Lớp 11Ngữ Văn

{5 Xin lập khoa luật: Nếu bảo luật chỉ tốt cho việc cai trị chứ không có đạo đức tinh vi hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Xin lập khoa luật: Nếu bảo luật chỉ tốt cho việc cai trị chứ không có đạo đức tinh vi hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau:

“Nếu bảo luật chỉ tốt cho việc cai trị chứ không có đạo đức tinh vi, thể là không biết rằng trái luật là tội, giữ đúng luật là đức. Nếu tận dụng cái lẽ công bằng ở trong luật mà xử sự thì mọi quyển, pháp đều là đạo đức. Có cái dức nào lớn hơn chi công vô tư không? Chí công vô tư là đức trời. Trong luật cái gì cũng công bằng hợp với đức trời, như vậy mà không dáng gọi là đạo đức tỉnh vi sao” Chỉ sợ con người không tận dụng luật mà thôi. Nếu tận dụng cũng đủ trọn vẹn đạo làm người rồi, bắt tất phải đi tìm cái gì khác”.

Bạn đang xem: {5 Xin lập khoa luật: Nếu bảo luật chỉ tốt cho việc cai trị chứ không có đạo đức tinh vi hay nhất

(Trích “Xin lập khoa luật” – Nguyễn Trường Tộ – Văn II, tập I- NXBGD 2007)

Đọc hiểu Xin lập khoa luật

Câu 1: Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2: Thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích

Câu 3: Anh (chị) có đồng ý với ý kiến của tác giả trong 2 câu cuối đoạn trích trên không? Vì sao?

Câu 4: Viết đoạn văn (khoảng từ 10 – 15 dòng) bảy tỏ suy nghĩ của anh/ chị về sự cần thiết của việc chấp hành luật pháp trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mỗi cá nhân học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường và khi bước chân ra xã hội.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận.

Câu 2: Thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích là bác bỏ

Câu 3: Em đồng ý với ý kiến của tác giả trong 2 câu cuối đoạn trích trên. Bởi luật pháp được xây dựng với mục đích giữ gìn trật tự, công bằng và sự an toàn cho cộng đồng. Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mỗi cá nhân là điều cần thiết để xây dựng một xã hội văn minh, nhân văn. Nhưng để thực hiện được điều đó, việc chấp hành luật pháp là không thể thiếu. Luật pháp là một công cụ quan trọng để đảm bảo các hoạt động của con người được thực hiện trong giới hạn đạo đức và mang lại lợi ích cho cả cộng đồng. Nếu không chấp hành luật pháp, sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn, bất bình đẳng, thiếu công bằng và đạo đức sụp đổ.

Câu 4: Việc chấp hành luật pháp là cực kỳ quan trọng trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mỗi cá nhân, đặc biệt là đối với học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường và khi bước chân ra xã hội. Luật pháp được thiết lập để duy trì trật tự và công bằng trong xã hội, và việc tuân thủ luật pháp là một trong những cách thể hiện đạo đức của một người. Đối với học sinh, chấp hành luật pháp còn có ý nghĩa quan trọng hơn nữa, đó là giúp học sinh rèn luyện tính kỷ luật và trách nhiệm, khuyến khích họ suy nghĩ về tác động của hành động của mình đến xã hội và cộng đồng xung quanh. Việc giáo dục học sinh về luật pháp cũng cần được đưa vào chương trình giảng dạy để giúp các em hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong xã hội. Khi bước chân ra xã hội, việc chấp hành luật pháp trở nên càng quan trọng hơn. Việc không tuân thủ luật pháp không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội và cộng đồng. Điều quan trọng là không chỉ biết chấp hành luật pháp mà còn phải hiểu được ý nghĩa đằng sau những quy định đó. Từ đó, chúng ta sẽ có cách sống và hành động đúng đắn, mang lại giá trị cho xã hội và bản thân mình.

———————————

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Xin lập khoa luật. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button