Lớp 11Ngữ Văn

6 Những ngày cuối năm đang dần trôi hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Những ngày cuối năm đang dần trôi hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: 

Những ngày cuối cùng của năm đang dần trôi. 365 ngày trôi qua, bạn sống ra sao? Bạn đã trải qua bao nhiêu niềm vui, bao nhiêu nỗi buồn?

Bạn đang xem: 6 Những ngày cuối năm đang dần trôi hay nhất

Ngày cuối năm, tôi trở về thăm nhà, tim chợt thắt lại trong nỗi buồn mơ hồ khi thấy cha mẹ ngày một già đi. Tâm trí nhói lên dằn vặt khi có những lời hứa với cha mẹ vẫn chưa thực hiện được. Mỗi năm qua đi, mái tóc cha mẹ pha sương nhiều hơn, thời gian đánh dấu trên những nếp nhăn, đốm da mồi ngày một dày hơn. Tôi thầm mong thời gian trôi chậm lại, để mỗi khi Tết đến vẫn được quây quần xuýt xoa với những món cổ truyền mẹ nấu. Tôi mong thời gian trôi chậm lại, để mỗi khi trở về, vẫn thấy dáng cha thân thương bên bàn đọc sách, dáng mẹ tảo tần trong căn bếp nhỏ xinh.

Ngày cuối năm, tôi chợt nghĩ đến giá trị của hạnh phúc. Điều gì đã ngăn không cho chúng ta hạnh phúc? Đó là sự đố kỵ, sân si. Để giữ cho mình một cuộc đời bình lặng thật không dễ dàng. Cuộc đời dạy cho ta, hãy đối diện với bất trắc, thị phi bằng tâm an tĩnh, bao dung và tình yêu thương. Chỉ khi dùng yêu thương để đối đãi với đời, với người, ta sẽ giải thoát mình khỏi phiền não.

Ngày cuối năm, tôi trút bỏ mọi áp lực mưu sinh, tự dành cho mình khoảng thời gian tĩnh lặng, an yên để nhìn lại 365 ngày vừa qua. Và chợt nhận ra, đời người như con thuyền trên dòng sông, không phải khi nào nước cũng thuận dòng, xuôi chèo mát mái. Có những khoảnh khắc, ta phải gắng sức vượt qua thác ghềnh. Có những quãng, mặt sông phẳng lặng nhưng ẩn chứa sóng ngầm đầy hiểm nguy. Thế nhưng, khi ta đã đủ mạnh mẽ, khí chất đi qua sóng gió, nhất định sẽ vượt ra biển lớn với chân trời tươi sáng.

Những ngày cuối năm đang dần trôi

Đọc hiểu Những ngày cuối năm đang dần trôi 

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả, điều gì đã ngăn không cho chúng ta hạnh phúc?

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về câu: “Khi ta đã đủ mạnh mẽ đi qua sóng gió, nhất định sẽ vượt ra biển lớn với chân trời tươi sáng?”

Câu 4: Những bài học về lẽ sống mà anh/ chị tâm đắc nhất sau khi đọc đoạn trích trên là gì?

Một năm nữa lại trôi đi

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:  

– Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận

Câu 2:

– Theo tác giả, điều đã ngăn không cho chúng ta hạnh phúc là: sự đố kỵ, sân si đã khiến cho cuộc sống của chúng ta không còn được yên bình và dịu êm, mỗi chúng ta đều phải đối diện với bất chắc.

Câu 3:

Câu nói “Khi ta đã đủ mạnh mẽ đi qua sóng gió, nhất định sẽ vượt ra biển lớn với chân trời tươi sáng?” đã để lại cho em nhiều suy nghĩ về ý chí trong cuộc sống này, để vượt qua những khó khăn thử thách trong những chặng đường sắp tới ta phải nuôi nấng ý chí, tinh thần mạnh mẽ và lòng quyết tâm thì dù có gặp bao nhiêu khó khăn trên con đường phát triển ta cũng sẽ đều vượt qua.

Câu 4:

Đọc đoạn trích trên chắc hẳn ai cũng đã có những suy nghĩ riêng, những bài học riêng cho chính bản thân mình. Một năm trôi qua, một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không quá ngắn để chúng ta có thể nhìn lại chặng đường ta đi. Có những khó khăn, có những vất vả thậm chí là cả nước mắt đôi khi khiến ta nản chí và trở nên yếu đuối và muốn buôn xuôi tất cả, nhưng sau cùng ta vẫn luôn cố gắng không ngừng nghỉ. Bài học là luôn biết cố gắng hết khả năng của mình, sống yên bình và quan tâm đến những người xung quanh, cuộc sống không có thử thách thì sẽ không có thành công. Vậy nên, hãy vững bước trên con đường mình đã chọn và cố gắng hết mình để đạt được ước mơ, hoài bão của mình. 

>>> Tham khảo: 90 câu danh ngôn về sự cho đi và nhận lại

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Những ngày cuối năm đang dần trôi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button