Lớp 11Ngữ Văn

6 người trong đau khổ vẫn cười: Chúng ta hay nghĩ về cái ác thật nặng nề hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu người trong đau khổ vẫn cười: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành?” Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “Quyền cá nhân mà gây tổn thương đến tinh thần người khác, thì là cái ác kinh hồn”? Vì sao? Lời khuyên: “Đừng sống mà vô tri – Đừng ác mà không biết” có ý nghĩa gì đối với anh/chị?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Chúng ta hay nghĩ về cái ác thật nặng nề, cho rằng giết người, bắt cóc, hãm hiếp… mới là ác. Chúng ta quên rằng cái ác hiển diện xung quanh mình mỗi ngày, trong những ngóc ngách tâm hồn mà ngay cả bản thân người đó cũng không nhận thức được.

Bạn đang xem: 6 người trong đau khổ vẫn cười: Chúng ta hay nghĩ về cái ác thật nặng nề hay nhất

Nói một lời chia rẽ, đó là cái ác. Giết một sinh vật nhỏ bé vô tội không có khả năng chống cự, đó là cái ác. Nhận lợi ích hai bên dù ban đầu đứng về một bên, đó là cái ác. Nói xấu và đơm đặt thêm thắt về cuộc đời ai đó, đó là cái ác. Nhận xét ác ý về một người của công chúng cho mục đích mua vui, đó cũng là cái ác.

Một số người có lẽ không biết mình ác, nên mỗi ngày đều xem đó là hiển nhiên, xem những phán xét hằn học, miệt thị, công kích là quyền cá nhân. Quyền cá nhân mà gây tổn thương đến tinh thần người khác, thì là cái ác kinh hồn. Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành?

Dĩ nhiên, không ai là hoàn toàn trong sáng. Nhưng chỉ cần chúng ta nhận thức được cái ác đang hoành hành và thao túng chúng ta, thì đó là bước đi đầu tiên để kiểm soát. Cách tốt hơn, hãy tưởng tượng và đặt mình vào vị trí của nạn nhân. Nếu bản thân ta hay những người ta thương yêu rơi vào tình huống đó, liệu ta sẽ chịu đựng ra sao? Cứ nghĩ như vậy, thì lưỡi sẽ uốn đến bảy lần trước khi nói.

[…]

Đừng sống mà vô tri

Đừng ác mà không biết.

 (Trích “Người trong đau khổ vẫn cười” – Hamlet Trương, NXB Văn học 2018)

Đọc hiểu người trong đau khổ vẫn cười

Đọc hiểu người trong đau khổ vẫn cười

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành?”

Câu 3. Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “Quyền cá nhân mà gây tổn thương đến tinh thần người khác, thì là cái ác kinh hồn”? Vì sao?

Câu 4. Lời khuyên: “Đừng sống mà vô tri – Đừng ác mà không biết” có ý nghĩa gì đối với anh/chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là nghị luận.

Câu 2. “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành” được hiểu như sau: Những vết thương trên cơ thể con người thì có thể chữa lành được theo thời gian. Nhưng những vết thương trong tâm hồn: đó là những lời nói làm tổn thương người khác thì khó mà chữa lành được dù mất thời gian bao lâu đi chăng nữa.

Câu 3. Em hoàn toàn đồng tình với quan điểm: “Quyền cá nhân mà gây tổn thương đến tinh thần người khác, thì là cái ác kinh hồn” vì: Có những người chỉ biết đến bản thân mình, chỉ cần đạt được mong muốn, nguyện vọng của mình mà họ không đặt mình vào vị trí của người khác, khiến người khác bị tổn thương. Những con người như vậy thật đáng chê trách trong xã hội. Vì vậy, bất cứ lời nào sắp nói ra, chúng ta hãy suy xét và đặt vị trí mình là người nghe để nói ra những lời hay, ý đẹp không làm tổn thương người khác.

Câu 4. “Đừng sống mà vô tri – Đừng ác mà không biết” đã thức tỉnh chúng ta: Đừng sống mà không có khả năng suy nghĩ, xem xét và giải quyết vấn đề. Những người vô tri là những người không có tư duy. Chính việc vô tri đó mà khi họ nói ra những lời ác độc họ cũng không hề hay biết. Điều này sẽ là tổn thương người khác cả về thể xác lẫn tâm hồn. Vì vậy, là con người với nhau chúng ta hãy sống có tư duy, biết suy nghĩ và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống để những người xung quang không bị tổn thương.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu người trong đau khổ vẫn cười. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button