Lớp 12Ngữ Văn

6 Cái giá của khẩu trang (2 mẫu)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Cái giá của khẩu trang: Những từ ngữ nào trong đoạn (3) nêu cách tốt nhất phòng chống dịch Virus Corona mới? Em có đồng ý với ý kiến: “Như vậy, trong đại dịch do Virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình”? Theo tác giả muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, ta cần phải làm gì?

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“(1) Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể. Song với virus, toàn bộ gánh nặng đều được đặt lên vai hệ miễn dịch. Điều này giải thích, tại sao virus corona gây chết người ở người lớn tuổi, có bệnh mãn tính nhiều hơn. Tất nhiên, vẫn còn hai bí ẩn: nó gây chết nam giới nhiều hơn, và trẻ em – người có hệ miễn dịch chưa phát triển tốt – lại ít bị nhiễm hơn. 

Bạn đang xem: 6 Cái giá của khẩu trang (2 mẫu)

(2) Như vậy, trong đại dịch do virus corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc… chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta. Còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch mới cứu được chúng ta. 

(3) Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao. Đặc biệt, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều. 

(4) Và nói đi thì phải nói lại. Ngay cả trường hợp nếu khẩu trang được chứng minh có tác dụng phòng dịch cao thì cách sử dụng và việc đánh giá tác dụng của nó cũng cần xem lại. Tôi thấy nhiều người sử dụng khẩu trang không đúng, mang hở mũi, lấy tay xoa lên mặt ngoài khẩu trang… Ngoài ra, dù có tác dụng tốt đến đâu thì khẩu trang cũng chỉ bảo vệ chúng ta ở một mức độ nhất định nào đó, chứ cứ tập trung đông đúc, chen vai thích cánh, hò hét loạn xạ, thì khẩu trang, diện trang hay toàn thân trang cũng chào thua.” 

(Trích bài Cái giá của khẩu trang, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, Báo vnexpressnet, 05/2/2020). 

Đọc hiểu Cái giá của khẩu trang

Nội dung

Đọc hiểu Cái giá của khẩu trang – Đề số 1

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn (4). 

Câu 2: Nội dung chính của văn bản trên. 

Câu 3: Những từ ngữ nào trong đoạn (3) nêu cách tốt nhất phòng chống dịch Virus Corona mới? 

Câu 4: Em có đồng ý với ý kiến: “Như vậy, trong đại dịch do Virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình”?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: Nghị luận

Câu 2: 

Nội dung chính của đoạn văn: Nói về sự nguy hiểm của virus Corana, đề cao sức đề kháng của cá nhân và tinh thần tự giác mang khẩu trang, tránh tụ tập nơi động người trong việc chống lại virus Corona trong cộng đồng.

Câu 3:

Từ ngữ nêu cách phòng chống tốt nhất đó chính là: ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều.

Câu 4:

Em đồng ý với ý kiến trên. Vì virus Corona hiện chưa phát triển được kháng sinh mà chúng ta phải hoàn toàn dựa vào sức đề kháng và miễn dịch mà chúng ta có. Chỉ bằng cách nâng cao sức đề kháng, ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao thì việc chống lại virus của mỗi cá nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc hiểu Cái giá của khẩu trang – Đề số 2

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2: Câu: “Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc.. chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta” xét theo mục đích nói thuộc kiểu câu gì?

Câu 3: Theo tác giả muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, ta cần phải làm gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận

Câu 2:

Câu nói trên của tác giả thuộc kiểu câu trần thuật

Câu 3:

Theo tác giả muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh: Cần ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao, đặc biệt, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cái giá của khẩu trang. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button