tương thích với sự phát triển đó, rồi sẽ càng ngột ngạt hơn, nghẹt thở hơn. Vì, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh với dân giàu lên thì nước mới mạnh được thì rồi phải khuyến khích nhiều người sắm ô tô, mua biệt thự gắn máy lạnh chứ. Có điều, liệu những người được thu lợi từ sản lượng ô tô được bán ra ngày càng tăng, người xài những tiện nghi sang trọng cho mình bằng chất thải độc cho người, có phải chịu một thứ thuế tàn phá môi trường, nói dễ hiểu hơn là thuế về sự hủy hoại lá phổi của cư dân đô thị không? Đấy là chưa kể đến việc, để đảm bảo hạn chế nạn kẹt xe trên đường phố khi mà ô tô máy lạnh nhiều thêm, người ta lại có sáng kiến “dễ thương” là sẽ ra lệnh cấm bớt xe máy! Ơ hay, không thế thì làm sao bán được ô tô, làm sao khuyến khích đầu tư mở rộng công nghiệp ô tô, làm sao khuyến khích người ta lao tâm khổ tứ để làm giàu! Thì ra thế!

Bạn đang xem: 7 Bất công ư

(Sưu tầm)

Đọc hiểu Bất công ư

Nội dung

Đọc hiểu Bất công ư

Câu 1. Theo em, văn bản đặt ra những vấn đề xã hội gì?

Câu 2. Tìm những từ ngữ câu văn thể hiện rõ thái độ, quan điểm của người viết?

Câu 3. Trong văn bản, các câu văn được liên kết với nhau bằng những từ ngữ nào?

Câu 4. Em hiểu nội dung câu văn: “…liệu những người được thu lợi từ sản lượng ô tô được bán ra ngày càng tăng, người xài những tiện nghi sang trọng cho mình bằng chất thải độc cho người, có phải chịu một thứ thuế tàn phá môi trường, nói dễ hiểu hơn là thuế về sự hủy hoại lá phổi của cư dân đô thị không?” như thế nào?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Theo em, văn bản đặt ra vấn đề: Sự phát triển nhanh chóng của xã hội và hệ luỵ của sự tăng trưởng nhanh, ô nhiễm môi trường.

Câu 2.

Những từ ngữ câu văn thể hiện rõ thái độ, quan điểm của người viết: 

– Bất công ư? Nhưng đó lại là hệ lụy của phát triển.

–  Có điều, liệu những người được thu lợi từ sản lượng ô tô được bán ra ngày càng tăng, người xài những tiện nghi sang trọng cho mình bằng chất thải độc cho người, có phải chịu một thứ thuế tàn phá môi trường, nói dễ hiểu hơn là thuế về sự hủy hoại lá phổi của cư dân đô thị không? 

– Ơ hay, không thế thì làm sao bán được ô tô, làm sao khuyến khích đầu tư mở rộng công nghiệp ô tô, làm sao khuyến khích người ta lao tâm khổ tứ để làm giàu! Thì ra thế!

Câu 3. 

Trong văn bản, các câu văn được liên kết với nhau bằng những từ ngữ: Nhưng, vì, có điều, đấy là, ơ hay.

Câu 4. 

Em hiểu nội dung câu văn: “…liệu những người được thu lợi từ sản lượng ô tô được bán ra ngày càng tăng, người xài những tiện nghi sang trọng cho mình bằng chất thải độc cho người, có phải chịu một thứ thuế tàn phá môi trường, nói dễ hiểu hơn là thuế về sự hủy hoại lá phổi của cư dân đô thị không?” theo nghĩa như sau: Chính sự phát triển của con người, đô thị đã gây ra hậu quả về ô nhiễm môi trường, những hệ quả, chất thải của sự phát triển đó sẽ được chính những con người ở nơi phát triển ấy phải hứng chịu như một loại thuế. Nếu đã được hưởng cuộc sống đầy tiện nghi, đầy đủ, phát triển thì không tránh khỏi sự ngột ngạt, chật chội, ô nhiễm nơi phố thị. Hay câu nói này còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn là sự tăng trưởng quá nhanh của công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hệ quả của sự phát triển ấy.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bất công ư. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button