Lớp 12Ngữ Văn

{5 Nữ vận động viên 19 tuổi

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Nữ vận động viên 19 tuổi: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Nữ vận động viên 19 tuổi Rei Iida đứng trước những thử thách nào? Tại sao rất nhiều người xem bật khóc khi chứng kiến Rei về đích với đầu gối máu chảy không ngừng? 

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: 

     Nữ vận động viên 19 tuổi Rei Iida, thuộc đội Iwatani Sangyo tham dự cuộc thi chạy tiếp sức mang tên “Công chúa Ekiden” ở quận Fukuoka. Cô thi đấu ở lượt tiếp sức thứ hai và bất ngờ trượt ngã, bị chấn thương nặng ở đầu gối phải. Lúc đó, Rei Iida còn cách đích 200 m. 

Bạn đang xem: {5 Nữ vận động viên 19 tuổi

      Cô gái đầy nghị lực này quyết định bò về đích với đầu gối máu chảy ròng ròng để trao chiếc khăn cho đồng đội. Chỉ có như vậy đội Iwatani Sangyo của cô mới có thể tiếp tục cuộc đua. Sau khi video về Rei Iida được đăng tải trên mạng xã hội, cuộc tranh luận lớn đã xảy ra về việc để cho nữ VĐV này tiếp tục thi đấu. 

      Được biết, huấn luyện viên trưởng của đội Iwatani Sangyo đã thông báo cho ban tổ chức cuộc thi rằng đội mình sẽ bỏ cuộc sau khi biết Iida bị chấn thương và không thể chạy được nữa. Tuy nhiên, cô gái 19 tuổi này đã vượt qua khó khăn, không để cho nhà tổ chức ngăn cản việc cô hoàn thành phần thi. 

      Với đầu gối chảy máu không ngừng vì bò trên đường, Rei trở thành tấm gương lớn về nghị lực cho tinh thần không bao giờ bỏ cuộc. Rất nhiều người xem bật khóc khi chứng kiến Rei về đích với đầu gối máu chảy không ngừng.

      Với Rei Iida, cô gái 19 tuổi này chắc chắn trở thành nguồn cảm hứng lớn trong cuộc sống cho hình ảnh con người vượt khó bằng ý chí “thép”. Mọi trở ngại đều không thể ngăn cản Rei về đích, dù sau cuộc thi thì Rei được các bác sĩ chẩn đoán bị rạn xương và mất từ 3 đến 4 tháng để phục hồi. 

(Bị chấn thương nặng, nữ vận động viên Nhật Bản vẫn bò trên đường đua tiếp sức,Tiến Đạt, Zing.vn, ngày 23/10/2018) 

Đọc hiểu Nữ vận động viên 19 tuổi

Nội dung

Đọc hiểu Nữ vận động viên 19 tuổi

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Nữ vận động viên 19 tuổi Rei Iida đứng trước những thử thách nào?

Câu 3. Tại sao rất nhiều người xem bật khóc khi chứng kiến Rei về đích với đầu gối máu chảy không ngừng? 

Câu 4. Hành động “Cô gái đầy nghị lực này quyết định bò về đích với đầu gối máu chảy ròng ròng để trao chiếc khăn cho đồng đội” gợi cho anh/chị suy nghĩ gì? 

Câu 5. Có ý kiến cho rằng: Vận động viên 19 tuổi Rei Iida là người đã chiến thắng trong cuộc thi, anh/chị có đồng tình không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích là phương thức nghị luận.

Câu 2. 

Nữ vận động viên 19 tuổi Rei Iida đứng trước những thử thách là: 

– Bất ngờ trượt ngã và bị chấn thương nặng ở đầu gối phải trên đường thi chạy tiếp sức.

– Chặng đường để về tới đích là còn xa.

– Đội Iwatani Sangyo của cô đang đứng trước tình thế có thể bị thua nếu cô bỏ cuộc.

Câu 3. 

Khi chứng kiến Rei về đích với đầu gối máu chảy không ngừng, rất nhiều người xem bật khóc bởi vì họ xúc động trước sự nỗ lực và nghị lực thép của cô gái trẻ tuổi Rei lida khi trên đường chạy cô đã gặp phải chấn thương vô cùng nặng và suốt quãng đường chạy về đích đầu gối của cô đã không ngừng chảy máu, điều đó đã chạm đến trái tim những khán giả  đang xem. Chứng tỏ rằng cô gái trẻ ấy có một tinh thần chiến đấu vô cùng mạnh và quyết tâm trước mọi thử thách của bản thân.

Câu 4. 

Hành động “Cô gái đầy nghị lực này quyết định bò về đích với đầu gối máu chảy ròng ròng để trao chiếc khăn cho đồng đội” đã gợi cho em suy nghĩ về sự dũng cảm và ý chí đầy quyết tâm mãnh liệt của cô gái khi đối mặt với tình huống cấp bách. Hành động đó đã tiếp thêm sức mạnh cho em khi gặp trở ngại khó khăn bản thân sẽ không còn sợ hãi mà từng bước thay thế sự sợ hãi đó bằng nghị lực đanh thép, một tâm thế vững mạnh để đối mặt thử thách và chạm đến đích của thành công. 

Câu 5:

Theo em đồng tình với ý kiến trên bởi vì bằng sự nỗi lực, ý chí kiên cường và một tình thần “thép” Ren lida đã chứng minh cho người xem thấy cô đã vượt qua thử thách của bản thân và dành được chính thắng to lớn trong sự nghiệp của chính mình. 

 ———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Nữ vận động viên 19 tuổi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button