Lớp 12Ngữ Văn

{5 Trong cuộc đời mỗi khi gặp bất trắc

Hướng dẫn “Đọc hiểu Trong cuộc đời mỗi khi gặp bất trắc” cùng với kiến thức mở rộng là tài liệu học tập bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh tham khảo về môn Ngữ văn 12.

 Đọc đoạn trích sau và trả lời các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4

“Trong cuộc đời, mỗi khi gặp bất trắc hoặc thất bại trong đời sống, con người thường phiến muộn, hoang mang. Những lúc áy, những người có nghị lực thường động viên nhau: 

Bạn đang xem: {5 Trong cuộc đời mỗi khi gặp bất trắc

– Đừng mất niềm tin! Không được đánh mất niềm tin vì niềm tin đi liền với hi vọng mà mất hi vọng quả thật là mất tất cả! Nhưng vấn để không chỉ dừng lại ở mức độ không được đánh mất niềm tin mà là không được đánh mất niềm tin vào điều thiện. Xung quanh và trước måt ta, không phải bao giờ lẽ phải và điều thiện cũng được khẳng định và luôn chiến thảng trong cuộc đối mặt với điều sai trái và cái ác nhưng không vì thế mà ta run sợ trước cái xấu, cái ác và quay lưng với điều thiện. Xét trong thế cuỐi cùng, điều thiện bao giờ cũng chiến thảng, lẽ phải được bảo vệ.”.                                             

(Trích Hướng thiện, Triệu Phong)

Đọc hiểu Trong cuộc đời mỗi khi gặp bất trắc

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. 

Câu 2: Chỉ ra phép liên kết nói câu 2 với câu 1 của đoạn. 

Câu 3: Anh/chị có đồng tình với sự khẳng định “Xét trong thế cuối cùng, điều thiện bao giờ cũng chiến thắng, lẽ phải được bảo vệ.”? 

Câu 4:Thông điệp anh/chị nhận được từ đoạn trích là gì? 

Đáp án:

Câu 1:Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: nghị luận

Câu 2:

 Phép liên kết: dùng từ “ấy” để thay thế cho “khi gặp bất trắc hoặc thất bại trong đời sống”

Câu 3:

Em hoàn toàn đồng ý với thông điệp này. Vì công lý và sự thật, lẽ phải luôn có sức mạnh tồn tại trường tồn vĩnh cửu. Dù cho có những lúc chúng bị những điều xấu che lấp đi nhưng chắc chắn cuối cùng thì những lẽ phải ấy sẽ tồn tại mãi mãi.

Câu 4:

Thông điệp mà em nhận được đó là trong những hoàn cảnh khó khăn thì con người không được mất niềm tin vào lẽ phải, điều thiện để cố gắng sức vượt qua những thử thách chông gai, những điều bất công trong cuộc sống. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button