Lớp 11Ngữ Văn

{5 Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc hiểu Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu: 

Bạn đang xem: {5 Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút hay nhất

      Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút (thị trấn Chờ, Yên Phong) ven bờ sông Cầu chỉ non hai cây số. Thỉnh thoảng, tôi đạp xe đến làng hoa để ngắm nhìn cho thỏa mắt sắc màu rực rỡ, hít hà mùi hương được gió sông rải là là khắp cánh đồng. Hoa ở đây được trồng quanh năm, trồng cả gối vụ. Sau khi gặt lúa, ruộng được các nhà cày bừa kĩ càng rồi đánh thành luống để trồng hoa. Những mảnh ruộng chuyên trồng hoa nằm sát các con mương, ngày đêm mầm hoa be bé nẩy tí tách cùng với tiếng cá mại cờ quẫy nước. Trác Bút chủ yếu trồng hoa cúc, cúc vàng, cúc tím, bông đơn, từng chùm. Xen giữa các vạt cúc vàng là mấy vồng violet tím biếc, vài luống thược dược vươn cao đủ sắc màu, luống hoa ly rướn chiếc cổ cao trắng ngần kiêu hãnh. Để có hoa cúc nở vào dịp Tết, người trồng hoa cấy cây con từ tháng chín âm lịch. Giống mua từ Khả Lễ hoặc từ làng hoa ngoại thành Hà Nội mang về. Khi cây con vừa bén rễ, lúc mặt trời bắt đầu lặn người làm hoa phải thắp đèn liên tục cả đêm khoảng hai chục ngày để cây lớn vùn vụt cứng cáp, ít sâu bệnh. Muốn có một cành hoa cúc đẹp bông to, người trồng hoa phải liên tục tỉa nhánh, tỉa cho đến khi nụ duy nhất của cây bắt đầu nở thành bông hoa. Đi qua làng hoa vào buổi tối, nhìn từ xa, ánh điện sáng lấp lánh như những ngôi sao từ trên dải Ngân Hà sà xuống tụ lại sáng cả một vùng chân trời. Thấp thoáng bóng người trồng hoa như người nghệ sĩ vẫn cặm cụi tỉa nhánh, khẽ khàng nâng niu từng nhành hoa chiếc lá. Tiếng cười nói rộn rã vang khắp cánh đồng.

      Trong nỗi mong chờ, tôi ngỡ như mùa xuân là một nàng công chúa cổ tích mải mê khiêu vũ trên đôi hài thủy tinh lóng lánh, có lúc quá đắm say vũ điệu mà quên trở lại chốn xưa. Khi ấy, cánh đồng hoa muôn màu đua nhau nở rộ, mùi hương lan xa lan xa trong gió, thì thầm điểm tiếng chuông thời gian gọi nàng xuân giật mình sực tỉnh vội vã quay về. Nàng bắt đầu lướt đôi cánh mỏng như lụa bay trên cánh đồng hoa. Nàng gọi tia nắng xuân tỏa hơi ấm khắp đất trời. Nàng tô màu cho hoa thêm thắm tươi rực rỡ. 

      Những đóa hoa đẹp đã gọi mùa xuân trở lại mỗi năm. Bàn tay khéo léo của người dân làng hoa Kinh Bắc đã gom cả khu vườn của mình cắm vào chiếc lọ mùa xuân để dâng tặng đất trời, dành tặng cho cuộc đời. Còn tôi, tôi đợi tháng Giêng trở lại để mình cũng thành một đóa hoa giữa cánh đồng xuân bất tận

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Phương thức biểu đạt của đoạn trích

Câu 2: Nội dung chính của đoạn trích.

Câu 3: Mùa xuân trên làng hoa Trác Bút đẹp như thế nào?

Đọc hiểu Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút
Làng hoa Trác Bút

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt của đoạn trích: Tự sự kết hợp thuyết minh, miêu tả.

Câu 2:

Nội dung chính của đoạn trích: Miêu tả vẻ đẹp của làng hoa Trác Bút, vẻ đẹp với đầy đủ sắc màu tươi tắn. Những bông hoa đó có cả sự nhiệt huyết và cái tâm của người trồng hoa ở đó, họ dùng hết thời gian của mình để có những bông hoa đẹp nhất.

Câu 3:

Mùa xuân được miêu tả như một nàng công chúa bước ra từ chuyện cổ tích, từ đó có thể nhìn thấy được nét thơ mộng trên những cánh đồng hoa bát ngát đầy sắc màu đó. Mùi hương bay thoảng thoảng trong gió, thêm một chút nắng khiến cho cả làng hoa càng sáng rực giữa bầu trời trong xanh. Mọi thứ như một bức tranh tuyệt đẹp giữa trời xuân.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Nhà tôi ở cách làng hoa Trác Bút. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button