Lớp 12Ngữ Văn

7 Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi ở bên dưới:

Các bạn nhìn xem, cả cuộc đời tôi chỉ cố gắng để làm giàu có và nổi tiếng. Đó là tất cả những gì tôi từng quan tâm. Tôi phải chiến thắng cuộc đấu. Tôi đánh đổi hôn nhân của mình, gia đình mình, bạn bè mình chỉ để chiến thắng trận đấu thôi sao? Để làm gì? Để rồi hoàn toàn cô đơn trên thế giới này? Cuộc sống không phải là việc chiến thắng một trận đấu. Cuộc sống là việc hoàn thành một trận đấu, là bạn có thể giúp bao nhiêu người hoàn thành trận đấu này. Là việc chúng ta có thể tử tế hơn với người khác như thế nào, là việc làm thế nào để giúp những người học này vượt qua những bi kịch trong tương lai, là việc làm thế nào để chúng ta ngưng gây tổn thương cho người khác.

Bạn đang xem: 7 Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero (2 đề)

Cuối cùng, tôi đã biết điều gì mới thực sự là quan trọng. Đó mới chính là món quà qúy giá của cuộc sống và nó có thể biến mất bất cứ lúc nào. Cái gì ở trong túi bạn. Đó chính là tình yêu. Tình yêu chỉ là một từ, cho tới khi có ai đó tới và mang lại ý nghĩa cho nó. Các bạn chính là ý nghĩa đó.

(Trích: Bài diễn thuyết của vận động viên Marc Mero – 27/1/2016)

Nội dung

Đọc hiểu Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero – Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Hãy xác định thao tác lập luận chính trong đoạn trích

Câu 2. Anh (chị) có đồng ý với ý kiến của tác giả nêu trong đoạn trích: Cuộc sống không phải là việc chiến thắng một trận đấu.

Câu 3. Theo em tác giả nhận ra điều gì mới thực sự là quan trọng trong cuộc sống của mình?

Câu 4. Ngoài tình yêu ra, trong cuộc sống của anh (chị) điều gì thực sự là quan trọng? Lí giải điều đó?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Thao tác lập luận chính trong đoạn trích là: Bình luận.

Câu 2. 

Em vừa đồng ý vừa không đồng ý với ý kiến của tác giả nêu trong đoạn trích: Cuộc sống không phải là việc chiến thắng một trận đấu.

– Đồng ý: Cuộc sống đôi khi chỉ cần khỏe mạnh, hạnh phúc là đủ. Nếu cứ mải mê trong chiến thắng thì bạn sẽ chẳng khác nào robot. Bởi vậy cuộc sống cần sống có ý nghĩa nhiều hơn là việc luôn luôn nghĩ đến chiến thắng.

– Không đồng ý: Cuộc sống là của mỗi người, do đó, họ sẽ tự có lối sống riêng cho mình. Lối sống luôn ưu tiên chiến thắng cũng tốt vì nhờ nó bạn sẽ nỗ lực hơn, có nhiều ý chí hơn để đạt được nó. 

Câu 3. 

Theo em tác giả nhận ra tình yêu mới thực sự là quan trọng trong cuộc sống của mình.

Câu 4. 

Ngoài tình yêu ra, trong cuộc sống của em, điều thực sự quan trọng là sức khỏe và gia đình. Có sức khỏe là có tất cả. Sức khỏe tốt sẽ khiến ta làm gì cũng tốt hơn. Ngoài ra, gia đình luôn là những người quan trọng không thể thiếu đối với em. Là những người mà dù vui dù buồn vẫn luôn ở cạnh em và mái ấm gia đình luôn là nơi em mong muốn trở về.

Đọc hiểu Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero – Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Trong đoạn văn bản trên, người viết đã phải đánh đổi những gì để được giàu có và nổi tiếng?

Câu 2. Anh/chị hiểu món quà quý giá của cuộc sống được nói đến trong đoạn trích là gì?

Câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: “Cái gì ở trong túi bạn không quan trọng, quan trọng là cái gì ở trong tim bạn.

Câu 4. Anh/ chị có cho rằng bằng mọi giá phải chiến thắng trận đấu đồng với ý chí và sức mạnh của lòng dũng cảm không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Trong đoạn văn bản trên, người viết đã phải đánh đổi hôn nhân của mình, gia đình mình, bạn bè mình để được giàu có và nổi tiếng.

Câu 2.

Em hiểu món quà quý giá của cuộc sống được nói đến trong đoạn trích là tình yêu. Tình yêu chỉ là một từ, cho tới khi có ai đó tới và mang lại ý nghĩa cho nó. Các bạn chính là ý nghĩa đó.

Câu 3. 

Tác giả cho rằng: “Cái gì ở trong túi bạn không quan trọng, quan trọng là cái gì ở trong tim bạn” là vì:

+ Những gì trong túi bạn thì không bền vững, có thể mất đi nhưng vẫn có thể kiếm lại được. 

+ Những gì trong tim bạn thì luôn bền vững, tuy nhiên mất đi rồi thì không bao giờ có thể quay trở lại như trước. 

Những thứ ở trong túi thường không quan trọng, do đó nó mới được để trong túi chứ không được cất cẩn thận. Còn những gì ở trong tim thì luôn luôn quan trọng, do đó nên trân trọng những gì trong tim hơn là những gì trong túi.

Câu 4. 

Em vừa đồng tình vừa không đồng tình với ý kiến “Bằng mọi giá phải chiến thắng trận đấu đồng với ý chí và sức mạnh của lòng dũng cảm”, vì:

+ Đồng ý vì: Khi ta luôn mong muốn chiến thắng trong các trận đấu, ta sẽ luôn nỗ lực hết sức và ngập tràn ý chí, sức mạnh để giành được chiến thắng đó.

+ Không đồng ý: Luôn mong muốn chiến thắng sẽ khiến ta trở nên hiếu thắng, luôn chỉ chăm chăm vào chiến thắng mà không quan tâm đến những gì xung quanh. Nhiều khi điều đó sẽ khiến mọi người có thành kiến với ta.

———————————

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bài diễn thuyết của vận động viện Marc Mero. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button