Lớp 12Ngữ Văn

{5 Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Theo tác giả, khi 6 tuổi, mẹ đã dạy con bài học nào? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong những câu văn sau: Khi con được 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con làm thế nào để giặt cho sạch

Đọc ngữ liệu sau và thực hiện yêu cầu:

Khi con được 3 tuổi, con chạy rất nhanh, vấp phải hòn đá và té ngã. Mẹ đã để con tự đứng dậy và nói: “Lần sau cần phải cẩn thận hơn”. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình.

Bạn đang xem: {5 Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời

Khi con được 4 tuổi, do con muốn xem tivi nên không muốn ăn cơm tối. Mẹ đã nói, nếu không ăn thì phải chịu đói cho đến ngày hôm sau, con đã đồng ý, và nghĩ rằng mẹ chỉ nói vậy. Nào ngờ, đến buổi tối con lục tìm đồ ăn thì ngay cả một hạt cơm cũng không còn. Mẹ đã dạy cho con biết, phải tự chịu trách nhiệm với sự bướng bỉnh của mình.

Khi con được 6 tuổi, mẹ đưa con đến trung tâm mua sắm để mua quà giáng sinh, mẹ đã nói với con chỉ được mua một thứ đồ chơi. Nhưng khi con được mua “người sắt biến hình” con lại muốn mua máy bay. Khi mẹ không đồng ý, con đã nằm xuống đất và khóc, nào ngờ mẹ quay lưng bước đi để mặc con ở đó. Khi đó con chỉ biết đứng dậy, vừa lau nước mắt vừa chạy theo mẹ. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của bản thân.

Khi con được 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con làm thể nào để giặt cho sạch, con muốn rửa bát, mẹ đã dạy con phải cẩn thận để bát không bị vỡ; con muốn tự mình xới cơm, mẹ đã dạy con xới cơm cẩn thận để không bị bỏng. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.

(Trích Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời, Vietnamnet.vn, ngày 07/03/2016)

Đọc hiểu Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời

Nội dung

Đọc hiểu Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, khi 6 tuổi, mẹ đã dạy con bài học nào?

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong những câu văn sau: Khi con được 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con làm thế nào để giặt cho sạch, con muốn rửa bát, mẹ đã dạy con phải cẩn thận để bát không bị vỡ; con muốn tự mình xới cơm, mẹ đã dạy con xới cơm cẩn thận để không bị bỏng.

Câu 4. Thông điệp nào có ý nghĩa nhất đối với anh/chị qua đoạn trích? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2. 

Theo tác giả, khi 6 tuổi, mẹ đã dạy con bài học: phải tự chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của bản thân.

Câu 3. 

– Tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong những câu văn: “Khi con được 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con làm thế nào để giặt cho sạch, con muốn rửa bát, mẹ đã dạy con phải cẩn thận để bát không bị vỡ; con muốn tự mình xới cơm, mẹ đã dạy con xới cơm cẩn thận để không bị bỏng.”

– Biện pháp tu từ điệp ngữ giúp nhấn mạnh nội dung tác giả muốn nói. Nhấn mạnh những kĩ năng, những bài học và tình yêu thương mà người mẹ dành cho con mình.

Câu 4. 

Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em là bài học về sự giáo dục con cái của cha mẹ. Mỗi người đến với thế giới này vốn như một tờ giấy trắng; để rồi sau đó, trong quá trình sống, dưới tác độn‌g của môi trường xung quanh cũng như cách giáo dục, dạy dỗ của bố mẹ và nhà trường mà dần hình thành cho mình những tính cách khác biệt. Trong những tác độn‌g ấy, cách dạy dỗ của cha mẹ vẫn đóng một vai trò chủ đạo trong việc định hình và phát triển nhân cách của con trẻ. Mỗi người cha, người mẹ sẽ đều có cách dạy con cho riêng mình, ai cũng mong muốn con mình trở nên xuất sắc, giỏi giang và họ đã yêu thương con mình hết lòng. Tuy nhiên không phải cách dạy con nào cũng đúng, không phải cứ yêu chiều con hết mực là tốt. Trong đoạn trích trên, cá nhân em thấy người mẹ này thật sự rất vĩ đại. Mẹ không dạy người con những kiến thức cao siêu, không dạy con học nhưng những bài học mà mẹ đã dạy con thật ý nghĩa hơn bao giờ hết. Người mẹ ấy đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình. Dạy cho con biết, phải tự chịu trách nhiệm với sự bướng bỉnh của mình. Dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của bản thân. Dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Đây chính là những bài học đầu đời quyết định thái độ sống, ý thức của mỗi người. Những bài học này rất quan trọng đối với mỗi người mà đôi khi ngay cả những người lớn như cũng nên học tập.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sự khác biệt giữa hai bức thư của hai cuộc đời. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button