Lớp 12Ngữ Văn

{5 Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn: Câu văn: Thế nhưng, những con người “bất tài” đó cuối cùng cũng đã có những cống hiển lớn lao và trở thành những thiên tài để lại những dấu tích bất hủ trong nền văn hóa loài người là yếu tố nào của văn bản nghị luận? Trong đoạn trích, tác giả nhắc đến tên của bao nhiêu người nổi tiếng để làm bằng chứng?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

Trang lịch sử đã và đang xuất hiện những tài năng mà ánh sáng trí tuệ của họ còn soi rọi mãi về sau: Cuộc đời của họ ít gặp những nỗi gian lao. Họ sáng tạo nhẹ nhàng, tự nhiên như hoa nở ban mai, như chim hỏi lúc bình minh. Nhưng bên cạnh đó, có những con người có một cuộc đời khác hẳn. Đê- mô-xten nói ngọng và hay xấu hó, đã hằng ngày ngậm sỏi, gào thi với sóng biển, cuối cùng trở thành nhà hùng biện vĩ đại thời cổ. Lê-mô-nô-xốp, con người khổng lồ, phải khắc phục nỗi tủi cực “lớn xác rồi mà vẫn chưa biết đọc ” và đã trở thành nhà bác học Nga vĩ đại. Van-hap, người mắc bệnh tâm thần, nhờ kiên trì đấu tranh với bệnh tật, đã trở thành nhà bác học lừng danh và được giải thưởng Nô-ben đầu tiên về hóa học […]. Nhiều tài năng trong số này, ngay từ bé, thậm chi khi đã lớn rồi, vẫn bị rầy la là kém cỏi hoặc “bất tài” [ … ]. Đac-uyn bị đuổi khỏi trường đại học Ê-đin-bua vì không có khả năng học tập và Anh-xtanh bị trượt khi thi vào trường Đại học Bách khoa Đuy-rich [ ….. ]. Thế nhưng những con người “bất tài” đó cuối cùng cũng đã có những cống hiến lớn lao và trở thành những thiên tài để lại những dấu tích bất hủ trong nền văn hóa loài người. Vậy bí quyết thành công của họ là ở chỗ nào? Sức mạnh nào đã thôi thúc họ vượt khó để đi đến thành công? Rõ ràng, đó là nhờ ý chí. 

Bạn đang xem: {5 Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn

(Theo Rèn kỹ năng xây dựng đoạn văn, GS. Phan Trọng Luận, tr. 139)

Đọc hiểu Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn

Nội dung

Đọc hiểu Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn

Câu 1. Câu văn: Thế nhưng, những con người “bất tài” đó cuối cùng cũng đã có những cống hiển lớn lao và trở thành những thiên tài để lại những dấu tích bất hủ trong nền văn hóa loài người” là yếu tố nào của văn bản nghị luận?

A. Lí lẽ

B. Bằng chứng

C. Ý kiến

D. Vấn đề nghị luận

Câu 2. Trong đoạn trích, tác giả nhắc đến tên của bao nhiêu người nổi tiếng để làm bằng chứng?

A. Hai

B. Ba

C. Bốn

D. Năm

Câu 3. Theo tác giả, bí quyết thành công của những người đã từng thất bại trong đoạn trích trên là gi?

A. Hằng ngày ngậm sỏi

B. Ý chí

C. Khắc phục nỗi tủi cực

D. Trở thành những thiên tài

Câu 4. Xác định biện pháp (phép) liên kết được sử dụng trong những câu sau: Vậy bí quyết thành công của họ là ở chỗ nào? Sức mạnh nào đã thôi thúc họ vượt khó để đi đến thành công?

A. Nối

B. Thế

C. Lặp

D. Liên tưởng

Câu 5. Giải thích nghĩa của từ ý chí.

Câu 6. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu: Họ sáng tạo nhẹ nhàng, tự nhiên như hoa nở ban mai, như chim hót lúc bình minh.

Câu 7. Nêu thông điệp được tác giả gửi gắm trong đoạn trích.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. C

Câu 2. C

Câu 3. B

Câu 4. C

Câu 5. 

Giải nghĩa từ ý chí: Ý chí là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã.

Câu 6.

Biện pháp so sánh trong câu: “Họ sáng tạo nhẹ nhàng, tự nhiên như hoa nở ban mai, như chim hót lúc bình minh là so sánh: “họ sáng tạo nhẹ nhàng tự nhiên” với “hoa nở ban mai như chim hót lúc bình minh”. Từ so sánh ở đây là từ: “như”.

– Tác dụng: Gợi cảm xúc thán phục, ngỡ ngàng trước hành động sáng tạo mà lại rất nhẹ nhàng, tự nhiên như hoa nở ban mai và như chim hót lúc bình minh. Phép so sánh còn gợi ra hình ảnh bàn tay tỉ mỉ và điêu luyện.

Câu 7. 

Thông điệp được tác giả gửi gắm trong đoạn trích: Mỗi người hãy tự mình cố gắng, có ý chí vượt qua khó khăn, trở ngại. Nếu chúng ta dồn hết tâm sức nỗ lực vì mục tiêu đúng đắn, tốt đẹp thì nhất định sẽ có ngày chúng ta thành công với những mục tiêu đó. Giống như những vị thiên tài được nêu trong ngữ liệu, mỗi ngày họ đều cố gắng, họ bỏ ngoài tai những định kiến, những lời dèm pha mà có ý chí, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân. Em thấy đây chĩnh là thông điệp rất ý nghĩa mà mỗi người cần học tập.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button