Lớp 12Ngữ Văn

6 Thương quá rau răm

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Thương quá rau răm hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

      Bận quay lại trạm xá, Nga còn đi nhanh hơn, đầu nó có một mớ tro lá dừa đậu hồi thổi lửa. Anh chàng nọ rớt lại dọc đường. Bước vô cửa thấy ba bốn người nằm ngủ nghiêng ngủ ngửa, Nga nói ngay, “Ủa, anh kia chưa về hả, cha, ảnh ở đâu ta ? Em hổng có đi chung” (cho anh đừng suy diễn lung tung, rồi hiểu lầm lòng dạ em). Ngó bộ Văn không để ý, Nga nhẹ lòng, thở ra cái phù, hỏi, anh đang làm gì đó, Văn cười, coi nắng cù lao. Trời, nắng có gì mà coi, anh ?

Bạn đang xem: 6 Thương quá rau răm

      Hôm ấy Văn không trả lời, hôm sau không kịp trả lời vì Văn đưa bạn ra về rồi không trở lại. Lặng lẽ, như trốn chạy. Trưởng ấp Tư Mốt đứng ở trạm xá, thấy sau trước trống không, trong lòng nghe đau tiếc như vừa thua một ván bài lớn. Văn không từ giã ông một lời, để nói cháu về vì má cháu đang đau, hoặc cháu ra ngoài trung tâm y tế huyện một tí, rồi lên xe đi luôn cũng được, dù nhìn vào đôi mắt đang cụp xuống kia, biết người ta nói dối, dù trong tâm ông đã vẫy tay để chào xa mãi.

      Trong một thoáng, ông thấy mình chùng chình, vớ được khúc cây bình bát, ông chống vào đất. Bên ngoài cái đất Mút Cà Tha dường như đã có sự thay đổi lớn. Thí dụ như con cá, lá rau, hạt gạo mến thương của người cù lao không ràng buộc được một con người (như đã từng rịt chân ông lại), thì cái bóng nhỏ nhoi của đứa con gái đang tuyệt vọng đứng ngóng chờ dưới bến không có ý nghĩa gì sao? Tuyệt không đáng gì à?

(Trích Thương quá rau răm, Nguyễn Ngọc Tư, Cánh đồng bất tận, NXB Trẻ, 2010, tr.26)

Đọc hiểu Thương quá rau răm

Nội dung

Đọc hiểu Thương quá rau răm

Câu 1. Xác định ngôi kể trong đoạn trích.

Câu 2. Chỉ ra 03 từ ngữ Nam Bộ xuất hiện trong đoạn trích.

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ ẩn dụ trong câu văn: Thí dụ như con cá, lá rau, hạt gạo mến thương của người cù lao không ràng buộc được một con người (như đã từng rịt chân ông lại), thì cái bóng nhỏ nhoi của đứa con gái đang tuyệt vọng đứng ngóng chờ dưới bến không có ý nghĩa gì sao?

Câu 4. Qua ngôn ngữ và nội dung đoạn kết, hãy cho biết tác giả muốn bộc lộ điều gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Đoạn trích được kể theo ngôi thứ 3 (Người kể giấu mình)

Câu 2. Ba từ ngữ Nam Bộ xuất hiện trong đoạn trích là: Ngó bộ, ảnh, hổng

Câu 3. Tác dụng của biện pháp tu từ ẩn dụng trong câu văn: “Thí dụ như con cá, lá rau, hạt gạo mến thương của người cù lao không ràng buộc được một con người (như đã từng rịt chân ông lại), thì cái bóng nhỏ nhoi của đứa con gái đang tuyệt vọng đứng ngóng chờ dưới bến không có ý nghĩa gì sao?” giúp tăng sức gợi hình gợi cảm cho câu văn đồng thời nhấn mạnh sự níu chân của hình bóng con gái.

Câu 4. Qua ngôn ngữ và nội dung đoạn kết, tác giả muốn bộc lộ, thể hiện tình yêu, sự gắn bó với làng quê. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button